Sàn giao dịch bản quyền Việt Nam: Sẽ hiệu quả hơn?

Sàn giao dịch bản quyền do Cục bản quyền tác giả Văn học Nghệ thuật – Bộ Văn hóa Thông tin và Công ty Vietbooks phối hợp tổ chức vừa khai trương phiên giao dịch đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh trong sự mong đợi của nhiều tác giả, nhà sưu tập và doanh nghiệp.

Tác giả cuốn “Không thể chuộc lỗi” Allen Hassan (thứ hai từ trái qua) đang giới thiệu về tác phẩm của mình tại phiên khai trương sàn giao dịch.Tác giả cuốn “Không thể chuộc lỗi” Allen Hassan (thứ hai từ trái qua) đang giới thiệu về tác phẩm của mình tại phiên khai trương sàn giao dịch.

Với mục đích tạo ra một cầu nối thực sự trên thị trường bản quyền, sàn giao dịch đã mở ra một hướng đi mới, cần thiết cho đời sống văn hóa nghệ thuật trước thực tế khó khăn về đầu ra của các tác phẩm hiện nay...

Theo Ban tổ chức sàn giao dịch bản quyền, chỉ một thời gian ngắn sau khi công bố hoạt động của sàn đã có rất nhiếu tác phẩm văn hóa nghệ thuật đăng ký tham gia giao dịch. Ngay trước phiên khai trương, Ban tổ chức đành phải gác lại 10 tác phẩm hội họa, điêu khắc, 4 kịch bản phim, 7 tác phẩm văn học, biên dịch, 15 bộ lịch vào những phiên giao dịch sau vì số lượng quá nhiều. Đến nay, số tác phẩm đăng ký mới lại tăng thêm. Riêng lĩnh vực xuất bản có tới hơn 20 tác phẩm có chữ ký, lăn tay… của các tác giả tên tuổi đang chờ ngày lên sàn. Điều này cho thấy nhu cầu giao dịch của tác phẩm văn hóa nghệ thuật hiện nay là rất lớn. Một tác giả đăng ký giao dịch “đứa con tinh thần” của mình tại sàn, nhận xét: “Sàn giao dịch bản quyền hoạt động là một tín hiệu vui cho nhiều nhà sáng tạo nghệ thuật và cho thấy sự quan tâm của xã hội đối với những giá trị tinh thần. Các tác phẩm sẽ có nhiều cơ hội khi giao dịch tại sàn này”.

Không chỉ giới thiệu các tác phẩm văn hóa nghệ thuật đến với các nhà đầu tư mà tại sàn giao dịch bản quyền, nhiều nhà đầu tư cũng đã đặt hàng tác phẩm. Những vấn đề “nóng” trên thị trường chứng khoán hiện nay được hãng phim TSF và Công ty Vietbooks đặt hàng với nhà văn Nguyễn Thu Phương để cho ra đời kịch bản bộ phim “Phiên chợ số”, dự kiến phát sóng trên HTV vào năm 2008. Bà Lê Thị Giàu, Giám đốc Công ty Tấn Hưng, lại đặt hàng một kịch bản phim tài liệu về đặc sản trái cây Việt Nam. Hiện đang có hơn 7 đơn vị khác đăng ký đặt hàng tác phẩm trong những phiên giao dịch kế tiếp.

Sàn giao dịch bản quyền Việt Nam: Sẽ hiệu quả hơn? - ảnh 2

Bộ sách “Hồ Chí Minh toàn tập” 100 cuốn đặc biệt, khổ siêu đại đã giao dịch thành công với mức giá 105 triệu đồng.

Tại phiên khai trương, trong số 8 tác phẩm đưa ra giao dịch đã có 6 giao dịch thành công với tổng trị giá 345 triệu đồng. Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chuyên môn, kết quả phiên khai trương của sàn giao dịch bản quyền chưa được như ý. Bởi số lượng các nhà đầu tư tham gia đấu giá ít, một số nhà đầu tư đã không tham dự hết phiên giao dịch. Ngay cả các giao dịch thành công giá cũng chỉ đứng ở mức khởi điểm hoặc nhỉnh hơn một chút. Theo ông Lê Trần Trường An, Tổng giám đốc Công ty Vietbooks, Trưởng Ban tổ chức, phiên khai trương chỉ mang tính chất thử nghiệm, thăm dò nhu cầu của các nhà đầu tư nên hiệu quả của sàn chưa cao. Chính vì thế, hình thức giao dịch của các phiên kế tiếp sẽ có nhiều thay đổi. “Chúng tôi sẽ làm theo từng chuyên đề cụ thể, mỗi phiên giao dịch sẽ dành riêng cho một lĩnh vực như hội họa, nhiếp ảnh hay văn học… Những tác phẩm đăng ký lên sàn được công bố từ đầu tháng, Ban tổ chức sẽ gửi “lý lịch” từng tác phẩm đến các nhà đầu tư quan tâm cũng như công bố trên website của sàn giao dịch. Khi sàn mở cửa chỉ còn làm công tác đấu giá cuối cùng mà thôi”, ông An nhấn mạnh. Ông An còn cho rằng: Sàn giao dịch bản quyền thực chất là nơi mua bán các tác phẩm văn hóa, nghệ thuật trên nguyên tắc chuyển nhượng bản quyền, có sự công nhận của pháp luật. Tuy nhiên, đây không chỉ là nơi trao đổi mua bán đơn thuần mà là nơi tôn vinh các tác phẩm văn hóa nghệ thuật. Chính vì thế, sàn cần các tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao, mang tính nguyên bản và độc đáo. Để nâng cao hiệu quả của sàn, ngoài việc hoàn thiện hình thức giao dịch, chị Nguyễn Hoàng Anh, Tổng giám đốc Công ty Fabaco – một nhà đầu tư, trao đổi: “Nên mở rộng thành phần tham gia không chỉ riêng phía các tác giả mà đối với cả nhà đầu tư. Đặc biệt, cần giới thiệu nhiều hơn nữa các tác phẩm giao dịch có giá trị để kích thích thị trường”… Với những điều chỉnh mới của Ban tổ chức, hi vọng các phiên giao dịch kế tiếp sẽ ngày càng hiệu quả để sàn giao dịch bản quyền thực sự là nhịp cầu thúc đẩy hoạt động sáng tạo của đời sống văn hóa nghệ thuật nước nhà.

(Theo BRVT)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác