Thu phí bản quyền tác giả các chương trình văn nghệ trên đài truyền hình

Các nhạc sĩ của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Âm nhạc TPHCM, các nhạc sĩ ở tỉnh Tây Ninh và nhiều đơn vị doanh nghiệp địa phương đã tham gia ý kiến về vấn đề xã hội hóa trong các lĩnh vực ca nhạc, sân khấu kịch, game show đối với một đài địa phương ở vùng biên giới. Theo đó, các đại biểu đều thống nhất nên thu phí bản quyền tác giả các chương trình văn nghệ trên đài truyền hình.

Vừa qua, tại khu du lịch Long Điền Sơn (Tây Ninh) đã diễn ra Hội thảo “Xã hội hóa các chương trình văn nghệ của Đài PTTH Tây Ninh”. Nhạc sĩ Đình Hồng (Trưởng phòng Văn nghệ Đài PTTH Tây Ninh) đề nghị, hình thức xã hội hóa lĩnh vực văn nghệ dành cho cá nhân tự thể hiện tác phẩm nên thu phí và phân ra 3 nội dung thu phí. Mức thu phí chương trình ca nhạc người lớn là 1.500.000 đồng/bài, bao gồm dàn dựng, hòa âm, nhạc công, thu âm, bản quyền tác giả; mức thu cho đờn ca tài tử là 1.300.000 đồng/bài, và chương trình ca nhạc thiếu nhi là 1.100.000 đồng/bài.

Ông Nguyễn Văn Dũ (Quyền giám đốc Đài PTTH Tây Ninh) cho biết, với nguồn kinh phí nhà nước cấp 3 tỷ đồng một năm thì đài chỉ đủ trả lương và  phục vụ nhiệm vụ chính trị, không thể thực hiện chương trình mới phát sóng thu hút người xem. Vì vậy, việc xã hội hóa thực hiện các chương trình, nhất là chương trình văn nghệ, rất cấp thiết đối với đài ở khu vực biên giới như Tây Ninh. Hiện Đài PTTH Tây Ninh đang xây dựng phim trường mới để có thể đảm bảo chất lượng những chương trình xã hội hóa trong tương lai.

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác