Vi phạm bản quyền phần mềm: Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra và xử lý

Thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) cho biết, trong năm 2010, hoạt động thanh tra bản quyền phần mềm sẽ được đẩy mạnh trên tất cả các loại hình DN nhằm bảo đảm môi trường kinh doanh lành mạnh.

Ảnh minh hoạẢnh minh hoạ

Việc đẩy mạnh hoạt động thanh tra, kiểm tra này cũng là theo tinh thần Quyết định số 51 ngày 12/4/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Chương trình công nghiệp phát triển phần mềm đến năm 2010” với mục đích giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam xuống mức trung bình trong khu vực...

Qua các đợt thanh tra vừa qua, đoàn thanh tra liên ngành đã phát hiện các phần mềm như: Windows XP, Microsoft Office, Autodesk 3DS Max, AutoCAD 2007, 2008 và 2009... đã bị sử dụng, cài đặt bất hợp pháp. Vi phạm nhiều nhất bị thanh tra phát hiện là Cty TNHH DCM Việt Nam (trụ sở tại TP HCM). Ước tính, Cty này đã làm thiệt hại cho các chủ sở hữu phần mềm gần 1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, đoàn thanh tra còn phát hiện các phần mềm sản xuất ở Việt Nam cũng bị sử dụng bất hợp pháp, nhiều nhất là phần mềm Từ điển Lạc Việt... Tại Cty Cổ phần Tư vấn Đầu tư và Thiết kế Dầu khí (trụ sở tại TP HCM), Thanh tra Bộ VH-TT&DL phát hiện hệ thống máy tính của Cty này sử dụng nhiều phần mềm thiết kế chuyên dụng không có bản quyền như: Auto CAD 2004, Auto CAD 2007, phần mềm Từ điển Lạc Việt và đã lập biên bản xử lý.

Trong năm 2010, Thanh tra Bộ VH-TT&DL sẽ kiên quyết xử lý và tăng cường đẩy mạnh công tác thanh tra diện rộng trên tất cả các đối tượng doanh nghiệp nhằm giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền nhằm tạo ra một môi trường kinh doanh lành mạnh trong nước và hội nhập quốc tế.


Theo Báo Thanh tra

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác