Sẽ có biểu giá về mức thanh toán tác quyền

Sau nhiều lần điều chỉnh cho phù hợp với hiện tại, bản dự thảo lần thứ 6 Thông tư liên tịch về thanh toán tác quyền. Bản dự thảo lần 6 này sẽ còn tiếp tục được trưng cầu ý kiến rộng rãi trước khi chính thức ban hành.

Câu chuyện tác quyền sẽ sớm được giải quyết?

Câu chuyện tác quyền sẽ sớm được giải quyết?

Thời gian qua, câu chuyện tranh chấp bản quyền tác giả, quyền liên quan liên tục gây xôn xao dư luận. Đỉnh điểm là việc hàng chục nghệ sĩ ký tên vào lá đơn đòi quyền tác giả, kéo theo đó là cuộc "tranh cãi” không đáng có giữa Cục Nghệ thuật Biểu diễn Việt Nam và Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc. Đến thời điểm này, mọi việc đã được giải quyết êm xuôi (sau khi công an vào cuộc). Tuy nhiên, sau sự việc này, chắc hẳn nhiều nghệ sĩ có lương tâm cũng cảm thấy xót xa khi chất xám của họ không được tôn trọng. Vì vậy, nếu Thông tư liên tịch ra đời, chắc chắn sẽ không còn lặp lại những tranh chấp như hiện nay. Theo bản dự thảo của Thông tư liên tịch của Bộ VHTTDL, Bộ Tài chính và Bộ Thông tin và Truyền thông, tỷ lệ 35% (tác giả), 30% (người biểu diễn) và 35% (nhà sản xuất, ghi hình) có thể sẽ được áp dụng trong một số trường hợp thanh toán tác quyền khi không đạt được thỏa thuận giữa các bên liên quan.

Bản dự thảo cũng đưa ra một bảng biểu giá cố định về mức thanh toán tác quyền cho tác phẩm khi sử dụng trên sóng truyền thanh, truyền hình và kinh doanh thương mại. Khi áp dụng, biểu giá trên sẽ được sử dụng làm cơ sở thanh toán nhuận bút khi các bên liên quan không đạt được sự nhất trí về bản quyền. Theo bản dự thảo, đối tượng của biểu giá này là các tác phẩm đã được công bố, được sử dụng trên sóng truyền thanh, truyền hình, kinh doanh bưu điện, nhà hàng, khách sạn, và được xếp vào nhóm tác phẩm mà người dùng không cần xin phép khi sử dụng. Dự thảo cũng quy định rõ: tại các khách sạn, nếu sử dụng các bản ghi âm, ghi hình phục vụ kinh doanh ở phòng ngủ, quán café, nhà hàng, quầy bar, hội trường, phòng họp, sảnh lễ tân, thậm chí… bãi đỗ xe, phòng massage cũng phải trả tiền theo bảng giá.

Đơn vị sử dụng sẽ căn cứ vào biểu giá để thanh toán nhuận bút cho tác giả, người biểu diễn và những người liên quan (nhạc sỹ phối khí, đạo diễn sân khấu, ghi hình...). Theo đó, với sóng truyền thanh, các ca khúc âm nhạc sẽ có mức giá 5.000 đồng/lượt phát hoặc 1 triệu - 3 triệu/năm (nếu dùng làm nhạc hiệu chương trình). Với sóng truyền hình, ca khúc có mức giá 200.000 - 300.000 đồng/lượt phát hoặc 2 triệu - 5 triệu/ năm (nếu dùng làm nhạc hiệu). Tương tự, trong trường hợp là tác phẩm văn xuôi, mức giá sẽ là 2.000 - 5.000/phút cho mỗi chương trình truyền thanh.

Đối với các dịch vụ kinh doanh khác, nhiều cách tính phí bản quyền cũng sẽ được áp dụng, chẳng hạn như tính theo diện tích (số phòng, số m2, số ghế, sức chứa trong hội trường....) của những nhà hàng, vũ trường, quán giải khát.... có sử dụng âm nhạc để kinh doanh hoặc tính theo mức vận chuyển (số hành khách, số km di chuyển) của các hãng vận tải hàng không và đường sắt. Trong trường hợp dùng làm nhạc chờ của dịch vụ bưu chính viễn thông, tác phẩm âm nhạc có thể được tính theo số lần sử dụng (dao động từ 150.000 - 1 triệu đồng/năm) hoặc theo gói tác phẩm (từ 4 triệu - 8 triệu).

Theo đánh giá của nhiều người, việc thực thi bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan sẽ có những chuyển biến tích cực một khi biểu giá cố định về mức thanh toán bản quyền cho tác phẩm khi sử dụng trên sóng truyền thanh, truyền hình hoặc kinh doanh thương mại được thông qua. Bảng biểu giá này không chỉ giúp các cơ quan chức năng dễ dàng quản lý việc sử dụng tác phẩm và thu tiền bản quyền các tác phẩm mà còn góp phần tích cực trong việc bảo vệ quyền lợi cho tác giả và nhà sản xuất.

Theo ĐĐK

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác