Phải đưa VN "thoát" khỏi danh sách vi phạm bản quyền phần mềm !"

Sáng ngày 16/5, liên Bộ Bưu chính Viễn thông và Bộ Văn hóa thông tin, Hội tin học Việt Nam và Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm VN đã phối hợp tổ chức tọa đàm về ’’Bản quyền phần mềm trong hội nhập quốc tế’’.

Tại đây, Thứ trưởng Vũ Đức Đam đã khẳng định chủ trương, chính sách và quyết tâm của nhà nước rất nhất quán trong thực hiện bảo vệ bản quyền phần mềm để phát triển ngành phần mềm và kinh tế đất nước, đồng thời tôn trọng các cam kết quốc tế.

Cũng theo thứ trưởng: ’’Cho đến nay, VN luôn bị xếp hạng là nước có tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm cao nhất thế giới. Mục tiêu trước mắt là nhanh chóng đưa VN ra khỏi danh sách các nước có tỷ lệ vi phạm bản quyền cao nhất thế giới và phấn đấu sớm đạt mức ngang bằng với mức trung bình của các nước trong khu vực.’’

Các doanh nghiệp phần mềm như Lạc Việt, Vietkey, Edusoft đều cho rằng, việc vi phạm bản quyền tràn lan hiện nay ở nước ta là mối ám ảnh cản trở sự đầu tư phát triển của các sản phẩm phần mềm phục vụ nhu cầu nội địa. Bởi lẽ, các doanh nghiệp chỉ chạy theo dự án hoặc hoạt động gia công xuất khẩu.

Tọa đàm Bản quyền phần mềm trong hội nhập quốc tế là hoạt động khởi đầu của chương trình hoạt động nâng cao nhận thức về bản quyền phần mềm trong hội nhập quốc tế do Vinasa phối hợp với Bộ BCVT, Bộ Văn hóa thông tin... tổ chức trong hai tháng 5 và 6 tới đây.

Kết thúc chương trình này, Trung tâm tư vấn bản quyền phần mềm và sản phẩm thông tin số sẽ được thành lập, nhằm tư vấn, bảo vệ bản quyền trong lĩnh vực phần mềm và nội dung thông tin số.

Tình trạng vi phạm bản quyền phần mềm tại VN:

Theo số liệu của Liên minh Phần mềm Doanh nghiệp BSA, năm 2005, VN vi phạm bản quyền phần mềm tới 90%, tương đương 38 triệu USD, năm 2006 là 88% tương đương với 96 triệu USD. Trong khi, tỷ lệ này, vào năm 2006, của thế giới là 35%, châu Á là 54%, Mỹ là 24%, Nhật là 25%, Thái Lan là 80% và Singapore là 39% và Trung Quốc là 82%.

Theo VNN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác