Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam: bước đầu đạt được những kết quả khả quan

Là tổ chức quản lý tập thể để khắc phục tình trạng vi phạm về quyền tác giả âm nhạc và từng bước đưa những quy định pháp luật ở lĩnh vực này vào cuộc sống, sau 6 năm hoạt động kể từ tháng 4/2002, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đã bước đầu đạt được những kết quả khả quan.

Gần 1300 tác giả đã ký hợp đồng uỷ quyền với Trung tâm để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình trên tất cả các lĩnh vực xã hội đang sử dụng tác phẩm âm nhạc trong các hoạt động của mình. Số tiền thu được từ hoạt động bản quyền trong 6 năm qua đang tăng theo mô hình cấp số nhân. Nếu trong năm hoạt động đầu tiên, số tiền thu được là 78.411.500 đồng thì đến năm 2007 đã tăng lên đến gần 9,5 tỉ đồng.

Mối quan hệ song phương với các tổ chức, các quốc gia trên thế giới của Trung tâm đang phát triển mạnh mẽ. Năm 2005, thông qua tổ chức COMPASS của Singapore, Trung tâm đã ký hợp đồng song phương về quyền biểu diễn với 16 tổ chức quyền tác giả âm nhạc tại 15 quốc gia trên thế giới. Đến năm 2007, con số này sắp lên đến 22. Đáng chú ý, tháng 6/2007, trong phiên họp đại hội đồng tổ chức tại Thuỵ Sĩ, Tổ chức quyền tác giả âm nhạc và lời thế giới đã chính thức kết nạp Trung tâm là thành viên của một tổ chức quốc tế bao gồm 222 tổ chức quản lý tập thể quyền tác giả ở 118 quốc gia. Với sự kiện này, trung tâm không chỉ là tổ chức đại diện cho gần 1300 tác giả trong nước mà đồng thời còn là tổ chức đại diện cho hơn 2,5 triệu chủ sở hữu quyền tác giả âm nhạc trên toàn thế giới.

Năm 2007, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đã được trao bằng khen của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, bằng khen của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương, Giám đốc Trung tâm khẳng định: “Dù còn áy náy bởi nhiều điều vẫn chưa làm được, nhưng trung tâm đang cố gắng làm hết những điều có thể trong giai đoạn khó khăn đầu tiên này. Hoạt động của trung tâm luôn gắn với trách nhiệm trước hội Nhạc sĩ Việt Nam, trước quyền lợi của giới âm nhạc và các tác giả, với ý thức trách nhiệm trước công lao đào tạo, gây dựng và sự tin cậy của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, với lòng nhiệt thành hướng đến mục tiêu công bằng, văn minh xã hội”.

Theo CPV

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác