Vẫn còn những "vùng băng đĩa lậu" bị bỏ quên...

Các "chủ doanh nghiệp" ở chợ Trời hay Hàng Bài giờ đã trở nên lép vế đối với "thị phần" ở phố Vũ Thạnh, Hào Nam, Chùa Bộc... Dù bề ngoài chỉ là những cửa hàng nhỏ lẻ, nhưng số lượng đĩa lậu ở những địa điểm này "phong phú, chất lượng cao, giá rẻ".

Vẫn còn những

Giá rẻ hơn

Giá bán CD, VCD, DVD ở chợ Trời cao hơn ở phố Chùa Bộc, Vũ Thạnh, Hào Nam từ 1.000 - 8.000 đồng/chiếc. Tại dãy cửa hàng bán băng đĩa ở đầu Chùa Bộc, giá bán CD là 6000 - 8000 đồng/chiếc, VCD và DVD cũng có giá mềm hơn các nơi bán khác, từ 8000 - 15.000 đồng/chiếc. Hấp dẫn hơn, cửa hàng thực hiện chiêu khuyến mãi "mua 8 tặng l". Khách hàng chỉ cần mua ba đĩa CD hoặc VCD, DVD là được tặng một đĩa - tuỳ chọn là CD, VCD hay DVD, ca nhạc hay phim nước ngoài.

Cửa hàng cũng trình bày rõ ràng: có hai loại đĩa, đĩa lòng trắng và đĩa lòng xanh, thậm chí còn có cả đĩa lòng tím. Nhân viên cửa hàng sẽ tư vấn khách nên dùng loại đĩa nào, dĩ nhiên là đĩa lòng trắng sẽ hợp với nhiều loại đầu đọc hơn, hay đĩa phim nước ngoài bản đẹp thì nên chọn loại nào, đĩa nào là phim quay trộm...

Mặc dù thanh tra Bộ VHTT và thanh tra Sở VHTT Hà Nội đã tiến hành thu hồi các đa DVD Thuý Nga 87 "Bước chân Việt Nam", hay "Vượt sóng"... nhưng tại những địa điểm này, vẫn dễ dàng mua được các loại đĩa trên với giá 15.000 đồng/DVD.

Đĩa "lậu" tràn lan

Tại đây album của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Hiền Thục, Quang Vinh, Lô Thuỷ, Anh Thơ... đều là hàng "nhái". Những đĩa "nhái" có vỏ đĩa là ảnh chụp từ vỏ đĩa "xịn" (chụp rõ cả tem nhãn cấp phép của Cục NTBD). Phim nước ngoài có rất nhiều đầu phim, đủ cả hành động, tâm lý, cao bồi miền Tây, phim Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ...

Đặc biệt, ở cửa hàng bán đĩa trên phố Chùa Bộc còn ghi hẳn "thương hiệu" của mình lên vỏ đĩa các loại bán trong cửa hàng: "Vitamin". Đĩa không chỉ được bày bán trên kệ mà dược xếp từng chồng trong rổ. Nếu hỏi về phim sex, nếu là khách quen sẽ được đáp ứng ngay. Nếu chỉ nhìn bề ngoài mấy cửa hàng băng đĩa trên phố Vũ Thạnh, ít người nghĩ số lượng đĩa bán ở đây lại phong phú như thế. Mặt tiền cửa hàng nhỏ, kệ bày đĩa "xịn" chỉ vỏn vẹn chưa đầy 20 chiếc CD, còn lại là rổ đựng đĩa được chia theo từng loại: ca nhạc thiếu nhi, ca nhạc trong nước - tế phim Mỹ, phim Hàn - Trung, CD - VCD) - DVD... Nhưng phải bước vào sâu trong cửa hàng, qua một ngách khuất, khách hàng mới thực sự bước chân vào một cửa hàng băng đĩa lậu với hàng giá, kệ, tủ, hàng chục chiếc rổ vuông đựng đĩa các loại.

Không chỉ là các cửa hàng rộng rãi khang trang mặt phố, một số quán cóc vỉa hè cũng bày bán đĩa CD, VCD, DVD giá rẻ. Trong những rổ đĩa ấy, người bán chẳng ngại ngần bày cả những đĩa sex loại nhẹ, họ cho rằng "Loại này chẳng thấm tháp gì để mà bị tóm gáy, phạt vạ". Nhân viên một số cửa hàng ở phố Chùa Bộc, Vũ Thạnh còn sẵn sàng giới thiệu cho khách loại đĩa sex mà anh ta gọi là "tầm tầm bậc trung". Loại "tầm tầm bậc trung" là thế nào? Đó là những bộ phim có nội dung rõ ràng, nhưng cảnh ân ái, nóng bỏng xuất hiện ở tần số nhiều, hoặc là những phần biểu diễn ca nhạc quốc tế được "yểm trợ" bằng những màn vũ đạo múa thoát y.

Cơ quan chức năng có biết?

Ông Trần Trung - Chánh thanh tra Sở VHTT Hà Nội cho biết: Việc kiểm tra được các tổ thanh tra thực hiện hàng ngày, kiểm tra liên ngành cũng tổ chức thường xuyên. Có điều, các "chiêu" đối phó với các đội thanh tra của những chủ của hàng băng đĩa rất khó lường. Đoàn thanh tra đi khỏi, thậm chí vừa bị tịch thu và bị xử phạt thì các cửa àng này đã có số lượng đĩa y như thế bày ra và bán tiếp. Thanh tra thường xuyên, liên tục thà vẫn không xuể." Nghĩa là cơ quan chức năng không bỏ quên các "vùng băng đĩa lậu" này, nhưng lực lượng còn ít để trải rộng khắp các địa bàn, và thanh tra cũng không thể liên tục rà soát 24/24 giờ tại mỗi địa bàn.

Thực ra, cửa hàng "Vitamin music" ở phố Chùa Bộc lâu nay đã được các thanh tra văn hoá chú ý và không ít lần bị xử phạt với số lượng đĩa không nguồn gốc khá nhiều. Các cửa hàng ở phố Vũ Thạnh cũng vậy. "Chiêu" đối phó với các thanh tra văn hoá, cảnh sát khu vực của các cửa hàng ở đây thường là bố trí "lực lượng cảnh giới" là những thanh niên nhanh nhẹn, thoáng thấy bóng công an, thanh tra là nháo nhào cất giấu những rổ đĩa in lậu. Theo lời kể của một thanh tra văn hoá, có cả trường hợp thoáng thấy bóng đội thanh kiểm tra là các nhân viên bán hàng, trông xe phản ứng trong chớp mắt: mỗi người ôm 3-4 rổ đĩa chạy nhanh ra khỏi cửa hàng.

Sau đợt kiểm tra, xử lý kinh doanh băng đĩa lậu vừa qua, chỉ có các cửa hàng băng đĩa ở Chợ Trời, phố Huế là không còn bày bán băng đĩa ngoài luồng, in lậu, hoặc có cửa hàng đóng cửa nghỉ cả tháng trời. "Dân chợ Trời" than khổ: "Tập trung vào cùng một chỗ khổ thế đấy. Cả chợ bây giờ bán chẳng bằng 1-2 cửa hàng lẻ ở các nơi khác".

(Theo ANTĐ)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác