NXB Văn hóa-Thông tin không vi phạm Bản quyền!

Sau khi có công văn của Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước về việc đề nghị xem xét, giải quyết đơn khiếu kiện quyền sở hữu cuốn Almanach - Những nền văn minh thế giới của bà Phạm Thị Mão, tuần qua, Chánh Thanh tra Bộ VH-TT đã ký công văn trả lời.

Theo đó, nội dung vụ việc tranh chấp quyền sở hữu cuốn Almanach - Những nền văn minh thế giới là việc tranh chấp quyền sở hữu giữa cá nhân bà Phạm Thị Mão (số 5 Đinh Lễ, Hà Nội) và tập thể nhóm tác giả, chứ không phải là tranh chấp quyền sở hữu với NXB VH-TT. Nguyên nhân của việc tranh chấp nói trên là do việc ký kết hợp đồng giữa bà Mão và tập thể nhóm tác giả (đại diện là các chuyên gia có tên tuổi như GS.Thượng tướng Hoàng Minh Thảo, nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc, GS.TSKH Đinh Ngọc Lân, nhà nghiên cứu lịch pháp Nguyễn Hoàng Điệp...) không chặt chẽ. Bản hợp đồng này có một số điều khoản chưa rõ ràng, lại không ghi rõ thời gian kết thúc hợp đồng, vì vậy, đã dẫn đến những cách hiểu khác nhau, và bên nào cũng cho lập luận của mình là đúng.

Qua trao đổi với Thanh tra Bộ VH-TT khẳng định NXB VH-TT và Tổng Công ty Phát hành sách Việt Nam (đơn vị tái bản Almanach-Những nền văn minh thế giới) không vi phạm bản quyền. Bởi vì hợp đồng bản quyền phát hành cuốn Almanach-Những nền văn minh thế giới giữa bà Mão và tập thể nhóm tác giả từ năm 1995 chỉ cho phép bà Mão in và phát hành 5.000 cuốn Almanach-Những nền văn minh thế giới, chứ không khẳng định bà Mão được độc quyền phát hành Almanach-Những nền văn minh thế giới (trong hợp đồng không có chữ “độc quyền” nào!). Do vậy, khi kết thúc việc in 5.000 bản, theo luật bản quyền, và theo những điều khoản cam kết trong hợp đồng, bà Mão và tập thể nhóm tác giả không còn quyền sử dụng Almanach- Những nền văn minh thế giới để tái bản. Do đó, bản quyền Almanach-Những nền văn minh thế giới vẫn thuộc về tập thể nhóm tác giả (do GS.Thượng tướng Hoàng Minh Thảo đại diện), và tập thể nhóm tác giả có quyền uỷ nhiệm cho Tổng Công ty Phát hành sách Việt Nam tái bản Almanach-Những nền văn minh thế giới.Hơn nữa, bản Almanach-Những nền văn minh thế giới tái bản(đang lưu hành trên thị trường) là bản đã được sữa chữa, bổ sung tới 40% nội dung so với bản Almanach-Những nền văn minh thế giới liên kết phát hành cùng bà Mão từ năm 1995. Mặt khác, trên thực tế, NXB VH-TT chỉ bán giấy phép và thu quản lý phí. Vì thế, có thể coi NXB VH-TT...đứng ngoài cuộc tranh chấp nói trên.

Bên cạnh đó, trong hợp đồng liên kết giữa bà Mão và tập thể nhóm tác giả, số lượng in Almanach-Những nền văn minh thế giới không được phép vượt quá 5.000 cuốn, song, trên thực tế, bà Mão đã phát hành “vượt trội” tới 3,5 vạn cuốn! Vì vậy, bà Mão đã vi phạm hợp đồng. Tuy nhiên, do tập thể nhóm tác giả không có khiếu kiện gì (vì đã “bật đèn xanh” cho việc “hô biến” này), nên Thanh tra Bộ VH-TT cũng không có căn cứ xử phạt.

Tuy nhiên, ông Vũ Xuân Thành Chánh Thanh tra Bộ VH-TT cũng khuyến nghị: Nếu bà Phạm Thị Mão vẫn muốn chứng minh quyền chủ sở hữu tác phẩm Almanach-Những nền văn minh thế giới là của bà, và có bằng chứng thì bà Mão có quyền gửi đơn khởi kiện ra Toà án dân sự để xem xét, giải quyết.

Theo TT&VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác