Sử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quyền tác giả

(Cinet)- Vấn đề quyền tác và việc thực thi quyền tác giả nhiều năm nay đã trở thành vấn đề nóng được nhiều người quan tâm, song việc này vẫn chưa thực sự được thi hành một cách nghiêm túc theo Luật tại Việt Nam.

Ca sĩ đối tượng thường vi phạm quyền tác giả. Ảnh minh họaCa sĩ đối tượng thường vi phạm quyền tác giả. Ảnh minh họa

Theo quy định tại điều 18, điều 19 và điều 20 của Luật Sở hữu trí tuệ 2005 đã được sửa đổi bổ sung năm 2009, quyền tác giả đối với tác phẩm bao gồm quyền nhân thân và quyền tài sản. Theo đó, tác giả sẽ có toàn quyền trong việc công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm; làm tác phẩm phái sinh; biểu diễn tác phẩm trước công chúng; sao chép tác phẩm; phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm; truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác; cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính... Như vậy, việc các ca sĩ hiện nay sử dụng các tác phẩm âm nhạc để biểu diễn, trình diễn trong các chương trình ca nhạc mà không liên hệ với các nhạc sĩ, cũng như không thanh toán phí tác quyền là vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ cũng như xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp của các nhạc sĩ.

Mặc dù đã có Luật và những quy định về việc này nhưng lâu nay việc vi phạm quyền tác giả vẫn thường xuyên diễn ra và gần như công khai tại Việt Nam. Để khác phục tình trạng này, ngày 27. tháng 7 vừa qua, Bộ VHTTDL có công văn gửi các sở VHTTDL, đề nghị giám đốc các sở chỉ đạo quyết liệt với các hoạt động tổ chức biểu diễn.

Văn bản chỉ rõ ngoài việc tăng cường  kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như: Tổ chức biểu diễn không có giấy phép; không đúng nội dung giấy phép; “hát nhép”; sử dụng những bài hát chưa được phép phổ biến; trang phục phản cảm... thì việc sử dụng tác phẩm biểu diễn thu tiền nhưng không thực thi quyền tác giả, không trả tiền tác quyền cho nhạc sĩ cũng phải được xử lý nghiêm.  Văn bản này sẽ được Sở VHTTDL thực thi trong thời gian sớm nhất, Với sự thể hiện khá cương quyết trong thời gian vừa qua của Bộ VHTTDL về việc phạt các nghệ sĩ, công chúng hoàn toàn có thể hy vọng trong thời gian tới tình trạng vi phạm bản quyền chấm dứt.

NLH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác