Nóng vấn đề bản quyền tại Hội nghị APPA lần thứ 14

Sáng 12/5, 30 đại biểu và khoảng trên 20 khách mời quốc tế thuộc 12 nước thành viên của Hiệp hội Xuất bản châu Á - Thái Bình Dương (APPA) rời TP HCM, kết thúc tốt đẹp Hội nghị thường niên lần thứ 14 của APPA.

Cuốn sách đoạt giải duy nhất của Việt Nam tại Giải thưởng sách APPA năm 2007.Cuốn sách đoạt giải duy nhất của Việt Nam tại Giải thưởng sách APPA năm 2007.

Dưới sự chủ trì của Chủ tịch APPA, ông Choon Ho Na, các đại biểu đại diện cho hiệp hội xuất bản sách đến từ 12 quốc gia khác nhau đã báo cáo tình hình xuất bản sách năm 2006 tại đất nước mình, cùng thống nhất quan điểm: toàn cầu hóa trong lĩnh vực xuất bản là xu hướng tất yếu hiện nay.

Hoạt động xuất bản đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn, bảo tồn, phát huy văn hóa, phát triển kinh tế của mỗi quốc gia. Sự hợp tác trong lĩnh vực xuất bản là cần thiết, góp phần thắt chặt mối quan hệ về kinh tế giữa các nước.

Thời gian qua, APPA đã có những nỗ lực rất lớn, thu hút sự quan tâm của thế giới về lĩnh vực xuất bản đối với các quốc gia trong khu vực. Việc tổ chức Hội nghị thường niên sẽ là cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, hiểu biết giữa các thành viên, thắt chặt tình đoàn kết và có cái nhìn toàn diện, sâu sắc hơn về tình hình xuất bản hiện nay.

Tại hội thảo "Kiến tạo con đường hợp tác xuất bản giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển trong APPA", các đại biểu đã thảo luận khá nhiều vấn đề về xuất bản, đặc biệt là các vấn đề về bản quyền: những khó khăn trong việc bảo đảm bản quyền tại các nước đang phát triển dẫn đến việc đa số đều chỉ mong muốn bán bản quyền trọn gói, vấn đề bản quyền cho các tác phẩm dân gian, thành lập trung tâm trao đổi dữ liệu thông tin cơ sở về xuất bản để các hội thành viên sử dụng chung và tiến hành giao dịch về bản quyền…

Ngoài ra, còn nhiều vấn đề khác cũng được các thành viên đặt ra trong hội thảo: sự chuyển hướng của các nước phát triển từ xuất khẩu sách sang in ấn, phát hành ngay tại các nước đang phát triển để tận dụng lực lượng lao động giá thấp, vấn đề xuất bản trên mạng trong tương lai, việc chuyển giao công nghệ về xuất bản giữa các nước phát triển và đang phát triển…

Về giải thưởng sách của APPA năm nay, có 98 đầu sách đăng ký tham gia xét giải, trong đó, Việt Nam có 8 tác phẩm.

Do chưa nắm rõ các quy định của Hội đồng xét giải, các sách tham dự của Việt Nam đều do các nhà xuất bản trong nước thực hiện, không phù hợp với tiêu chí xét giải của hiệp hội: sách tham gia phải do nhà xuất bản của hai nước thành viên liên kết thực hiện, sách được dịch phải là tác phẩm của một trong số các thành viên của APPA nên chỉ có một tác phẩm "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam" của Giáo sư, tiến sĩ Đỗ Tất Lợi được trao giải khuyến khích.

Sách Hàn Quốc đoạt 2 giải vàng, 1 giải đồng. Sách của Trung Quốc đoạt 1 giải vàng, 3 giải bạc, 1 giải đồng. 1 giải đồng còn lại thuộc về sách của Thái Lan.

(Theo CAND)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác