Thảo luận về Luật Sở hữu trí tuệ (sửa đổi): Đề xuất bảo hộ quyền tác giả trong 75 năm

(Cinet) - Chiều 24/2, UBTVQH đã thảo luận về Luật Sở hữu trí tuệ (sửa đổi). Tại buổi thảo luận, có nhiều ý kiến khác nhau xung quanh vấn đề Đăng ký sở hữu công nghiệp và bảo hộ quyền tác giả trong VHNT.

Về Đăng ký sở hữu công nghiệp, theo Bộ trưởng VH,TT&DL Hoàng Tuấn Anh, dự thảo luật quy định kéo dài thời hạn thẩm định hình thức và nội dung đơn đăng ký sở hữu công nghiệp. Cụ thể là kéo dài thời gian thẩm định hình thức từ 1 lên 2 tháng.

Thời hạn thẩm định nội dung từ 12 tháng lên 24 tháng đối với sáng chế. Nâng từ 6 tháng lên 1 năm với kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu.

Chủ nhiệm UB Khoa học Công nghệ và Môi trường QH Đặng Vũ Minh góp ý, việc giãn thời gian cấp chứng nhận chỉ nên áp dụng với đơn sáng chế. Riêng với nhãn hiệu và kiểu dáng công nghiệp, nên giữ nguyên như cũ, thậm chí rút ngắn để cấp càng sớm càng tốt.

Chủ nhiệm UB Quốc phòng, An ninh Lê Quang Bình chỉ ra mâu thuẫn trong điều kiện đang khuyến khích cải cách thủ tục hành chính, nay lại quy định kéo dài thời gian đăng ký.

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật cũng cho rằng, thời hạn xử lý đơn đăng ký sở hữu trí tuệ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ nhân lực, máy móc, thủ tục xử lý. Việt Nam đang trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, nhu cầu bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, nhất là trong lĩnh vực bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp có xu hướng gia tăng.

Trong trường hợp thực sự cần thiết, có thể kéo dài thời hạn xử lý đơn nhưng không nên kéo dài gấp đôi như trong dự thảo.

Theo Chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng QH Đào Trọng Thi, không có lý do gì để kéo dài gấp đôi thời gian.

Về Quyền tác giả, Dự thảo luật sửa đổi lần này cũng nâng thời hạn bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan từ 50 năm lên 75 năm. Theo đó, việc kéo dài thời hạn bảo hộ nhằm đảm bảo nguyên tắc đối xử tối huệ quốc vì Việt Nam đã là thành viên WTO và để đảm bảo sự bình đẳng giữa các công dân, tổ chức Việt Nam với các nước. Chưa kể, xu thế chung của các nước trên thế giới là kéo dài thời hạn bảo hộ.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai cho rằng, kéo dài thời gian bảo hộ tới 75 năm sẽ làm hạn chế khả năng khai thác giá trị tác phẩm cho công tác nghiên cứu, phát triển khoa học, công nghệ và phổ biến rộng rãi tác phẩm trong công chúng. Hơn nữa, Công ước Berne và một số điều ước quốc tế đa phương mà VN là thành viên cũng xác định thời hạn bảo hộ quyền tác giả tối thiểu 50 năm.

TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác