Tổng kết hoạt động của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, khu vực phía Nam 7 tháng đầu năm 2009

(Cinet) - Vừa qua, Chi nhánh phía Nam (CNPN), Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đã tổng kết hoạt động 7 tháng đầu năm 2009.

Về lĩnh vực phát thanh, truyền hình: theo đề nghị của CNPN, đa số các Đài phát thanh, truyền hình tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên đã và đang bàn bạc để thoả thuận việc trả tiền sử dụng âm nhạc trên sóng phát thanh và truyền hình, thể hiện động thái tích cực của các tổ chức phát sóng trong quá trình hội nhập.

Về lĩnh vực biểu diễn: CNPN đã ký biên bản thoả thuận với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch các tỉnh phía Nam, về việc các Sở VHTTDL sẽ hỗ trợ CNPN kiểm tra việc thực thi quyền tác giả âm nhạc. Riêng tại thành phố Hồ Chí Minh, các chương trình biểu diễn ca nhạc tại các nhà hát, sân khấu ngoài trời, Trung tâm văn hoá các quận, huyện đã thực hiện nghĩa vụ trả tiền khi sử dụng tác phẩm âm nhạc. Tại các khách sạn lớn có tổ chức biểu diễn nhạc sống cũng đã nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ trả tiền sử dụng tác phẩm.

 Về lĩnh vực sản xuất băng, đĩa, Karaoke, xuất bản sách nhạc: việc thực hiện nghĩa vụ trả tiền sử dụng tác phẩm âm nhạc trong lĩnh vực này ngày càng đi vào nề nếp,

Về lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, siêu thị, quán bar, cafe: Tại các nhà hàng ở thành phố Hồ Chí Minh, việc thu tiền sử dụng âm nhạc chủ yếu là ở nhà hàng có tổ chức tiệc cưới. Riêng hệ thống nhà hàng KFC và Lotteria trên cả nước đã thực hiện nghĩa vụ trả tiền sử dụng âm nhạc. Ước tính có 70% số khách sạn hạng 4-5 Sao đã thực hiện nghĩa vụ trả tiền sử dụng âm nhạc, khoảng 85% số Siêu thị cũng đã thực hiện nghĩa vụ này.

Về lĩnh vực Karaoke: CNPN đã thu được toàn bộ công nợ trong chương trình Karaoke của Công ty Cổ phần Sơn ca với số lượng bài hát sử dụng là 1991. CNPN phối hợp với Bến Thành Audio &Video đã đàm phán, thoả thuận với Công ty LG về sử dụng âm nhạc trong chương trình sản xuất File midi Karaoke của Công ty LG.

Về lĩnh vực Internet: CNPN đã ký lại Hợp đồng với các trang Web dã thực thi quyền tác giả âm nhạc trong năm qua, và tiếp tục yêu cầu các Websites có sử dụng âm nhạc nhưng chưa thực hiện nghĩa vụ của mình theo quy định của pháp luật.

Theo thống kê của CNPN, trong 7 tháng đầu năm 2009, CNPN đã thu tiền từ các nhà khai thác sử dụng âm nhạc trong các lĩnh vực khoảng 6 tỷ đồng, thêm 86 tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả âm nhạc đã ký ủy thác quyền.

TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác