Nhức nhối băng đĩa lậu

(Cinet)-Nạn băng đĩa lậu không những vi phạm các quy định trong lĩnh vực quyền tác giả và quyền liên quan mà còn tác động xấu đến thuần phong mỹ tục, gây phản cảm cho công chúng.

Nhức nhối băng đĩa lậu - ảnh 1

Theo báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm 2010 của Thanh tra Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, thời gian gần đây thị trường băng, đĩa, phim ở một số tỉnh và thành phố lớn đang có những diễn biến phức tạp, một số băng, đĩa có nội dung không lành mạnh lưu hành trên thị trường được sao chép, nhân bản tải về từ mạng Internet hoặc xâm nhập vào nước ta bằng nhiều con đường khác nhau.

Ngoài ra, trong các cửa hàng vi tính, việc in, nhân bản trái phép các loại ổ cứng (HDD), đầu USB có dung lượng lớn, độ phân giải cao, chứa hàng trăm bộ phim được tung ra thị trường, trong đó có một số phim nội dung không lành mạnh, ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, gây phản cảm cho công chúng.

Theo báo cáo của sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương, đơn cị chuyên ngành của tỉnh này 6 tháng đầu năm nay đã thu giữ 20.600 các loại đĩa lậu đang trên đường đi tiêu thụ; Thanh tra Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hà Nội đã thu 123.000 nghìn đĩa có nội dung xấu tại một số cửa hàng cho thuê băng đĩa...đoàn kiểm tra liên ngành TP Hồ Chí Minh đã kiểm tra căn nhà số 588 Trần Hưng Đạo phát hiện ổ tàng trữ đĩa lậu với số lượng lên đến hơn 100 nghìn đĩa và kiểm tra 4 cơ sở tại khu chợ điện tử Nhật Tảo thu giữ 125 bao tải đĩa không dán tem; thanh tra Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai phối hợp với lực lượng Công an tỉnh thu 1.959 đĩa có nội dung đồi trụy.

Lực lượng Thanh tra Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế Bộ Công an phát hiện, thu giữ hơn 10 nghìn băng đĩa không dán tem của cửa hàng kinh doanh băng đĩa Bình Quyên số 38 Yên Bái II, chợ Hoà Bình, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng.

Trong thời điểm này, Thanh tra Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tiến hành thu hồi những bộ đĩa có nội dung không lành mạnh như DVD “Vườn hoa âm nhạc và tiếng cười 15”, bộ đĩa ASIA 65 có tựa đề “55 năm nhìn lại” và cuốn sách “Con đường Việt Nam” do Nhà xuất bản Thời đại mới của Mỹ ấn hành. Qua đó, đã xử phạt 80 triệu đồng đối với 3 công ty tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh do vi phạm các quy định trong lĩnh vực quyền tác giả và quyền liên quan.

Trong báo cáo của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch nêu rõ: “Lực lượng thanh tra Bộ sẽ phối hợp với lực lượng hải quan kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu băng, đĩa, tại các cửa khẩu. Tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan như: Công an, quản lý thị trường, đội kiểm tra liên ngành văn hoá tổ chức thanh tra, kiểm tra, truy quét các tụ điểm in, nhân bản băng, đĩa, phát hành các loại băng, đĩa trái phép”.

Nhức nhối băng đĩa lậu - ảnh 2

Tiêu hủy băng đĩa lậu.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các cơ quan chức năng, những biện pháp trên cũng chỉ mang tính tạm thời còn để giải quyết tận gốc tình trạng này thì mỗi người dân cần phải nâng cao ý thức tự giác. Các cơ sở kinh doanh phải thực hiện tốt những quy định của pháp luật, phát huy vai trò kiểm soát văn hoá phẩm của các cấp, chính quyền, đoàn thể ở xã, phường; vận động các gia đình tự quản, hướng dẫn con em mình tham gia các hoạt động văn hoá, thể thao lành mạnh... có sự ra quân đồng bộ, quyết liệt, sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng mới mong đẩy lùi các tệ nạn văn hoá độc hại.

Trước thực tế này, mới đây, Ban Bí thư cũng đã ban hành Chỉ thị số 46-CT/TW về chống sự xâm nhập của các sản phẩm văn hoá độc hại gây huỷ hoại đạo đức xã hội.

Trong Chỉ thị này, Ban Bí thư yêu cầu các cấp uỷ Đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc, đoàn thể các cấp tăng cường lãnh đạo, quản lý, tham gia tích cực vào cuộc đấu tranh chống sự xâm nhập của các sản phẩm văn hoá độc hại gây huỷ hoại đạo đức xã hội. Nâng cao ý thức cảnh giác, năng lực nhận biết và bài trừ của cán bộ, đảng viên và nhân dân trước sự xâm nhập, tác động của các sản phẩm văn hoá độc hại, trong đó có vẫn nạn băng đĩa lậu...

Hy vọng, với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị và mọi người dân, những sản phẩm văn hóa xấu độc sẽ được loại bỏ ra khỏi đời sống của chúng ta.

 

BTV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác