TÁC QUYỀN ÂM NHẠC 2007: “Thu được 10 tỷ nếu có chế tài!”

Ngày 10/5 tới, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN (VCPMC) kỷ niệm 5 năm thành lập. Được ví như chàng “Đông – Ki - Sốt” lăn xả vào “cối xay gió” để thu tác quyền âm nhạc, chỉ tính riêng năm 2006 số tiền tác quyền mà trung tâm thu được đã lên tới hơn 4,6 tỷ đồng.

Ảnh minh hoạẢnh minh hoạ

Mục tiêu đề ra cho năm 2007 là 10 tỷ, tuy nhiên có nhiều vấn đề khiến mục tiêu này đang trở nên thiếu tính khả thi.Dưới đây là cuộc trao đổi với Nhạc sĩ Lương Nguyên, Phó Giám đốc Trung tâm về vấn đề này.
* Đặt mục tiêu thu 10 tỷ/năm 2007, chắc ông phải có cơ sở?

- Bên cạnh các nguồn thu ổn định từ các đài tuyền hình, các trung tâm biểu diễn, một trong những nguồn thu lớn của trung tâm hiện nay là từ 25 cơ sở kinh doanh nhạc chuông điện thoại mang lại. Dịch vụ này đang bùng nổ và tiếp tục phát triển. Ngoài ra, từ năm 2007, Vietnam Airlines chịu trả tác quyền hơn 200 triệu đồng/năm; Đài tiếng nói Việt Nam trả hơn 60 triệu đồng/năm. Tại Hà Nội đã có hơn 20 nhà hàng sử dụng âm nhạc trong kinh doanh, thực hiện việc trả tác quyền. Ngày 10/5 tới, chúng tôi sẽ tiếp tục cấp giấy chứng nhận sử dụng nhạc cho gần 30 nhà hàng khác.

* Hơn một năm trước, các ông đã có kế hoạch thu tác quyền âm nhạc ở các khách sạn, nhà hàng kinh doanh karaoke…nhưng đến nay vẫn giậm chân tại chỗ. Có phải khó quá nên nản rồi không?

- Kế hoạch này vẫn đang triển khai. Tại Hà Nội chúng tôi đã làm việc với 3 quận là Long Biên, Hoàn Kiếm và Thanh Xuân, thống nhất triển khai kế hoạch tuyên truyền Luật Sở hữu trí tuệ đến các đối tượng sử dụng nhạc trực tiếp và gián tiếp trong kinh doanh. Riêng quận Long Biên sẽ tổ chức một cuộc họp dành cho các đối tượng sử dụng nhạc cam kết việc thực thi tác quyền trong kinh doanh.

* Nghe có vẻ thuận lợi, vậy tại sao ông lại không dám chắc với kế hoạch 10 tỷ đồng mà trung tâm đặt ra trong năm 2007?

- Cho đến nay vẫn chưa có chế tài xử phạt đối với những ai vi phạm tác quyền văn học, nghệ thuật. Tôi đã làm việc với 10 tỉnh, các tỉnh này đều đã nhận được công văn của Bộ VH-TT về việc phối hợp thực hiện Luật Sở hữu trí tuệ. UBND 10 tỉnh cũng đã giao cho các Sở VH-TT triển khai tuyên truyền việc thực hiện Luật. Nhưng họ đều có chung câu hỏi: “Nếu các đối tượng sử dụng không chịu trả tác quyền thì sao?”. Câu trả lời là…”chờ chế tài”. Bởi thế, cho đến thời điểm này những đơn vị trả tác quyền cho chúng tôi là hoàn toàn tự nguyện, xuất phát từ ý thức tự giác thực hiện pháp luật của họ.

* Nghe nói cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng thuộc “top” có tác quyền khá cao trong khi gia đình cố nhac sĩ này không uỷ quyền thu cho trung tâm. Vậy số tiền trung tâm đã thu được xử lý thế nào?

- Một năm nay, chúng tôi không thực hiện thu tác quyền các tác phẩm nhạc của những người không uỷ quyền. Tuy nhiên, do các đơn vị sử dụng nhạc đã sử dụng tác phẩm của một số nhạc sĩ không uỷ quyền và việc trả tác quyền cho trung tâm được thực hiện trọn gói, không tách bạch từng nhạc sĩ nên chúng tôi buộc phải thu hộ cho các tác giả. Việc thu này chỉ thực hiện đối với các nguồn thu trọn gói (nhạc chuông, truyền hình, đài phát thanh…). Theo Nghị định 100, hướng dẫn thực thi Luật Sở hữu trí tuệ, việc thu của chúng tôi là hợp pháp, nhưng phải báo cáo thướng xuyên cho Bộ VH-TT về các trường hợp cụ thể. Đúng là nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nằm trong số các tác giả được trả tác quyền khá cao và chúng tôi đã báo cáo  việc này với Cục Bản quyền Văn học nghệ thuật (Bộ VH-TT), đồng thời cũng đã báo cáo cụ thể với luật sư mà gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn uỷ nhiệm.

Theo TT&VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác