Nóng vấn đề bản quyền Super League 2012

(Cinet) - Năm 2012 là mùa giải đầu tiên mà sân chơi V-League dưới sự điều hành của Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF) được đổi tên thành Super League. Mặc dù đã chính thức được khai mạc tuy nhiên vấn đề bản quyền của giải đấu này vẫn chưa chính thức có hồi kết.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Cách đây không lâu, VFF đã nhận được văn bản số 20CV/VPF/2011 ngày 29 tháng 12 năm 2011 của Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF) về việc VPF cho phép Đài truyền hình VN (VTV) được phép tuyên truyền và truyền hình trực tiếp và phát lại các trận đấu bóng đá của các Giải bóng đá chuyên nghiệp VN  gồm: Giải bóng đá Ngoại hạng quốc gia (Super League); Giải bóng đá hạng nhất quốc gia; Giải bóng đá Cup quốc gia; Trận Siêu cúp quốc gia từ năm 2012.

Sau động thái đó của VPF,vấn đề bản quyền truyền hình các giải bóng đá VN càng trở nên phức tạp khi trong ngày 30-12, VFF đã có công văn chính thức về việc nhắc nhở Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF) về bản quyền truyền hình các Giải bóng đá chuyên nghiệp mùa giải 2012 sau những mâu thuẫn giữa VPF và Công ty cổ phần truyền thông An Viên (AVG) – đơn vị đã ký bản hợp đồng bản quyền truyền hình giải V-League với VFF trong thời hạn 20 năm (bắt đầu từ năm 2010, bản hợp đồng này có mức giá 6 tỷ/mùa giải đầu tiên và lũy tiến mỗi mùa tiếp theo 10%.).

Theo như lý giải của VFF thì VFF khẳng định là tổ chức duy nhất sở hữu các quyền liên quan đến các Giải bóng đá chuyên nghiệp VN và đã ký kết hợp đồng độc quyền khai thác bản quyền truyền hình các Giải bóng đá chuyên nghiệp với Công ty cổ phần viễn thông và truyền thông An Viên (AVG) từ năm 2010-2030.

Theo Nghị quyết Hội nghị Ban chấp hành của VFF  lần thứ 7 Khóa VI (2009-2013), VFF sẽ giao quyền quản lý, tổ chức, điều hành và khai thác thương quyền các Giải bóng đá chuyên nghiệp VN cho Công ty VPF; đồng thời Công ty VPF chịu trách nhiệm tiếp nhận, quản lý, tổ chức, điều hành và khai thác thương quyền của các Giải bóng đá chuyên nghiệp VN tuân thủ các quy định của pháp luật VN, của FIFA, của AFC và LĐBĐVN; Công ty có nhiệm vụ kế thừa và tiếp tục thực hiện những Hợp đồng LĐBĐVN đã ký kết với các đối tác liên quan đến giải bóng đá chuyên nghiệp từ mùa giải 2011 trở về trước.

Trước động thái VPF cho VTV truyền hình trực tiếp và phát lại các trận đấu bóng đá của các Giải bóng đá chuyên nghiệp VN, VFF đã yêu cầu Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp VN và các Ban tổ chức các Giải bóng đá chuyên nghiệp tiếp tục thực hiện bản quyền truyền hình mà VFF đã ký kết với Công ty cổ phần viễn thông và truyền thông An Viên (AVG) trong quá trình tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp năm 2012 và những năm tiếp theo; Tất cả các Đài truyền hình chỉ được phép truyền hình trực tiếp các trận đấu khi có xác nhận cho phép của AVG như mùa giải năm 2011.

Sau khi nhận được công văn của VFF, Công ty VPF cũng đã có sự phản hồi khi khẳng định: việc VFF ký hợp đồng bản quyền với AVG khi không được các CLB bóng đá chuyên nghiệp ủy quyền là trái với không phù hợp với quy định của pháp luật. Vì vậy, khi Công ty VPF thực hiện quyết nghị về việc chịu trách nhiệm tiếp nhận, quản lý tổ chức điều hành và khai thác thương quyền của các giải bóng đá chuyên nghiệp, công ty có trách nhiệm kế thừa và tiếp tục thực hiện những hợp đồng VFF đã ký kết với điều kiện các hợp đồng đó phải bảo đảm có hiệu lực và đúng pháp luật.

Đồng thời, Công ty VPF cũng khẳng định chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc cho phép VTV được truyền hình các trận đấu của các giải do VPF tổ chức là phù hợp với quy định của pháp luật và nguyện vọng của đông đảo người hâm mộ bóng đá nước nhà.

Đứng về phía cơ quan quản lý nhà nước, trước khi Super League chính thức khởi tranh, Tổng cục TDTT đã gửi công lệnh đến các địa phương và các giám sát đề nghị phải tôn trọng và bảo vệ hợp đồng đã ký theo đúng tinh thần của luật pháp. Chính vì thế, đến thời điểm hiện tại, các Đài truyền hình muốn phát sóng các giải đấu của Super League đều vẫn phải thương thảo với phía đối tác của VFF đó là Công ty AVG.

Như vậy, mặc dù Super League (tên gọi mới của V-League) đã chính thức khởi tranh từ ngày 1-1-2012, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, vấn đề bản quyền các giải đấu chuyên nghiệp VN vẫn chưa chính thức được ngã ngũ. Theo nguyện vọng của đông đảo người hâm mộ thì cách tốt nhất nên làm hiện tại là VFF, VPF và AVG nên ngồi lại để tìm ra giải pháp vì lợi ích chung của bóng đá nước nhà và cả những người hâm mộ.

L.S

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác