Việt Nam chưa thể bảo vệ bản quyền đẳng cấp cao như các nước phát triển

Trong Hội thảo về quản lý tập thể quyền tác giả và quyền liên quan, khai mạc sáng nay (7-12) tại Hà Nội, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả văn học-nghệ thuật Vũ Thành Chu cho hay: “Áp dụng thu phí các thiết bị sao chép cá nhân chưa thể thực hiện ở Việt Nam. Đây là hình thức bảo vệ bản quyền đẳng cấp cao”.

Các thiết bị sao chép cá nhân ở đây bao gồm máy photocopy, máy nghe nhạc, đĩa trắng… Hiện trên thế giới mới có 36 quốc gia quy định về vấn đề này, đều là các nước phát triển. Liên quan đến lĩnh vực bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan, nhiều đại biểu trong hội thảo cũng nhận định việc thực thi ở nước ta còn khó khăn, vi phạm bản quyền vẫn diễn ra ở hầu hết các lĩnh vực, nhất là trong môi trường kỹ thuật số, internet đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Cho đến nay, Việt Nam đã tham gia năm Điều ước quốc tế liên quan đến bảo hộ tác giả và quyền liên quan. Đó là Công ước Berne về bảo hộ các tác phẩm văn học, khoa học và nghệ thuật; Công ước Genève bảo hộ nhà sản xuất ghi âm chống việc sao chép bản ghi âm không được phép; công ước Brussel liên quan đến việc phân phối tín hiệu mang chương trình truyền qua vệ tinh; Công ước Roma bảo hộ người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm và tổ chức phát sóng; Hiệp định về những khía cạnh liên quan tới thương mại của quyền sở hữu trí tuệ (TRIPS) trong hệ thống các Hiệp định của Tổ chức thương mại thế giới (WTO). Ngoài ra, còn hai công ước quốc tế chưa có tên Việt Nam là Công ước internet của WIPO về quyền tác giả (WCT) và Công ước về cuộc biểu diễn, bản ghi âm (WPPT).

Cũng trong hội thảo này, các đại biểu đến từ các quốc gia Nhật Bản, Malaysia, Đức… cũng đã chia sẻ kinh nghiệm về quản lý tập thể về quyền tác giả, quyền liên quan trên thế giới; quản lý quyền của người biểu diễn; tăng cường hợp tác giữa Chính phủ…

Hội thảo do Cục bản quyền tác giả, Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới WIPO và Cục bản quyền tác giả Nhật Bản phối hợp tổ chức. Ngày mai (8-12), hội thảo sẽ làm việc ngày cuối cùng, bàn đến thực trạng và giải pháp trong vấn đề bản quyền ở Việt Nam.

 

Theo nhân dân

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác