Phát hiện 2 DN nước ngoài vi phạm bản quyền phần mềm hơn 1,5 tỷ đồng

Trong các ngày 19-20.11, Đoàn Thanh tra liên ngành do Thanh tra Bộ VH,TT& DL phối hợp với C15 Bộ Công an, đã tiến hành kiểm tra đột xuất và phát hiện hai doanh nghiệp nước ngoài đóng trên địa bàn Hà Nội là công ty TNHH Điện tử ASTI Hà Nội và Công ty TNHH Hệ thống công nghiệp LS – Vina vi phạm bản quyền phần mềm hơn 1,5 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng kiểm tra tại Công ty TNHH Hệ thống công nghiệp LS - Vina.Cơ quan chức năng kiểm tra tại Công ty TNHH Hệ thống công nghiệp LS - Vina.

Công ty TNHH Điện tử ASTI Hà Nội có trụ sở tại khu công nghiệp Quang Minh- Mê Linh, là công ty 100% vốn Nhật Bản, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, gia công bo mạch điện tử cho máy in, sản xuất dây dẫn điện,... để cung cấp cho các khách hàng lớn như Canon, Yamaha, Honda...

Đoàn thanh tra liên ngành đã kiểm tra 42 máy tính và phát hiện có sao chép, cài đặt, sử dụng các chương trình phần mềm chưa được sự đồng ý của chủ sở hữu, chủ yếu là các phần mềm được sử dụng phổ biến trong các hoạt động sản xuất kinh doanh bao gồm: 40 chương trình Window XP Professional 2002; 42 chương trình Microsoft Office Professional 2003; 34 bộ từ điển Lạc Việt MTD 2002 và 30 bộ gõ Vietkey.  Trước những chứng cứ trên, ông Suzuki Yuji – Phó tổng giám đốc thay mặt công  ty thừa nhận số máy tính có sao chép, cài đặt, sử dụng các chương trình máy tính mà chưa được phép của chủ sở hữu là vi phạm pháp luật và ký vào biên bản thanh tra. Công ty cam kết sẽ mua bổ sung các chương trình phần mềm chưa có bản quyền. Ước tính, tổng giá trị các phần mềm bất hợp pháp của Công ty TNHH Điện tử ASTI Hà Nội khoảng 550 triệu đồng.

Tại công ty  TNHH Hệ thống công nghiệp LS – Vina ( Km 26, QL 3, Đông Anh), - một công ty liên doanh với Hàn Quốc, đoàn thanh tra liên ngành tiến hành kiểm tra 58 máy tính và phát hiện có sao chép, cài đặt, sử dụng chương trình phần mềm chưa được sự đồng ý của chủ sở hữu bao gồm: 58 chương trình Microsoft Windows XP Professional 2002; 58 chương trình Microsoft Office Professional (2000, 2003, 2007); 43 bộ từ điển Lạc Việt MTD 2002, 35 bộ gõ Vietkey và 15 chương trình Autocad (2004, 2006, 2008). Ông Bùi Bảo Hưng, Phó tổng giám đốc công ty cũng đã thừa nhận hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và ký vào biên bản thanh tra. Đoàn thanh tra liên ngành cũng yêu cầu công ty này chấm dứt các hành vi vi phạm và có các biện pháp khắc phục. Theo kết quả thanh tra thì số lượng phần mềm vi phạm tại Công ty TNHH Hệ thống công nghiệp LS – Vina lên tới gần 1 tỷ đồng.

Đoàn thanh tra liên ngành cho biết, sẽ ban hành quyết định xử phạt 2 công ty trên căn cứ vào Luật Sở hữu trí tuệ và Nghị định số 56/2006 NĐ-CP ngày 6 tháng 6 năm 2006 của Chính phủ về xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động văn hoá- thông tin. Chánh thanh tra Bộ VH,TT& DL Vũ Xuân Thành nhấn mạnh: “Thanh tra Bộ vẫn sẽ tiếp tục chủ trương đẩy mạnh các hoạt động thanh tra bản quyền phần mềm với tất cả các đối tượng doanh nghiệp trên cả nước. Đặc biệt, Bộ VH, TT&DL đã trình một nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quyền tác giả. Nghị định này cụ thể hơn, đưa nhiều hành vi vào hơn và mức xử phạt cao nhất là 500 triệu đồng”.

Rõ ràng, đã đến lúc các doanh nghiệp cần nhìn nhận lại một cách nghiêm túc về vấn đề quyền sở hữu trí tuệ, trong đó có bản quyền phần mềm máy tính, nếu không muốn đối mặt với những rắc rối về pháp luật cũng như uy tín của mình. Thực tế thì chi phí mua phần mềm cũng chính là một khoản đầu tư của công ty và chính vốn đầu tư này cũng giúp doanh nghiệp sinh lời. Đây là một khoản đầu tư hoàn toàn hợp lý nằm trong ngân sách dành cho cơ sở vật chất của mỗi doanh nghiệp hằng năm.

Theo VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác