Thái Lan bán bản quyền truyền hình SEA Games 2007: Năm quốc gia phản đối!

Chiều qua 23-8, ông Hoàng Vĩnh Giang - tổng thư ký Ủy ban Olympic VN - cho biết hiện đã có năm quốc gia gồm Malaysia, Philippines, Indonesia, Singapore và VN chính thức gửi văn bản phản đối chủ nhà Thái Lan về việc bán bản quyền truyền hình SEA Games 24 diễn ra cuối năm nay...

Truyền hình thể thao luôn cạnh tranh sôi động vì đây là lĩnh vực thu hút đông đảo người xemTruyền hình thể thao luôn cạnh tranh sôi động vì đây là lĩnh vực thu hút đông đảo người xem

Bản quyền truyền hình SEA Games 24 là một đề tài nóng bỏng trong những ngày gần đây giữa các nhà đài như VTV, VTC, HTV... Đây là một câu chuyện mà nhiều người hâm mộ thể thao rất quan tâm, nhưng lại cảm thấy khó hiểu vì quá rối rắm. Chúng tôi xin hệ thống lại như sau:

SEA Games là tài sản chung

Xác định SEA Games là một đấu trường thể thao cấp thấp, mang yếu tố hữu nghị và là một sân chơi nội bộ để các nước trong khối Asean rèn luyện với nhau, nên lãnh đạo thể thao các quốc gia thành viên đã thống nhất không bán bản quyền truyền hình. Tuy nhiên, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á cho phép ủy ban Olympic của mỗi quốc gia có quyền tạo nguồn thu cho mình bằng việc thu phí truyền hình của một đài bất kỳ trong nội bộ quốc gia mình. Tất cả điều này được nêu rõ trong điều 53 của điều lệ Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á.

Vì vậy, trong 23 kỳ SEA Games trước đây, truyền hình các nước được tác nghiệp tự do. Riêng việc nộp phí cho Ủy ban Olympic thì ông Hoàng Vĩnh Giang cho biết: “Tôi không biết các nước thế nào, chứ riêng VN thì chưa bao giờ thu của đài nào một đồng nào cả”.

Năm 2005, Philippines - chủ nhà SEA Games 23 - từng đề xuất vấn đề bán bản quyền truyền hình, nhưng tất cả các thành viên còn lại đều phản đối nên chuyện này được gác lại.

Thái Lan bán cái không phải của mình

Đầu tháng 6-2007, tại Hội nghị truyền hình thể thao châu Á - Thái Bình Dương tổ chức ở Maldives, một quan chức của Bộ Thể thao Thái Lan phụ trách việc tiếp thị SEA Games 24 đã tuyên bố miệng rằng kỳ này chủ nhà Thái Lan sẽ bán bản quyền truyền hình.

Tại hội nghị này, phía VN có đại diện của VTV và VTC.

VTC, với sự nhanh nhẹn vốn có, ngay sau đó đã sang Thái Lan thương thảo và ký hợp đồng ghi nhớ mua bản quyền phát sóng SEA Games 24 tại VN với giá 300.000 USD.

Ở đây, có một chuyện dzich dzăc là khi mọi chuyện tung tóe ra, Thái Lan bảo rằng họ đã gửi văn bản đến ủy ban Olympic của từng quốc gia để xin ý kiến về vụ này, nhưng tất cả đều im lặng không trả lời! Chủ nhà SEA Games 24 cho rằng không trả lời có nghĩa là đồng ý, nên đã bán cái tài sản chung này!

Ông Huỳnh Vĩnh Ái, thứ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao - du lịch kiêm chủ tịch Ủy ban Olympic VN, trả lời chuyện này như sau: “Chúng tôi hoàn toàn không nhận được văn bản nói trên. Sau đó chúng tôi có chất vấn phía Thái Lan thì họ nói rằng gửi đến nhà riêng của anh Hoàng Vĩnh Giang. Anh Giang cũng khẳng định không nhận được văn bản này. Và cho dù có gửi đến nhà anh Giang đi nữa thì đó cũng không phải là cách làm đúng”!

Cương quyết không mua

“SEA Games là một sân chơi chung của 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Nó có luật lệ chung, buộc tất cả thành viên tham gia phải tôn trọng. Không có lý do gì tất cả số đông phải phục vụ theo ý muốn của một mình nước chủ nhà. Vì vậy, Ủy ban Olympic VN sẽ tranh đấu đến cùng vấn đề này” - ông Huỳnh Vĩnh Ái, chủ tịch Ủy ban Olympic VN, cho biết.

Hôm qua 23-8, Thái Lan đã mời các đài truyền hình trong khu vực đến Bangkok để nghe giới thiệu về việc chuẩn bị cho SEA Games 24. Đoàn cán bộ của VTV lên đường tham dự với tinh thần “không đả động đến chuyện bản quyền”. Phía nhà nước, ông Huỳnh Vĩnh Ái cũng đã họp tất cả các đài và khuyến cáo: “Quan điểm của Ủy ban Olympic cũng như Bộ Văn hóa - thể thao - du lịch là cương quyết không mua bản quyền truyền hình SEA Games. Đây là sự kiện mà tất cả mọi người dân đều phải được phục vụ miễn phí, nên Ủy ban Olympic VN vẫn như các kỳ trước đây, không thu phí và không hạn chế bất cứ đài nào”.

Còn ông Hoàng Vĩnh Giang cho biết: “Phía VTC có hỏi ý kiến tôi về chuyện bản quyền truyền hình. Và tôi có khuyên rằng không nên đặt bút ký bất cứ một hợp đồng nào, vì chắc chắn Thái Lan không được phép bán bản quyền truyền hình SEA Games 24. Bởi không chỉ Ủy ban Olympic VN mà các quốc gia khác như Singapore, Malaysia, IndonesiaPhilippines cũng đã chính thức gửi văn bản phản đối chuyện này. Nên nhớ đây cũng chính là những quốc gia mà Thái Lan muốn nhắm đến việc thu tiền truyền hình, còn các nước như Campuchia, Lào, Đông Timor thì họ tuyên bố phát không. Nếu Thái Lan cương quyết bán, VTC vẫn cương quyết mua, Ủy ban Olympic VN sẽ đề xuất lên Chính phủ giải quyết”.       

Theo TTO

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác