Việt Nam mua bản quyền truyền hình SEA Games 25

Đây là thông tin được ông Hoàng Vĩnh Giang cung cấp ngay sau phiên họp Tiểu ban chuyên môn và luật của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á do nước chủ nhà SEA Games 25 Lào chủ trì ngày 7/12.

Ông Hoàng Vĩnh Giang, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam (VOC) nói: “Vấn đề bản quyền truyền hình (BQTH) một lần nữa lại được đặt lên bàn hội nghị. Cũng có ý kiến chưa nên bán BQTH từ SEA Games 25 này. Nhưng gần như đại đa số các nước đều thống nhất lại quan điểm đã được đưa ra kể từ sau SEA Games 24 là nước đăng cai SEA Games 25 sẽ chính thức trở thành nước đầu tiên được quyền bán BQTH, kế tiếp là Indonesia tại SEA Games 26 và sau đó là những kỳ SEA Games khác.

BTC SEA Games sẽ bán BQTH cho Ủy ban Olympic của quốc gia tham dự SEA Games và trích 25% số tiền đó lại cho Ủy ban Olympic này. Sau khi có được BQTH, Ủy ban Olympic có quyền chọn ra đài truyền hình nào được mua sóng. Việc bán BQTH là xu thế tất yếu của thể thao hiện đại. Từ Olympic đến ASIAD hay những giải đấu lớn như World Cup... luôn coi trọng vấn đề BQTH. Bán được BQTH sẽ giúp nước chủ nhà thu được một khoản tiền nhất định, bù vào kinh phí tổ chức đại hội”.

Ông Giang nói tiếp: “Tôi không biết số tiền BQTH SEA Games 25 mà Lào bán cho các nước trong khu vực là bao nhiêu, còn bán cho VOC là 290.000 USD. VOC đã chọn VTV là đài đại diện của Việt Nam được mua sóng. VOC và VTV đã bàn với nhau để có sự phân chia BQTH cho một số đài khác trong nước như VTC, HTV”. Được biết, VTC đã mua lại của VTV sóng SEA Games với giá 70.000 USD.

Cũng theo ông Giang, ở cuộc họp của tiểu ban chuyên môn và luật, Liên đoàn thể thao Đông Nam Á và BTC SEA Games 25 đã quyết định nới rộng số lượng VĐV của một số môn như đá cầu, lặn... và khả năng đoạt HCV của Việt Nam cũng như một số nước khác sẽ được tăng lên.

Sở dĩ có quyết định như vậy là bởi kể từ SEA Games 24, điều lệ thi đấu có quy định hạn chế số lượng VĐV của mỗi nước tham dự ở một vài môn vì Liên đoàn thể thao Đông Nam Á e ngại sẽ xảy ra tình trạng những nước mạnh sẽ “ôm” hết huy chương. Song ở SEA Games 25 lại có tình huống có môn chỉ vỏn vẹn 1 hoặc 2 VĐV tham dự.


Theo VOV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác