TP.Hồ Chí Minh: Phát hiện nhiều “nhà máy” sản xuất đĩa lậu

(Cinet)-Mới đây, cơ quan chức năng của TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện khá nhiều cơ sở sản xuất đĩa lậu lớn được tổ chức như những “nhà máy” công nghiệp có nhân công, dây chuyền hiện đại, sản phẩm xuất xưởng mỗi ngày lên đến hàng chục ngàn đĩa.

Một cơ sở sản xuất đĩa lậu tại huyện Bình ChánhMột cơ sở sản xuất đĩa lậu tại huyện Bình Chánh

Theo đó, ngày 4.3 vừa qua, lực lượng kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra xưởng sản xuất Tâm Bảo, ở số D8/3 Hương lộ 11, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TP HCM thì phát hiện có đến hàng chục ngàn đĩa sao chép lậu. Đĩa lậu được sản xuất ồ ạt với đủ mọi nội dung rồi đóng thành kiện (mỗi kiện 1.000 đĩa) trước khi mang đi tiêu thụ.

Theo các cơ quan chức năng, các cơ sở sản xuất đĩa lậu lớn đều núp dưới danh nghĩa của doanh nghiệp và giấy phép hoạt động trong lĩnh vực có liên quan đến băng đĩa. Điển hình như xưởng sản xuất Tâm Bảo, chi nhánh của Công ty TNHH Tâm Bảo, trụ sở ở 19/5 Phan Huy Thục (phường Tân Kiểng, quận 7), do bà Huỳnh Thanh làm giám đốc kể trên.

Dù chỉ được cấp giấy phép sản xuất băng, đĩa từ tính và quang học nhưng cơ sở này có đội ngũ nhân công hùng hậu và một hệ thống dây chuyền sản xuất đĩa lậu công suất cực lớn. Nhân công làm việc tại xưởng này cho biết mỗi máy in đĩa trong xưởng có thể sản xuất khoảng 600 đĩa một giờ. Mỗi ngày sản xuất 2 ca. Ngoài ra, xưởng này còn có trên 10 loại máy như: Máy sản xuất đĩa trắng, máy in nhãn đĩa và máy nhân bản nội dung vào đĩa, hoạt động với quy trình hiện đại và khép kín.

Tương tự, xưởng sản xuất đĩa lậu (số 3A, Tạ Quang Bửu, phường 6, quận 8, TP HCM) được đặt trong một con hẻm sâu, có đường hậu thông ra khu công nghiệp để tiện bề tiêu thụ sản phẩm cũng như tẩu tán mỗi khi có “động”. Xưởng sản xuất được tổ chức theo mô hình phòng trọ cho thuê cực kỳ tinh vi. Ngoài nhà kho có diện tích gần 100m2, còn có 10 phòng trọ khác được làm nơi tá túc cho đội ngũ nhân công sản xuất đĩa lậu. Bên trên những căn gác xép của các phòng trọ này là hàng trăm ngàn đĩa lậu được chất, xếp gọn gang chờ luân chuyển vào kho để dán nhãn mác, đóng gói vào bao bì và tìm đầu mối để “xuất xưởng”.

Tại cơ sở này, đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện số lượng lên đến 200.000 đĩa lậu chuẩn bị đóng bao bì tuồn ra thị trường tiêu thụ.

Lý giải nguyên nhân, một thành viên Đoàn kiểm tra liên ngành VH-XH TP HCM, cho biết: Đa phần các vụ vi phạm chỉ bị xử lý hành chính nên không đủ sức răn đe. Bắt đĩa lậu nơi này thì nơi khác mọc lên. Rất nhiều vụ các ổ đĩa lậu bị phá nhưng xử lý không triệt để nên như “bắt cóc bỏ đĩa.

 

BT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác