Thanh tra Bộ VH,TT&DL: Sẽ đẩy mạnh hơn việc thanh tra bản quyền phần mềm trong năm 2010

Trong năm 2010, hoạt động thanh tra bản quyền phần mềm (BQPM) sẽ được đẩy mạnh trên tất cả các loại hình doanh nghiệp nhằm tạo ra một môi trường kinh doanh lành mạnh.

Thanh tra Bộ VH,TT&DL:  Sẽ đẩy mạnh hơn việc thanh tra bản quyền phần mềm trong năm 2010 - ảnh 1

Đây cũng chính là chương trình nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam xuống mức trung bình trong khu vực theo Quyết định số 51 phê duyệt “Chương trình phát triển công nghiệp phần mềm Việt Nam đến năm 2010” của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 12/4/2007.

Ngay trong cuộc thanh tra BQPM ngày 26/1/2010, Đoàn thanh tra liên ngành đã phát hiện Công ty TNHH DCM Việt Nam sử dụng rất nhiều phần mềm không có bản quyền. Không chỉ các phần mềm cơ bản như Windows XP, Microsoft Office mà cả các phần mềm chuyên dụng như Autodesk Architecture, Autodesk 3DS Max, AutoCAD 2009, AutoCAD 2008, AutoCAD 2007 cũng đều được cài đặt một cách bất hợp pháp. Đoàn thanh tra liên ngành đã yêu cầu Công ty TNHH DCM Việt Nam chấm dứt hành vi vi phạm, dỡ bỏ toàn bộ các phần mềm máy tính không có bản quyền và trong vòng 20 ngày kể từ ngày lập biên bản thanh tra, công ty phải chủ động làm việc với chủ sở hữu để mua các phần mềm cho các máy tính sử dụng tại công ty. Theo ước tính thiệt hại từ các chủ sở hữu thì số lượng phần mềm vi phạm của Công ty TNHH DCM Việt Nam lên tới hơn 800 triệu đồng.

Công ty DCM Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực Thiết kế xây dựng tại TP. Hồ Chí Minh, đã cài đặt bất hợp pháp không chỉ các phần mềm cơ bản như Windows XP, Microsoft Office mà cả các phần mềm chuyên dụng như Autodesk Architecture, Autodesk 3DS Max, AutoCAD 2009, AutoCAD 2008, AutoCAD 2007. Bên cạnh đó, lực lượng thanh tra cũng tìm thấy các phần mềm “Made in Vietnam” như Từ điển Lạc Việt với giá bán chỉ khoảng vài trăm ngàn đồng cũng bị "xài chùa”.

Đại diện Đoàn thanh tra liên ngành cho biết trong năm 2010 các hoạt động thanh tra sẽ được đẩy mạnh trên tất cả các đối tượng doanh nghiệp nhằm tạo ra một môi trường kinh doanh lành mạnh và đạt được các mục tiêu mà Chính phủ đặt ra.

Trước đó, Thanh tra Bộ VH,TT&DL cũng đã thanh tra bản quyền phần mềm tại Công ty cổ phần tư vấn đầu tư và thiết kế dầu khí (PV Engineering) có trụ sở tại TP.HCM. Sau khi kiểm tra 71 máy tính, đoàn thanh tra phát hiện PV Engineering đã sử dụng nhiều phần mềm chuyên dụng về thiết kế không có bản quyền như: AutoCAD 2007, Auto CAD 2004 và cả phần mềm do công ty trong nước phát triển như từ điển Lạc Việt. Đến nay, PV Engineering vẫn chưa hoàn tất các thủ tục đàm phán với chủ sở hữu để hợp thức hoá số phần mềm không có bản quyền trên để báo cáo lên Thanh tra Bộ theo như đã cam kết trong biên bản thanh tra.

Thời gian tới, theo đại diện Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các hoạt động thanh tra sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trên tất cả các đối tượng doanh nghiệp nhằm giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền.

Tính đến năm 2010, thì đây là năm thứ 7 Bộ VH,TT&DL thực hiện chiến dịch thanh tra bản quyền phần mềm, chủ yếu nhắm vào các doanh nghiệp ứng dụng phần mềm và các doanh nghiệp kinh doanh máy tính.

TT

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác