Thực trang vi phạm bản quyền ngày càng phức tạp

Ngày 29/1/2006, Bộ Khoa học Công nghệ, Văn hóa Thông tin, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an, Thương mại, Tài chính và Bưu chính Viễn thông. đã ký kết Chương trình hành động số 168 hợp tác phòng và chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ giai đoạn 2006-2010.

Với sự phối hợp của các bộ, ngành, sau 1 năm, hàng chục nghìn vụ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đã được phát hiện, ngăn chặn, xử lý bằng các biện pháp hành chính, hình sự và dân sự trong tất cả các lĩnh vực nổi cộm với các hình thức tinh vi.
Theo ông Trần Quốc Thắng - Thứ trưởng thường trực Bộ Khoa học Công nghệ, trong năm 2006, hoạt động thanh kiểm tra, xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ đã được đẩy mạnh ở tất cả các bộ, ngành, địa phương.
Riêng lực lượng thanh tra chuyên ngành văn hóa - thông tin và các đội kiểm tra liên ngành đã kiểm tra trên 20.400 cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hoá, phát hiện và xử lý 5.647 vụ vi phạm, cảnh cáo trên 500 cơ sở, đình chỉ hoạt động 289 cơ sở và tạm giữ giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận hành nghề của 160 cơ sở, đồng thời chuyển hồ sơ truy cứu trách nhiệm hình sự 9 trường hợp, tịch thu và tiêu huỷ nhiều tang vật vi phạm hành chính.
>>Vi phạm gia tăng, thủ đoạn tinh vi
Trong vi phạm quyền sở hữu trí tuệ thì tình trạng vi phạm bản quyền trong lĩnh vực văn hóa – thông tin là khá nổi cộm hiện nay ở Việt Nam với số lượng vi phạm, xử phạt lớn. Số tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực này đã lên đến gần 11 tỷ đồng.
Đối với vi phạm quyền sở hữu công nghiệp, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu và cạnh tranh không lành mạnh về sở hữu công nghiệp, thanh tra khoa học – công nghệ đã thanh kiểm tra hơn 1.500 trường hợp thì đã phát hiện và xử lý 107 cơ sở, buộc tiêu huỷ hoặc phải loại bỏ yếu tố vi phạm ra khỏi sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ vi phạm với tổng số tiền phạt hành chính gần 225 triệu đồng.
Có lẽ lĩnh vực vi phạm khá nóng gây khó khăn cho công tác thanh kiểm tra, kiểm soát của thị Điều đó cũng cho thấy, mức độ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam vẫn không ngừng gia tăng với thủ đoạn ngày càng tinh vi, phức tạp thách thức các cơ quan quản lý.
Để giảm thiểu số vụ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, theo ông Vũ Ngọc Anh - Tổng cục Hải quan, cần có sự phối hợp chặt chẽ, mạnh mẽ hơn nữa giữa các bộ, ngành. Việc quản lý, kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ không chỉ nằm trong 7 bộ mà phải toàn xã hội vào cuộc.
>> Phối hợp đồng bộ, quản lý, kiểm tra
Trước tình trạng vi phạm bản quyền ngày càng phức tạp, Thanh tra Bộ Văn hóa Thông tin đã kiến nghị, trong quá trình xử lý vi phạm quyền sở hữu trí tuệ cần phải có sự vào cuộc của tòa án.
Việt
Nam cần phải có toà án riêng xử phạt vi phạm sở hữu trí tuệ bởi nếu chỉ thanh kiểm tra, xử phạt hành chính thì tác dụng răn đe các đối tượng sẽ khó có thể đạt hiệu quả cao.
Bên cạnh đó, các lực lượng thanh tra, hải quan, thị trường, biên phòng, công an... phải phối hợp cùng thực thi, đồng thời đào tạo kiến thức và tuyên truyền pháp luật để nâng cao nhận thức, hiểu biết về vấn đề sở hữu trí tuệ.
Mặc dù trên thế giới, hoạt động sở hữu trí tuệ đã hình thành ở các nước phát triển gần trăm năm nhưng ở Việt
Nam mới được ghi nhận phát triển khoảng 10 năm trở lại đây.
Công tác chống và thực thi quyền ở Việt
Nam đã có những thành công nhưng trong công tác phòng chưa thực sự có hiệu quả. Do đó, để thực thi tốt quyền sở hữu trí tuệ, Việt Nam cần đẩy mạnh hơn nữa việc xác lập quyền và bảo hộ quyền cho các đối tượng.
Phòng chống vi phạm quyền sở hữu trí tuệ là một cuộc chiến quyết liệt, nếu không thực hiện tốt sẽ là rào cản trong hoạt động hợp tác quốc tế và hội nhập toàn cầu.

Theo Vneconomy

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác