Vi phạm bản quyền có thể bị phạt tới 500 triệu đồng

Đó là thông tin mà tiến sĩ Vũ Mạnh Chu - cục trưởng Cục Bản quyền tác giả (Bộ VH-TT&DL) - vừa thông báo tại hội nghị triển khai chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý và thực thi bảo hộ quyền tác giả, tác phẩm do Bộ VH-TT&DL tổ chức hôm 18-3 tại Hà Nội.

Theo Cục Bản quyền tác giả, tình trạng vi phạm bản quyền đang diễn ra ở hầu hết các lĩnh vực, nghiêm trọng nhất là trong lĩnh vực âm nhạc, văn học, ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, kỹ thuật số, chương trình máy tính. Theo con số mà TS Vũ Mạnh Chu đưa ra, năm 2008 trong số 150 website sử dụng âm nhạc chỉ có 20 trang trả tiền bản quyền, 80-90% các chương trình ghi âm, ghi hình bị xâm phạm bản quyền, 100% các chương trình thu phát sóng tín hiệu vệ tinh chưa có bản quyền, trong khi các chương trình thu tín hiệu mặt đất tỉ lệ trả bản quyền cũng chỉ là 70%.

Tình trạng đó xảy ra, theo ông Chu, là do nhận thức về bản quyền và bảo vệ bản quyền của người dân VN nói chung còn hạn chế, thái độ ứng xử của người vi phạm bản quyền thì cực kỳ tệ hại: vừa vi phạm đạo đức kinh doanh vừa thách thức pháp luật, hệ thống thực thi bảo vệ bản quyền còn thiếu về nhân lực và non kém về chuyên môn. Tại tất cả các địa phương ở VN (trừ Hà Nội và TP.HCM) không ở đâu có bộ phận chuyên trách về bản quyền, nhân sự thật sự có chuyên môn về bản quyền trong cả nước chỉ có 300 người.

Để tăng cường quản lý và thực thi bảo hộ quyền tác giả - tác phẩm theo chỉ thị của Thủ tướng, Bộ VH-TT&DL sẽ tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tổ chức tổng kiểm tra việc thực thi pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ liên quan trên phạm vi cả nước trong quý 1-2009, đề xuất các biện pháp cần thiết để thực thi pháp luật, báo cáo Thủ tướng.

Theo đó, Bộ VH-TT&DL đã soạn thảo và trình Thủ tướng phê duyệt nghị định về xử phạt xâm phạm quyền tác giả. Theo dự thảo này, doanh nghiệp, cá nhân vi phạm có thể bị phạt tiền cao nhất tới 500 triệu đồng cho một hành vi vi phạm bản quyền . “Hi vọng hình thức phạt tiền cao này có thể làm những người vi phạm chùn tay. Bởi vì nếu một doanh nghiệp bị phạt cùng lúc 3-4 hành vi, với hình phạt nặng nhất, thì có thể phá sản” - ông Chu cho biết.

Theo TT  

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác