SEA Games 25: Chủ nhà được 75% bản quyền truyền hình

Sau ba ngày bàn thảo, cuộc họp của Hội đồng thể thao Đông Nam Á (SEAGF) chuẩn bị cho SEA Games 25 đã kết thúc ngày 13-11 tại Vientiane (Lào). Dưới đây là trao đổi giữa PV với tổng thư ký Ủy ban Olympic VN Hoàng Vĩnh Giang về những thông tin tại cuộc họp.

Lễ động thổ làng VĐV SEA Games 25 hồi tháng 7-2008Lễ động thổ làng VĐV SEA Games 25 hồi tháng 7-2008

* Thưa ông, SEA Games 25 sẽ có bao nhiêu môn thi?

- So với 22 môn dự kiến trước đây, chủ nhà Lào đã đưa thêm ba môn mới vào là cử tạ, xe đạp và bida để gút số môn chính thức thi đấu là 25 môn. Cũng phải hoan nghênh Lào khi họ là nước chủ nhà SEA Games đầu tiên gút danh sách môn thi đấu chính thức hơn một năm trước ngày khai mạc.

* Có thông tin cho rằng hai nội dung chạy 4x200m tiếp sức và bơi 50m (ếch, bướm, bơi ngửa) sẽ được tổ chức để các nước yếu có thể lấy huy chương. Điều này đã từng có ở những SEA Games trước chưa, thưa ông?

- Ý kiến này được đưa ra ở cuộc họp ngày thứ hai nhưng các nước phản ứng mạnh mẽ nên cuối cùng SEAGF đã bỏ hai nội dung này.

* Cuộc họp có quyết định nào đáng chú ý?

- Có hai quyết định quan trọng: 1. Lần đầu tiên nước chủ nhà được bán bản quyền truyền hình. 2. Đăng ký hạn chế số lượng VĐV ở nhiều môn nhằm tránh tình trạng các nước mạnh thâu tóm nhiều HCV.

* Cụ thể của hai quyết định này ra sao, thưa ông?

- Việc bán bản quyền truyền hình được phân theo tỉ lệ nước đăng cai 75% và 25%, còn lại sẽ thuộc về SEAGF, từ đó có thể phân bổ giúp ủy ban Olympic các nước có phong trào thể thao chưa phát triển.

Ở việc hạn chế số lượng đăng ký VĐV ở mỗi môn thi, có hai cái lợi cho nước chủ nhà không mạnh về thể thao như Lào. Thứ nhất, dù tổ chức nhiều nội dung nhưng họ sẽ không vất vả trong việc điều hành. Thứ hai, họ có nhiều cơ hội giành HCV hơn. Cụ thể, môn vật VN từng lấy hầu hết huy chương tại các kỳ trước thì ở SEA Games 25, vật VN chỉ có thể tham dự 13/21 nội dung. Thái Lan cũng thế khi không thể “làm mưa làm gió” ở nội dung quyền anh hay muay Thái do chỉ được đăng ký 10/16 nội dung...

* Cho đến thời điểm này tiến độ chuẩn bị của chủ nhà Lào đã đến đâu, thưa ông?

- Ngoại trừ thay đổi SEA Games 25 chỉ diễn ra tại Vientiane do kinh phí xây dựng và tổ chức ở hai tỉnh Champassak, Luang Prabang được dùng để cứu trợ nạn nhân bị lũ lụt, mọi công tác chuẩn bị đang được Lào gấp rút hoàn thành. Khu liên hợp thể thao bao gồm sân vận động quốc gia được xây mới đã hoàn thành hơn 70% và sẽ được bàn giao trong tháng 3-2009. Còn làng VĐV do Hoàng Anh Gia Lai tài trợ (động thổ hồi tháng bảy) giờ đã làm xong phần móng.

* Xin cảm ơn ông.

Theo TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác