Sách giáo dục in lậu- Sự thật phũ phàng!

Việc in lậu sách giáo dục (SDG) đang trở thành một "vấn nạn" làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc dạy, học ở các trường học và công tác in ấn, phát hành của các nhà xuất bản, kinh doanh của các nhà sách.

Nhiều nhà xuất bản, nhà sách lâm vào cảnh Nhiều nhà xuất bản, nhà sách lâm vào cảnh "khóc dở, mếu dở".

Sách giả "sống", sách thật "chết yểu"

Thủ đoạn của "thế lực ngầm" là in nhái, in nối bản, sao chép băng đĩa CD, CD- ROM... bất kể sản phẩm nào, từ vở tập viết lớp 1, sách tiếng Việt lớp 2, sách tham khảo ôn thi đại học... Những sản phẩm in lậu chất lượng kém, chữ viết, con số không rõ ràng, thậm chí sai cả nội dung. Hai "điểm nóng" tiêu thụ sách in lậu lớn nhất hiện nay là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Theo ông Ngô Trần Ái- Tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục- có ba nguyên nhân chính dẫn đến nạn in lậu SGD. Thứ nhất là tâm lý dễ dãi, chủ quan của độc giả, cha mẹ học sinh. Thứ hai là do lực lượng chức năng còn mỏng, chưa kiểm soát hết thị trường SGD, trong khi thủ đoạn của thế lực in sách lậu ngày càng tinh vi và chuyên nghiệp hơn. Thứ ba là luật pháp chưa đủ mạnh để xử lý, răn đe những tổ chức, cá nhân in lậu sách.

Để đối phó với nạn in lậu SGD, trong thời gian qua, các nhà xuất bản nói chung và Nhà xuất bản Giáo dục nói riêng đã "tự vệ" bằng nhiều biện pháp: Quy định nghiêm ngặt trong kỹ thuật in (chủng loại giấy bìa, giấy ruột); quản lý, dán tem chống sách in lậu; dùng mã vạch; đổi khổ sách; in nhiều mầu; phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra nhà in, kiểm soát thị trường sách... Nhiều vụ in SGD lậu đã được đưa ra xét xử như: Vụ in lậu hơn 100.000 bản SGD tại Công ty CP in Thái Nguyên; cơ quan chức năng thu hơn 20 tấn sách in lậu của bà Bùi Thị Khánh Loan tại C113 Đoàn Văn Bơ, phường 13, quận 4, TP.Hồ Chí Minh...

Tuy nhiên, tình hình in lậu SGD vẫn diễn biến hết sức phức tạp. "Việc in lậu sách tham khảo, bản đồ, tranh ảnh, băng hình, băng tiếng, in nhái mẫu vở bài tập của Nhà xuất bản Giáo dục gần như ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi"- ông Ái thừa nhận. Từ đó, đang tồn tại một sự thật phủ phàng: Sách giả "sống khỏe", sách thật bị "chết yểu" một cách oan uổng! Tiền ung dung chui vào túi những kẻ làm ăn phi pháp, trong khi Nhà nước thất thu thuế hàng tỷ đồng mỗi năm.

Chống bằng cách nào?

Ông Nguyễn Đăng Quang- Phó Tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục- cho rằng, muốn "tuyên chiến" với thế lực in SGD lậu, cần thực thi  5 giải pháp: Tổ chức tốt việc in các ấn phẩm (thực hiện chế bản, in phim tập trung tại một điểm cho tất cả các nhà in trên toàn quốc theo dây chuyền khép kín, xây dựng cơ chế giá ổn định trong cả năm...); tổ chức tốt hệ thống phát hành (phát hành đủ sách dạy, học cho các cấp trên toàn quốc với giá rẻ nhất, tránh tình trạng "sốt ảo"); giải pháp kỹ thuật (sử dụng bìa đặc chủng, ký hiệu chống hàng giả, sử dụng mã số, mã vạch...); giá và chất lượng (nâng cao chất lượng nội dung cũng như hình thức, in nhiều mầu, giá rẻ); các cơ quan chức năng phối hợp tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường SGD, xử lý nghiêm minh những đối tượng có hành vi in lậu SGD.

Ông Nguyễn Văn Tâm- Phó Chủ tịch Hiệp hội in Việt Nam- thừa nhận: Để xảy ra tình trạng in lậu SGD tràn lan như thời gian qua một phần có lỗi của hiệp hội. Hiện cả nước có tới hàng nghìn cơ sở in, trong khi Hiệp hội in Việt Nam mới tập hợp được 200 thành viên, nên việc quản lý, giám sát đối với các cơ sở in còn lại vẫn "ngoài tầm với".

Trên thực tế, để chống in lậu SGD đạt hiệu quả cao, ngoài nhiệm vụ của các cơ quan chức năng, nhà xuất bản, nhà sách, cần có sự tham gia của toàn xã hội. Hay nói cách khác là phải "xã hội hoá" công tác chống in lậu SGD. Vì hiện nay, nhiều độc giả, cha mẹ học sinh vẫn còn xem nhẹ việc này. Thậm chí, có người còn lập luận: Sách do các nhà xuất bản in lậu giá bán sẽ rẻ hơn nên có lợi cho độc giả.

(Theo Báo KT)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác