Thực trạng sách, băng - đĩa lậu

Xem kỹ số liệu của Thanh tra VHTT trong năm 2006, đối chiếu với tổng kết ngành các năm trước, mới thấy sách lậu, băng - đĩa lậu là một thứ “tồn tại” từ năm này qua năm khác.

Trong năm qua, cơ quan chức năng thu giữ hơn 2 tấn và gần 3 vạn cuốn sách, xuất bản phẩm, chưa kể 6,4 tấn sách bán thành phẩm khác. Đó là những ấn phẩm sai phạm, không in lậu thì cũng là kém cỏi về nội dung, sai sót… Mà đó là kết quả đã phát hiện, xử lý - thường không cho con số đầy đủ như thực tế.  Năm nào cũng thu, tiêu hủy nhiều tấn xuất bản phẩm, người ta không tránh phải nói ra rằng hiệu quả kiểm soát in ấn vẫn giẫm chân tại chỗ.

Thực tế bổ sung cho nhận định bớt chủ quan. Cuối tuần qua, cơ quan chức năng bắt quả tang một cơ sở làm sách lậu ở đường Hàm Tử Quan; thứ bị thu giữ toàn là loại “kinh điển”, không bao giờ bị ế như “Từ điển tiếng Việt 2006”, “Tam quốc diễn nghĩa”, “Tuyển tập truyện ngắn Thạch Lam”… Tuần trước nữa, NXB Văn hóa - Thông tin gửi thông báo đến giới truyền thông, kêu toáng lên vì “Điểm dối lừa” - một trong ba đầu sách “dễ bán” của Dan Brown mà họ mua bản quyền - bị in lậu chỉ vài ngày sau khi phát hành. Trước nữa, nhưng không quá lâu là một vụ “to đùng” ở Thái Nguyên…

Nhiều nơi in lậu, nhiều nơi bán sách lậu không phải là cớ để “bắt lỗi tuyệt đối” các cơ quan chức năng liên quan. Họ vẫn đều đặn phát hiện, xử lý, thậm chí tiến hành truy tố phía vi phạm. Vấn đề là phải có giải pháp tốt hơn cung cách chạy sau in lậu. Có người nói rằng biện pháp rất đơn giản, là thường xuyên kiểm tra và thu tiệt sách lậu ở các nhà sách. Buôn sách lậu, về bản chất là hành vi tiêu thụ hàng hóa do phạm tội mà có cơ mà !

Người ta in lậu sách để làm gì? Và liệu người ta có in lậu nữa nếu không có nơi tiêu thụ của rởm ? Các nhà sách có bán sách lậu nữa không nếu cứ thò ra cuốn nào là bị thu cuốn ấy? Và điều quan trọng là người tiêu dùng đừng mua sách lậu nữa!

Theo HNM

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác