Tăng phí bản quyền âm nhạc: Người tiêu dùng thiệt nhất

Xung quanh quyết định tăng phí bản quyền âm nhạc, các tác giả, nhà sản xuất và ca sĩ đang có các ý kiến trái chiều. Với các “thượng đế” - người tiêu dùng thì sao, trong bối cảnh băng đĩa lậu luôn thắng thế?

Tình trạng băng đĩa lậu tràn lanTình trạng băng đĩa lậu tràn lan
Gốc và ngọn
Thời buổi lạm phát, đời sống sẽ ra sao nếu mỗi một bản nhạc viết ra, tác giả nhận được chưa quá 1 triệu đồng/bài. Đừng nói các nhạc sĩ gạo cội, trọng nghề, trau chuốt từng câu từng từ mà đến cả các nhạc sĩ "nhạc sến" cho dù có nhận được nhiều đơn hàng đến mấy nhưng có chắc là họ có thể sống chỉ nhờ tiền bán ca khúc? Thực tế có phần phũ phàng hơn nữa khi mà những người phối khí ngày càng được ưu ái hơn các tác giả.
Có lẽ cũng bởi vậy mà nhiều giọng ca đồng tình với quyết định tăng phí bản quyền. Ca sĩ Ngọc Khuê nhận xét: "Phí bản quyền tăng là hợp lý. Thậm chí tiếng là tăng gấp đôi nhưng tiền phí trả cho nhạc sĩ như vậy vẫn còn là ít!".
Nhưng ở một khía cạnh, người ta cũng bắt đầu lo ngại. Bởi từ lâu, các sản phẩm "sạch" đã lép vế trước đĩa lậu để rồi phải chấp nhận "sống chung với lũ". Không bức xúc sao được khi mà ca sĩ đi hát vài năm được một khoản tiền làm đĩa thì chỉ cần vừa sáng phát hành, chiều đã có đĩa in lậu.
Ca sĩ Thái Thùy Linh nói: "Tăng phí bản quyền hoàn toàn hợp lý! Nhưng nghĩ cho mình và đồng nghiệp thì rồi đây khó khăn sẽ nhiều hơn, dù lâu nay vốn đã rất chán nản vì nạn đĩa lậu. Vì người hâm mộ, mà phát hành sản phẩm thôi chứ vốn mỗi lần ra đĩa đã lỗ, nay thế này chỉ có càng lỗ hơn!".
“Cửa sinh” ở đâu?
Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh băng đĩa suốt thời gian qua "ngậm bồ hòn làm ngọt". Băng đĩa lậu đã dần lấn hết sân, cộng thêm "bão giá", từ lâu nay giá gốc của một sản phẩm băng đĩa đã vọt lên, nhưng để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, giữ khách, các nhà sản xuất vẫn cố giữ giá cũ bằng cách in ít hơn, giảm bớt lợi nhuận hoặc thậm chí chấp nhận lỗ.
Bà Trương Thị Thu Dung - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Công nghiệp ghi âm VN bức xúc: "Tăng phí bản quyền ở thời điểm này là hoàn toàn không hợp lý, gây rất nhiều khó khăn cho nhà sản xuất”.
Ông Trịnh Sinh Nha - Giám đốc Hồ Gươm Audio nói: "Quy định về phí bản quyền mới chỉ có vài năm lại đây. Mức phí những năm qua là tương đối phù hợp. Việc tăng ở thời điểm này là không hợp lý. Các nhà sản xuất luôn kiên định không tăng giá, vừa bảo đảm quyền lợi người mua, vừa cạnh tranh cùng hàng lậu. Giờ tăng phí bản quyền, sẽ không tránh khỏi việc các hãng đẩy giá sản phẩm lên, ảnh hưởng rất nhiều đến người tiêu dùng".
Dường như mỗi bên liên quan đều có những lý do chính đáng cho việc tăng hay phản đối tăng phí. Chỉ có người tiêu dùng cuối cùng vẫn "kêu trời" vì giá băng đĩa “xịn” vốn đã cao so với đại chúng, nay tăng thêm nữa thì khó chịu nổi. Mà nếu khách hàng vẫn tham rẻ, mua đĩa lậu thì lại tiếp tục chấp nhận chất lượng kém hơn. Ngẫm lại, thực ra lâu nay các "thượng đế" vẫn chịu thiệt, hoặc tốn tiền, hoặc xài đĩa rởm, lại bị mang tiếng là "tiếp tay" cho hàng phi pháp!
Theo DV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác