Quyết định Thu hồi giải thưởng tác phẩm nhái tranh nước ngoài

(Cinet)-Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thế thao và Du lịch đã ra quyết định thu hồi giải thưởng của tác giả Nguyễn Tuấn Khởi trong cuộc thi sáng tác tranh với chủ đề Phòng, chống HIV/AIDS cho thanh niên.

Quyết định Thu hồi giải thưởng tác phẩm nhái tranh nước ngoài - ảnh 1

Cuộc thi sáng tác tranh với chủ đề Phòng, chống HIV/AIDS cho thanh niên do Ban Chỉ đạo dân số, AIDS và các vấn đề xã hội (Bộ VH-TT-DL) phối hợp với Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) tổ chức, nhận bài thi của mọi công dân VN từ ngày 17/6 tới 29/10/2010. Lễ tổng kết và trao giải đã diễn ra vào chiều 29/11.

Tác phẩm Đừng để HIV/AIDS lấy đi cuộc sống của bạn của tác giả Nguyễn Tấn Khởi giành giải nhất trong cuộc thi này.

Tuy nhiên, sau khi kết quả cuộc thi được công bố, rất nhiều ý kiến cho rằng bức tranh cổ động giành giải nhất (giải A) của tác giả Nguyễn Tấn Khởi được cho là giống bức tranh của tác giả Rewais Hanna giành giải nhì trong cuộc thi What if it were you tại trường Trung học Edgewood, Madison, bang Wisconsin (Mỹ)  năm 2009.

Đây là cuộc thi thiết kế poster về HIV/AIDS dành cho học sinh trung học tại bang Wisconsin (Mỹ), nhằm giáo dục và truyền đạt thông tin một cách chân thực về HIV/AIDS, với mục đích tăng cường phòng chống, xóa bỏ sự thiếu hiểu biết và thờ ơ của giới trẻ. Bức tranh được đăng tải trên trang web whatifwereyou.org.

Xem xét kỹ hai tác phẩm, nhà phê bình mỹ thuật Nguyễn Đỗ Bảo, họa sĩ Lê Huy Tiếp và họa sĩ Nguyễn Đức Hòa đều khẳng định tác giả Việt Nam đã sao chép tác phẩm của tác giả nước ngoài.

Theo họa sĩ Lê Huy Tiếp (ủy viên Hội đồng nghệ thuật đồ họa, Hội Mỹ thuật Việt Nam), tác giả Nguyễn Tấn Khởi đã lấy hình ảnh trung tâm tác phẩm của tác giả nước ngoài. Đáng tiếc là, hình ảnh đó được copy (nhái lại) quá gượng ép vào nội dung poster.

Theo nhà phê bình mỹ thuật PGS-TS Nguyễn Đỗ Bảo (Chủ tịch Hội Mỹ thuật Hà Nội), hai bức tranh giống nhau gần như hoàn toàn ở chi tiết hình người đang giơ tay lên, nằm ở vị trí một phần tư góc trái, bên dưới tranh, có chân móc vào biểu tượng phòng, chống HIV/AIDS, điểm khác là tác giả Việt Nam thay chữ “LIFE” (Cuộc sống) bằng hình ảnh quả địa cầu màu xanh. Hình ảnh quả địa cầu trong tác phẩm của tác giả Việt Nam có nội dung câm, khiến người xem phải suy luận. Trong khi đó, hình ảnh người đang bấu víu lấy chữ cuộc sống (LIFE) trong tác phẩm của tác giả nước ngoài rõ nghĩa và toát lên một thông điệp mạnh mẽ.

Theo ông Bảo, tuy hình ảnh con người chiếm diện tích không nhiều, nhưng nếu bỏ hình ảnh này, bức tranh của tác giả VN sẽ mất hết nội dung, ý nghĩa.

“Như vậy, có thể thấy tác giả Việt Nam đã lấy tới 90%, thậm chí 100% ý tưởng của tác giả nước ngoài” - ông Bảo nói.

Căn cứ trên các cơ sở chuyên môn về bản quyền, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thế thao và Du lịch đã ra quyết định thu hồi giải thưởng của tác giả Nguyễn Tuấn Khởi. Theo đó, tác giả Nguyễn Tuấn Khởi có trách nhiệm hoàn trả lại ban tổ chức cuộc thi số tiền thưởng là 10 triệu đồng cùng với giấy chứng nhận giải của cuộc thi.

 

BTV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác