Trang web Zing của Vinagame vi phạm bản quyền

Đưa ra những đường dẫn nghe nhạc dưới cái tên thuộc về một công ty đang hoạt động trên mạng nhưng thực chất là vi phạm bản quyền. Việc này đang diễn ra thế nào và ý kiến của các nhà quản lý về lĩnh vực này ra sao?

Trang web Zing của Vinagame vi phạm bản quyền - ảnh 1

Từ thực tế đang thiếu kiểm soát

Từ giữa tháng 8-2007, khi người truy cập tìm đến địa chỉ mp3.zing.vn, “công cụ tìm kiếm và nghe nhạc” của công ty VinaGame, sẽ hiện ra những cái tên quen thuộc như Bảo Thy, Đan Trường, Duy Mạnh, Cẩm Ly và cả Thu Phương, Bằng Kiều - hai ca sỹ không được phép phát hành bài hát tại Việt Nam.

Những người quản lý trang Zing Mp3 đã khẳng định trên trang web của mình, “các file nhạc trên được phần mềm của Zing Mp3 tự động tìm kiếm từ các nguồn khác nhau trên Internet. Chúng tôi không có bất kỳ mối liên hệ nào với tác giả cũng như không chịu trách nhiệm về nội dung, tính pháp lý cũng như chất lượng của các file này”. Bà Nguyễn Thị Kim Thoa, Giám đốc truyền thông của VinaGame cho biết: về vấn đề vi phạm bản quyền của trang Zing MP3, Zing là một trong những dự án mới của VinaGame hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm kỹ thuật (beta testing) và chưa vận hành chính thức chứ hoàn toàn không trả lời được câu hỏi việc tự động phát nhạc trên trang Zing với nguồn nhạc lấy từ các trang web khác có phải là vi phạm bản quyền hay không?

Và vi phạm bản quyền

Theo tiến sĩ Vũ Mạnh Chu, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả Văn học - Nghệ thuật (CBQTGVHNT) ông cho biết: Vấn đề bản quyền ở đây cũng khiến nhiều người quan tâm. Việc các website tìm kiếm nhạc trực tuyến cho phép người dùng nghe nhạc và tải nhạc ngay trên trang web của mình với đường dẫn file nhạc trỏ đến các địa chỉ nghe nhạc có bản quyền là vi phạm các quy định pháp luật về Quyền tác giả và Quyền liên quan trong Luật sở hữu trí tuệ.

Khi được hỏi ý kiến của mình về vấn đề này, luật sư Phạm Thành Long (Công ty TNHH Luật Gia Phạm) bày tỏ: “việc các trang web tìm kiếm, tập hợp rồi sau đó hiển thị lại bài hát, cho phép người dùng nghe trực tiếp từ các trang web tìm kiếm ấy là vi phạm bản quyền, cụ thể là Vi phạm theo khoản 3, khoản 4, khoản 10, khoản 16 Điều 28 Luật sở hữu trí tuệ. Vì khi thông qua website tìm kiếm để hiển thị nội dung nhạc số trên trang của họ chính là hành vi phân phối. Trong trường hợp các site này lưu các file nhạc về máy chủ của họ thì còn vi phạm khoản 6 điều 28. Việc này sẽ xâm phạm quyền của tác giả hoặc chủ sở hữu tác phẩm”.

Như vậy, “vi phạm kép” về bản quyền và về nội dung các bài hát chuyển tải bằng “mách”, “mở” đường dẫn như nêu trên mạng đang là vấn đề “nóng” và “đen” cần được các nhà quản lý kiểm soát sát sao và xoá bỏ.

Theo ĐS&PL

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác