“Sea Games thật khó phát triển làm sao...”

Từ chuyện bản quyền truyền hình SEA Games 24 đang gây tranh cãi, thấy thật buồn cho sân chơi này khi nó còn thiếu tính chuyên nghiệp. Ông Huỳnh Vĩnh Ái (thứ trưởng Bộ Văn hóa -thể thao - du lịch kiêm phó chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam) đã có cuộc trao đổi xung quanh sân chơi này...

“Sea Games thật khó phát triển làm sao...” - ảnh 1

Chuyện quá tầm tay thể thao

* Thưa ông, những thông tin mới nhất cho biết chủ nhà Thái Lan vẫn cương quyết giữ quan điểm bán bản quyền truyền hình SEA Games 24. Ông phản ứng thế nào về chuyện này?

- Ông Huỳnh Vĩnh Ái: Theo tôi được biết, tại cuộc làm việc của chủ nhà Thái Lan với đài truyền hình các quốc gia trong khu vực diễn ra vào cuối tuần rồi, họ vẫn giữ nguyên ý định bán cái không phải của mình. Tuy nhiên, trước sự phản đối mạnh mẽ của nhiều đài, họ cho biết sẽ báo cáo vấn đề này lên Chính phủ Thái Lan để xin ý kiến. Tất cả những thông tin đó tôi cũng mới được nghe.

Trước mắt, Ủy ban Olympic VN cũng phải chờ phía Thái Lan trả lời công văn chúng tôi đã gửi đi hồi đầu tuần rồi. Nội dung là chúng ta phản đối quyết liệt về việc chủ nhà Thái Lan bán bản quyền truyền hình SEA Games 24 mà không thông qua các thành viên Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á.

* Trong trường hợp Chính phủ Thái Lan đồng ý với đề xuất của ban tiếp thị SEA Games 24 là thu tiền truyền hình, chúng ta sẽ làm gì?

- Vấn đề khi đó đã được nâng lên tầm chính phủ, vượt quá khỏi tầm tay thể thao rồi. Khi đó chúng tôi sẽ có báo cáo vấn đề này lên Chính phủ xem xét. Theo quan điểm của riêng tôi, hầu hết quốc gia trong khu vực đều đã tổ chức SEA Games, và tất cả đều để cho người dân trong khu vực xem sự kiện này miễn phí, vậy thì không cớ gì lần này Thái Lan lại không. Còn nếu muốn thu tiền để hỗ trợ công tác tổ chức thì phải có hội họp giữa các thành viên Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á và ấn định cụ thể việc này sẽ được thực thi từ khi nào chứ không phải cứ muốn là làm.

Cứu lấy SEA Games...

* Dư luận giới báo chí thể thao cho rằng cuộc đấu tranh của ủy ban Olympic các nước như Malaysia, Singapore, Philippines, Indonesia và Việt Nam về vụ bản quyền truyền hình này sẽ chẳng đi đến đâu. Bởi trong nhiều kỳ SEA Games trước, các nước cũng phản ứng chủ nhà mạnh mẽ về vấn đề đưa các môn thể thao mình có ưu thế để kiếm huy chương. Nhưng kết quả cuối cùng bao giờ chủ nhà cũng chiến thắng. Ông nghĩ sao về dự báo này?

- Quả tình sân chơi SEA Games còn rất nhiều hạn chế, thiếu tính chuyên nghiệp. Tất cả các nước đều bị căn bệnh thành tích chi phối. Ai đăng cai cũng tìm cách đưa những môn mạnh của mình vào, dù những môn đó ít người chơi, không nằm trong hệ thống Olympic. Cách làm thì nơi nào cũng vậy, cố lôi kéo vài quốc gia có thành tích thể thao kém để ủng hộ mình, đổi lại là những hỗ trợ về thành tích, kinh phí...

Và khi có từ ba quốc gia trở lên ủng hộ là chủ nhà đương nhiên đạt được điều mong muốn. Nếu các nhà lãnh đạo thể thao của các quốc gia trong khu vực ASEAN không cùng nhau bắt tay xây dựng SEA Games trên tinh thần thượng võ, trên nguyên tắc phát triển, mà cứ chăm chăm nhắm vào thành tích là số lượng huy chương thì quả thật sân chơi này khó phát triển làm sao.

* Vậy, với tư cách một thứ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao - du lịch, đồng thời là phó chủ tịch Ủy ban Olympic VN, ông sẽ làm gì để cứu lấy SEA Games?

- Điều trước tiên phải làm là xây dựng một nền thể thao VN dựa trên tinh thần thượng võ. Còn với SEA Games, tôi sẽ đặt vấn đề này ra trước Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, kêu gọi hãy cùng nhau đưa SEA Games phát triển đúng theo tinh thần Olympic.

“Có tất cả chín đài truyền hình đến từ VN (bốn đài), Malaysia (hai đài), Singapore (hai đài) và Brunei (một đài) tham dự cuộc họp với ban tiếp thị SEA Games 24 tại Thái Lan vào cuối tuần qua để bàn về vấn đề bản quyền truyền hình. Tám trong chín đài đã chính thức gửi văn bản kiến nghị lên ban tổ chức SEA Games 24 đề nghị xem lại việc bán bản quyền truyền hình. Người ta vin vào cớ các đài có thu tiền quảng cáo nên phải chia sẻ phần thu đó cho ban tổ chức SEA Games 24. Tuy nhiên, ban tiếp thị SEA Games 24 quên rằng các đài đến tác nghiệp tại SEA Games đều đóng tiền khá cao. Như tại SEA Games 22, 23 mỗi đài đều đóng cho ban tổ chức 20.000 USD. Năm nay, Thái Lan thu đến 50.000 USD, đã vậy còn thu cả phí đường truyền tín hiệu rất cao, rồi còn đòi bán cả bản quyền là điều phi lý”.

Ông NGUYỄN HỒNG (trưởng phòng thể thao Đài truyền hình TP.HCM)

Theo TTO

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác