VFF yêu cầu VPF, các CLB bóng đá chuyên nghiệp tuân thủ hợp đồng về bản quyền truyền hình

(Cinet) – Vừa qua, LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã có công văn gửi tới Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), Các câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp, các Ban tổ chức trận đấu của các CLB thực hiện nghiêm túc hợp đồng chuyển nhượng thương quyền các giải bóng đá giữa VFF và tập đoàn truyền thông AVG.

Vấn đề bản quyền truyền hình giữa VFF và AVG vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi.Vấn đề bản quyền truyền hình giữa VFF và AVG vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi.

Văn bản được VFF gửi đi sau khi Thanh tra Bộ VHTTDL thông báo kết luận rằng: “Việc ký kết hợp đồng thương quyền bóng đá giữa VFF và AVG đã được thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật, được pháp luật thừa nhận. Tuy nhiên, có một số nội dung còn chưa phù hợp nhưng những nội dung này không làm ảnh hưởng đến hiệu lực của các phần còn lại của Hợp đồng”.

Chính vì thế, VFF cũng lên tiếng yêu cầu VPF cũng như các câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp, các Ban tổ chức trận đấu của các CLB thực hiện nghiêm túc hợp đồng đã được ký kết.

Bên cạnh đó, VFF cũng gửi công văn tới các đài truyền hình trung ương và địa phương đề nghị tôn trọng hợp đồng mà VFF đã ký với AVG. Các vấn đề liên quan đến bản quyền truyền hình các giải bóng đá thuộc VFF (bao gồm các giải bóng đá chuyên nghiệp) cần phải đạt được sự thỏa thuận và xác nhận bằng văn bản của AVG.

Như vậy, động thái của VFF cũng đã tỏ ra khá cứng rắn trong bối cảnh vấn đề bản quyền truyền hình đã và đang trở thành đề tài rất nóng của dư luận, kể từ khi VPF chính thức được thành lập.

Tuy nhiên mặc dù Thanh tra Bộ VHTTDL đã thông báo kết luận chính thức về kết quả thanh tra. Dẫu vậy, những rắc rối xung quanh vấn đề bản quyền vẫn chưa ngã ngũ khi mới đây, phía VPF cũng đã gửi đơn khiếu nại lên Bộ VHTTDL và Thanh tra Chính phủ khiếu nại kết luận của Thanh tra Bộ VHTTDL về bản quyền truyền hình. 3 lý do mà VPF chỉ ra và không nhất trí với kết luận mà Thanh tra Bộ đã công bố đó là: Thanh tra Bộ VHTTDL đã kết luận chỉ VFF mới có quyền sở hữu và toàn quyền quyết định việc chuyển nhượng thương quyền các giải bóng đá chuyên nghiệp do VFF tổ chức là chưa đúng với pháp luật hiện hành; Việc VFF bán cả thương quyền các đội tuyển quốc gia là trái với pháp luật hiện hành về quản lý tài sản Nhà nước và việc bán bản quyền của VFF cho AVG với thời hạn 20 năm là không hợp lý.

Vào ngày 21-2, Hội nghị phát triển bóng đá Việt Nam đã diễn ra tại trụ sở của VFF. Tại hội nghị này, một trong những vấn đề rất quan trọng cũng được bản thảo là bản quyền truyền hình. Cũng trong sáng 21-2, VPF cũng đã buổi làm việc riêng với AVG. Theo kế hoạch, khoảng 1 tuần nữa, VPF và AVG sẽ có 1 buổi làm việc để giải quyết dứt điểm vấn đề nóng bỏng này.

Trong khi đó, về phía Tổng cục TDTT, mới đây trả lời báo Tuổi trẻ, Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cũng cho rằng: vấn đề có thay đổi một số nội dung trong bản hợp đồng hay không phải phụ thuộc vào quá trình làm việc giữa ba bên VFF, VPF, AVG. Tuy nhiên Tổng cục TDTT sẽ tác động để VFF sớm chuyển giao hợp đồng chuyển nhượng điều hành tổ chức các giải đấu cho VPF để VPF có cơ sở bàn thảo, thương lượng thêm về hợp đồng 20 năm.

Hy vọng trong thời gian sớm nhất, ba bên gồm VFF, VPF, AVG sẽ vì người hâm mộ và quan trọng nhất là vì sự phát triển của bóng đá Việt Nam để sớm có những thỏa thuận một cách phù hợp nhằm chấm dứt những tranh cãi về vấn đề bản quyền đã tồn tại gần đây.

L.Sơn tổng hợp

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác