Nhức nhối nạn vi phạm bản quyền trong xuất bản

Sáng 19-3, tại TP Cần Thơ, Cục Xuất bản (Bộ Thông tin và truyền thông) đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động cũng như phương hướng xuất bản và phát hành xuất bản phẩm. Một điểm đáng lưu ý trong năm qua là tình trạng vi phạm bản quyền tác giả không giảm mà còn diễn ra trầm trọng hơn những năm trước, nhất là các loại sách tham khảo, sách nhạc, truyện tranh.

Giá sách, giá chiết khấu bị đẩy lên cao dẫn đến tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, tạo điều kiện cho việc in lậu, in nối bản ảnh hưởng đến quyền lợi của NXB và người tiêu dùng.

Theo Cục Xuất bản, trong năm 2008, toàn ngành đã xuất bản được trên 25.000 cuốn với gần 280 triệu bản sách. Các đầu sách xuất bản đủ thể loại từ chính trị, pháp luật, tôn giáo, kinh tế, nghệ thuật, văn hóa... đến sách giáo khoa. Trong đó sách giáo khoa bậc phổ thông chiếm số lượng lớn nhất với gần 95 triệu bản, chiếm 36% số sách toàn ngành.

Việc xuất bản truyện tranh còn nhiều vi phạm, nhất là nội dung bao gồm những hình ảnh dung tục, không phù hợp. Nhiều loại sách được biên soạn cóp nhặt, không có nguồn gốc rõ ràng, mang tính mê tín, giật gân. Nhiều xuất bản phẩm trình bày bản đồ Việt Nam không có các đảo Hoàng Sa, Trường Sa, Phú Quốc.

Vấn đề vi phạm bản quyền vẫn là chuyện nóng được nhiều đại biểu quan tâm. Ông Ngô Trần Ái - tổng giám đốc NXB Giáo Dục Việt Nam (đổi tên từ NXB Giáo Dục) - bức xúc: không ít NXB liên kết với tư nhân xuất bản sách nhưng có đến 70% nội dung được sao chép từ sách của NXB Giáo Dục Việt Nam. Mặc dù đã có nhiều văn bản quy phạm pháp luật để quản lý tác quyền nhưng tình trạng vi phạm vẫn rất phổ biến.

Ông Nguyễn Kiểm - cục trưởng Cục Xuất bản - cho biết ngành xuất bản đang đối mặt với nhiều vấn đề, trong đó có nạn vi phạm bản quyền. Nếu chấm dứt được tình trạng này thì môi trường xuất bản mới có thể phát triển lành mạnh. Ông cho biết sắp tới, thanh tra Bộ Thông tin - truyền thông sẽ kiểm tra rốt ráo yêu cầu các NXB chứng minh nguồn gốc sách để chống nạn vi phạm bản quyền.

Trong khi đó, đại diện Fahasa cho rằng cần phải có cơ chế bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Hiện các NXB, nhà sách đang xây dựng giá bán theo thương hiệu của mình. Điều này là yếu tố tích cực để nâng cao chất lượng sách. Tuy vậy, một số sách có nội dung không tốt vẫn bán với giá cao. Giá bìa là giá pháp lý, người mua vẫn phải mua. Ông đề xuất nên có cơ chế bảo vệ người tiêu dùng bằng cách đề ra mức giá hướng dẫn tùy theo nội dung sách.

Theo TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác