Việt Nam có tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm cao

Ngày 17/11, Microsoft tổ chức sự kiện thường niên mang tên “Ngày của Sân chơi Bình Đẳng,” kêu gọi sự chú ý đến vấn đề làm giả phần mềm trên toàn cầu.

Việt Nam có tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm cao - ảnh 1

Sự kiện này giới thiệu những công nghệ mới ngăn chặn việc làm giả, các hoạt động và nguồn lực giáo dục nhằm giúp người tiêu dùng bảo vệ quyền lợi của chính họ. Qua đó, Microsoft chỉ ra những nguy cơ của việc sử dụng các phần mềm không chính hãng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho công việc hàng ngày, ảnh hưởng lớn đến năng suất của các doanh nghiệp nhỏ và nền kinh tế của các nước mới nổi.

Ông Jamie Happer, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam cho biết: “Người tiêu dùng khắp nơi trên thế giới đang gửi ngày càng nhiều lời phàn nàn về phần mềm giả đến Microsoft. Họ hỏi liệu họ có thể làm gì hoặc chúng tôi có thể giúp gì nhằm bảo vệ họ khỏi các nguy cơ gây ra những hậu quả nghiêm trọng khi họ bị rò rỉ thông tin cá nhân, hay những thiệt hại tài chính, hoặc mất uy tín. Do đó, họ muốn ban ngành liên quan và chính phủ phải đứng lên và hành động chống lại vấn nạn sao chép lậu nhằm nâng cao độ bảo mật tốt hơn và tạo ra môi trường lành mạnh hơn.”
Hậu quả của việc sử dụng phần mềm lậu không chỉ dừng lại ở những mã độc và virus, mà còn ảnh hưởng đến sự cạnh tranh tại địa phương, phát triển kinh tế và tạo công ăn việc làm.
Trong báo cáo phần mềm bất hợp pháp năm 2010 của BSA/IDC, 59% người sử dụng máy tính cá nhân trên toàn cầu nói rằng việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ mang lại lợi ích cho kinh tế địa phương, và 61% người dùng trên toàn cầu cho rằng việc tuân thủ quyền sở hữu trí tuệ tạo ra việc làm. Tỷ lệ vi phạm phần mềm trên toàn cầu là 42%, giảm từ 43% trong năm 2009.
Tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm tại các nước đang phát triển cao gấp 2,5 lần so với các nước phát triển, và giá trị thương mại của phần mềm bất hợp pháp (31,9 tỷ USD) chiếm hơn một nửa tổng giá trị trên thế giới.

Tại Việt Nam, tỷ lệ vi phạm bản quyền đứng thứ 16 trong năm 2010, chiếm 83% và tổng giá trị thương mại của phần mềm bất hợp pháp ước đạt khoảng 412 triệu USD. Việt Nam được xem là thị trường tiềm năng cho các nhà đầu tư nước ngoài trong khu vực, vì vậy, tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm cao thực sự gây thiệt hại lớn cho đất nước.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, công ty VMG chia sẻ: “Thực tế, sở hữu trí tuệ là một vấn đề vô cùng quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng thành công, phát triển kinh tế, ổn định xã hội. Chúng ta nên có tầm nhìn đúng đắn về sự quan trọng của sở hữu trí tuệ, đặc biệt khi Việt Nam gia nhập sân chơi quốc tế. Tôi cũng như các doanh nghiệp tiêu biểu của Việt Nam hoàn toàn ủng hộ việc chính phủ ban hành các chính sách, đẩy mạnh việc thực thi luật sở hữu trí tuệ.”

Theo VN+

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác