Thông điệp của Tổng Giám đốc WIPO nhân ngày Sở hữu trí tuệ thế giới

Ngày 26/4/2010, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) kỷ niệm 10 năm ngày Sở hữu trí tuệ thế giới và 40 năm ngày Công ước thành lập WIPO có hiệu lực. Nhân dịp này, Tổng Giám đốc WIPO Francis Gurry đã đưa ra Thông điệp với chủ đề “ĐỔI MỚI – KẾT NỐI THẾ GIỚI”:

Thông điệp của Tổng Giám đốc WIPO nhân ngày Sở hữu trí tuệ thế giới - ảnh 1

Cách đây vài thập kỷ, đối với hầu hết mọi người, thế giới vẫn rất mênh mông và xa lạ. Việc đi lại mất nhiều thời gian và tốn kém. Kiến thức được thể hiện trên giấy và khó chia sẻ. Nhiều nơi chưa có dịch vụ điện thoại. Ngoại trừ ở các thành phố lớn, việc tiếp cận văn hóa và nghệ thuật nước ngoài còn hạn chế.

Sự đổi mới diễn ra nhanh chóng và việc tiếp nhận nó trên phạm vi toàn cầu đã làm thay đổi quan điểm của chúng ta. Ngày nay, chúng ta được kết nối với nhau về vật chất, tinh thần, văn hóa và xã hội theo những cách mà trước đây không thể hình dung ra. Chúng ta có thể đi qua các châu lục chỉ mất vài giờ đồng hồ. Từ hầu khắp mọi nơi trên trái đất, chúng ta đều có thể truy cập thông tin, nhìn thấy và trò chuyện với nhau, lựa chọn bản nhạc, chụp và gửi những bức ảnh bằng cách sử dụng thiết bị nhỏ đến mức có thể nắm gọn trong lòng bàn tay.

Sự kết nối toàn cầu này, được hỗ trợ bởi các trang web và công nghệ vô tuyến, có ý nghĩa to lớn cho tương lai. Với sự “mất đi khoảng cách”, chúng ta không còn bị giới hạn nhiều bởi vị trí địa lý. Lợi ích này là vô cùng to lớn.

Hình thức học qua các trang web giải phóng tiềm năng trí tuệ trong các cộng đồng từng bị cô lập trước đây, giúp thu hẹp khoảng cách về tri thức giữa các dân tộc. Kỹ thuật hội thảo trực tuyến làm giảm các chuyến đi công tác, thu nhỏ “dấu chân carbon” của chúng ta. Điện thoại di động mà một nửa dân số thế giới đang sử dụng đã làm thay đổi cuộc sống con người và các cộng đồng: điện thoại sử dụng năng lượng mặt trời giúp theo dõi dịch bệnh, điều hành các doanh nghiệp nhỏ và phối hợp khắc phục hậu quả thiên tai ở những khu vực mà trước đây không thể tiếp cận được.

Việc quản lý và trao đổi dữ liệu với tốc độ cao đã đẩy nhanh chu kỳ đổi mới, tạo thuận lợi cho cách tân tập thể và thúc đẩy sự hợp tác cùng có lợi giữa các công ty, các viện nghiên cứu và các cá nhân. Đồng thời, công nghệ số cho phép những người có cùng ý tưởng tạo ra các diễn đàn ảo để thực hiện các dự án và mục tiêu chung – ví  như diễn đàn trên trang web của WIPO của các chủ thể quyền với mục đích hỗ trợ cho khoảng 314 triệu người khuyết tật trên toàn thế giới dễ dàng tiếp cận được với các nội dung được bảo hộ bản quyền.

Các công nghệ mới đang tạo ra một xã hội toàn cầu thực sự. Hệ thống sở hữu trí tuệ là một phần của quá trình kết nối này. Nó tạo thuận lợi cho việc chia sẻ thông tin - như việc có rất nhiều bí quyết công nghệ trong các ngân hàng dữ liệu miễn phí của WIPO. Nó quy định khung khổ cho việc mua bán và phổ biến công nghệ. Nó tạo cơ hội khích lệ đổi mới và cạnh tranh. Nó cũng đưa ra cơ sở cho sự hợp tác để đối phó với các thách thức toàn cầu to lớn mà tất cả chúng ta đang phải đương đầu như sự biến đổi khí hậu và nhu cầu năng lượng ngày càng gia tăng.

WIPO luôn cố gắng để bảo đảm rằng hệ thống sở hữu trí tuệ tiếp tục phục vụ mục tiêu cơ bản nhất của mình là khuyến khích sáng tạo và đổi mới; và để tất cả mọi người đều được hưởng ích lợi của hệ thống này, qua đó làm cho thế giới trở nên gần gũi hơn.

 

Theo COV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác