Vấn nạn băng đĩa lậu: Bao giờ có hồi kết

Trong nhiều năm qua, vấn nạn băng đĩa lậu luôn là nỗi nhức nhối, là vấn đề khó giải quyết, làm đau đầu các cơ quan chức năng, các nhà sản xuất kinh doanh băng đĩa. Nó đã và đang tồn tại dai dẳng trong xã hội, ít nhiều ảnh hưởng và kiềm hãm sự phát triển về mặt kinh tế, văn hóa…

Vấn nạn băng đĩa lậu: Bao giờ có hồi kết - ảnh 1

Trong bối cảnh nước ta còn nghèo nên đời sống sinh hoạt văn hóa tinh thần của công chúng luôn tồn tại xu hướng chọn băng đĩa các chương trình ca nhạc, phim ảnh… hàng sao chép, giá rẻ, phù hợp với thu nhập của mình. Đây là điều kiện để băng đĩa lậu tiêu thụ cao. Thế nên, không ít cá nhân hám lợi đầu tư tiền tỷ để mua máy móc, nguyên vật liệu sản xuất băng đĩa lậu hàng loạt. Họ không đơn thuần chỉ sao chép mà tự thiết kế quy trình sản xuất khép kín: từ hạt nhựa sản xuất thành đĩa trắng, rồi sao chép nội dung, in ấn bìa đĩa… và lén lút phát hành rộng khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Các đối tượng mua bán, kinh doanh, in ấn mặt hàng đầy lợi nhuận này đang hoạt động ngày càng tinh vi, lúc lén lút, lúc công khai, ngang nhiên bất chấp luật pháp. Đã có rất nhiều cuộc chiến thầm lặng của các đơn vị chức năng triệt phá các ổ in sang băng đĩa trái phép, các kho hàng chứa hàng trăm ngàn sản phẩm băng đĩa không tem nhãn đang chờ thời cơ tung ra thị trường. Thế nhưng, hiệu quả của hoạt động kiểm tra, tịch thu, lập biên bản xử phạt đối với các đối tượng có liên quan… vẫn không thể giải quyết dứt điểm vấn nạn sao chép, kinh doanh đĩa lậu.

Nguyên nhân chủ yếu là do luật của ta còn nhiều chỗ hở, mức phạt thấp chưa đủ sức răn đe những cá nhân vi phạm. Vì lợi nhuận, họ thường xuyên tái phạm, coi thường pháp luật.

Riêng với những nhà sản xuất kinh doanh băng đĩa chân chính, họ mất lửa nhiệt tình, không ai dám mạnh dạn đầu tư cho ra đời những sản phẩm nghệ thuật chất lượng cao. Đây là một thiệt thòi lớn đối với nhu cầu thưởng thức văn hóa nghệ thuật của công chúng… Buồn thay!

Cách đây vài tháng, lần đầu tiên trong lịch sử, hai nền công nghiệp điện ảnh lớn nhất thế giới là Hollywood (Mỹ) và Bollywood (Ấn Độ) đã hợp lực cùng nhau trong cuộc chiến chống băng đĩa lậu ở Ấn Độ - nơi mà số hộ xài đầu DVD tăng từ 4 triệu lên 45 triệu chiếc trong vòng hai năm và có đến 700 triệu đĩa lậu được tiêu thụ trong một năm, gây thiệt hại hàng tỷ USD cho nền điện ảnh nước này. Biện pháp hiện thời là chống việc quay trộm bằng camera cầm tay trong rạp chiếu phim. Đồng thời, cảnh sát đã tăng cường truy quét thị trường băng đĩa lậu; các nhà cung cấp dịch vụ Internet cam kết sẽ ngăn chặn nạn chia sẻ trái phép qua mạng; giới làm luật cho ra đời những đạo luật bảo vệ bản quyền hiệu quả hơn…

Trong khi đó, tại Canada, Gérémi Adam, 27 tuổi, đã phải ở tù 2 tháng rưỡi vì bán các đĩa lậu phim Mỹ. Ở Canada, người vi phạm có thể bị phạt tù đến 6 tháng và nộp phạt 25.000 USD…

Có lẽ cơ quan chức năng cần nghiên cứu để có giải pháp hữu hiệu đối phó với vấn đề in và sao chép, kinh doanh băng đĩa lậu; cần có khung xử phạt mạnh tay hơn đối với các cá nhân vi phạm . 

Theo SGGP

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác