“Sàn giao dịch bản quyền là kênh giám sát hiệu quả”

Ông Vũ Ngọc Hoan - Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả VN nói: Tôi rất mừng vì ngày 26-4 tới đây tại TPHCM,phiên giao dịch đầu tiên của sàn giao dịch bản quyền sẽ khai mở, đúng vào ngày Sở hữu trí tuệ thế giới. Qua việc giao dịch công khai các tác phẩm, các sáng tác đã có bản quyền, các tác giả trong giới có thể biết được đây là tác phẩm của ai và đã được chuyển giao quyền sở hữu tài sản cho ai, ai là người đại diện và sở hữu hợp pháp.

Với sự tham gia của hệ thống thông tin đại chúng, có thể nói đó sẽ là các kênh giám sát rất hiệu quả để giảm thiểu đến mức thấp nhất nạn vi phạm bản quyền đang tràn lan hiện nay. Cục sẽ hỗ trợ tối đa các cuộc đấu giá bản quyền như sẽ mở một bàn tham vấn bản quyền và cấp giấy chứng nhận bản quyền ngay tại chỗ, sau khi hai bên đã hoàn thành đấu giá.

Nhằm hạn chế các cuộc đấu giá “ảo”, bỏ giá xong rồi “xù”, ngoài việc thanh toán trực tiếp ngay tại sàn, tôi được biết hai ngân hàng VP Bank và Techcombank cũng tham gia các phiên đấu giá bản quyền này. Theo đó, sau khi kết giá, bên mua sẽ đặt cọc ngay cho bên bán thông qua ngân hàng và sau đó, mọi giao dịch tài chính giữa hai bên cũng thông qua hai ngân hàng này.

Ở đây, cũng cần nhấn mạnh là BTC sàn giao dịch bản quyền không giới hạn đối tượng giao dịch là tác giả, các cá nhân, tổ chức có tác phẩm mà chứng minh được quyền sở hữu hợp pháp (sở hữu quyền tài sản của tác phẩm) đều có thể tham gia.
 
Được biết, một số tác phẩm văn học nghệ thuật sẽ lên “sàn” trong phiên đấu giá đầu tiên là: kịch bản phim Chạy án (phần 2) của nhà văn Nguyễn Như Phong; một số kịch bản điện ảnh của nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn; tranh của học sĩ Trần Văn Đa; bức tranh cát độc bản - độc ý của nghệ nhân Ý Lan; bức tranh thêu 150 chữ ký các kỷ lục gia VN của X.Q; một tác phẩm “liên hoàn” tranh - thơ - nhạc - ảnh về thủ đô Hà Nội.

Theo SGGP

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác