Trung tâm Bản quyền âm nhạc chi nhánh phía nam: Làm việc với Sở VH,TT&DL Long An

Vừa qua, đoàn cán bộ của Trung tâm Bản quyền âm nhạc chi nhánh phía nam đã đến làm việc với Sở VH,TT&DL Long An về công tác phối hợp thực hiện các biện pháp thu tiền bản quyền âm nhạc, mở đầu chuyến công tác tới các tỉnh ĐBSCL.

Là các tỉnh nông nghiệp, người dân ĐBSCL còn xa lạ với khái niệm "bản quyền âm nhạc" - ở đây bản quyền âm nhạc được dân dân coi là "thuế nhạc".

Nhạc sĩ Đức An - Phó GĐ Trung tâm Bản quyền âm nhạc chi nhánh phía nam - cho biết, trung tâm đã làm việc với 30 sở VH,TT&DL các tỉnh phía nam để phối hợp thu tiền bản quyền âm nhạc trong hoạt động biểu diễn ca nhạc.

Mọi việc không có trở ngại gì lớn. Hiện tại là giai đoạn 2, hướng tới thu tiền bản quyền âm nhạc ở khu vực karaoke, vũ trường, quán bar, quán giải khát, kể cả hình thức "hát với nhau" (văn nghệ quần chúng) tại các nhà hàng, ca nhạc trên truyền hình cáp tại các quán giải khát... Đối với quán giải khát khoảng 30 ghế ngồi, nếu có sử dụng ca nhạc hỗ trợ kinh doanh, tiền bản quyền âm nhạc là 2,5 triệu đồng/năm.

Theo nhạc sĩ Đức An, dù đĩa nhạc sử dụng đã có tem nhãn, tức là tiền bản quyền lần thứ nhất đã tính trong giá bán, thì khi sử dụng tại các quán có tính kinh doanh, chủ quán vẫn phải trả tiền bản quyền.

Trả lời câu hỏi: "Việc thu tiền bản quyền đối với các loại hình sử dụng âm nhạc như vừa nêu liệu có khả thi?", ông An trả lời: "Trước mắt phải tạo được nhận thức trong xã hội về bản quyền âm nhạc".
Hiện vẫn còn những băn khoăn về các biện pháp thực hiện thu tiền bản quyền, cũng như việc trả tiền bản quyền cho các nhạc sĩ có bài hát được sử dụng. Theo nhạc sĩ Đức An, tại các quán giải khát có sử dụng âm nhạc, các đĩa nhạc sử dụng sẽ được thống kê, qua đó sẽ biết được nhạc sĩ nào có bài hát được sử dụng, sau đó... chia đều.
"Thế giới người ta cũng làm như vậy" - ông An giải thích. Riêng truyền hình cáp, do có nhiều kênh, nhu cầu khách hàng cũng đa dạng, không chỉ ca nhạc, mà còn bóng đá, phim truyện..., do đó cơ sở để tính được tần suất sử dụng âm nhạc trên truyền hình cáp ở một  quán giải khát là vấn đề khó khăn hơn cả.

 

Theo LĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác