Vấn đề tác quyền âm nhạc:Cần xác định lại hệ thống giá trị tác quyền

Ngày 23.5 tại Hà Nội, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN (VCPMC) phối hợp với Cục Bản quyền tác giả VHNT và Thanh tra Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị "Triển khai thực hiện quyền tác giả âm nhạc" cho các đại diện VCPMC của 19 tỉnh, thành phố và 14 quận, huyện của HN.


Tín hiệu vui


Chỉ trong vòng 6 năm thành lập, VCPMC đã có những bước tiến vượt bậc. Số tiền bản quyền mà VCPMC thu được thông qua các hợp đồng uỷ thác của các nhạc sĩ ở năm thứ 3 bằng số tiền mà đơn vị tương tự ở Trung Quốc thu ở năm thứ 10. Tính riêng năm 2007, VCPMC đã thu được 9,4 tỉ đồng tiền tác quyền cho các nhạc sĩ trong nước và hơn 1 tỉ đồng cho các nhạc sĩ nước ngoài.

Tại hội nghị, NS Phó Đức Phương - Giám đốc VCPMC - cho biết: Năm 2008, trung tâm phấn đấu thu từ 12 - 16 tỉ đồng tiền tác quyền đối với các tác giả trong nước. Nhưng cái được lớn hơn, có ý nghĩa hơn nhiều, theo ông, đó là: "Ý thức của những cá nhân, đơn vị sử dụng âm nhạc đã được nâng cao và tự giác hơn nhiều".

Đồng thời, số nhạc sĩ ký uỷ thác cho trung tâm mỗi năm một tăng đáng kể, dự tính đến cuối năm 2008, sẽ có khoảng 1.500 nhạc sĩ ký hợp đồng với VCPMC. Được phép của Bộ VHTT trước đây, hiện, VCPMC đã có đại diện tại hầu hết các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Vướng mắc

Ông Trần Chiến Thắng - Thứ trưởng Bộ VHTTDL - phát biểu tại hội nghị: "Chúng ta đã có một loạt cơ sở pháp lý cho hoạt động về vấn đề tác quyền. Tuy nhiên, trong số văn bản này, sắp tới, chúng ta phải thay đổi khái niệm về nhuận bút. Thời trước, chúng ta chỉ có những công chức là nhạc sĩ, họa sĩ, nhà văn... Họ ăn lương để làm các công việc đó, nhuận bút chỉ là phần trả thêm.

Các hoạt động VHNT đã và đang được xã hội hoá, do vậy, cần xác định lại hệ thống giá trị tác quyền để tác giả được trả công xứng đáng. Bên cạnh đó, công tác bảo hộ tác quyền cũng phải được thực hiện nghiêm minh thì  mới khuyến khích được người sáng tạo. Làm tốt được 2 vấn đề trên, hy vọng chúng ta sẽ có những tác phẩm VHNT đỉnh cao".

Ông Trần Chiến Thắng cũng kêu gọi các tác giả, người sử dụng và cơ quan quản lý cần có thái độ ứng xử văn hoá, văn minh, để công tác bảo hộ tác quyền mới dần tiến tới chuyên nghiệp, hoà nhập với thế giới.

Bà Ngô Thị Sỹ - Phó Chánh thanh tra Bộ VHTTDL - cho biết: Chế tài xử phạt, trong một số trường hợp không đủ sức răn đe. Việc VCPMC và Hiệp hội Ghi âm đưa ra những biểu giá quá chênh lệch nhau khiến cho nhiều DN  lúng túng hoặc trây ỳ".

Được biết, hiện Cục Bản quyền VHNT đang cùng Bộ Tài chính xây dựng thông tư  hướng dẫn việc thu và phân phối tiền nhuận bút, thù lao và các quyền lợi vật chất khác khi sử dụng tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng.
Theo LĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác