Việt Nam tham dự Hội nghị WIPO lần thứ 50 tại Thụy Sĩ

(Cinet) – Vừa qua (từ ngày 01-09/10), tại Giơnevơ (Thụy Sĩ) đã diễn ra Hội nghị lần thứ 50 của Đại hội đồng các quốc gia thành viên Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới - WIPO.

Việt Nam tham dự Hội nghị WIPO lần thứ 50 tại Thụy Sĩ - ảnh 1

Hội nghị có sự tham dự của hàng nghìn đại biểu đến từ 185 quốc gia thành viên. Hội nghị đã nhấn mạnh đến vai trò của Sở hữu trí tuệ - công cụ quan trọng giúp Khuyến khích Đổi mới, Sáng tạo và tạo động lực chính cho phát triển. Hội nghị cũng đánh giá các xu hướng bảo hộ Sở hữu trí tuệ trên thế giới, đồng thời tiến hành rà soát lại kết quả làm việc của các ủy ban trong năm qua và đưa ra định hướng trong năm tới.
Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị WIPO lần thứ 50 do ông Tạ Quang Minh, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ quốc gia, làm trưởng đoàn. Đại sứ Nguyễn Trung Thành và Tham tán Mai Văn Sơn của Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới, cũng tham gia các hoạt động của đoàn.

Tại Hội nghị, đoàn Việt Nam đã tích cực tham gia và phát biểu ý kiến về một số nội dung quan trọng của hội nghị. Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực và hoan nghênh các kết quả đạt được trong việc xây dựng và triển khai các dự án thuộc Chương trình phát triển WIPO. Việt Nam đang được hưởng lợi từ việc triển khai các dự án thuộc Chương trình phát triển, cụ thể là đang nhận được sự hỗ trợ của WIPO trong việc tiếp cận với các nguồn thông tin sáng chế và phi sáng chế, tiếp cận với Chương trình Tiếp cận với cơ sở dữ liệu phục vụ việc nghiên cứu và phát triển của WIPO (aRDi) trong khuôn khổ Dự án Tiếp cận với cơ sở dữ liệu; đang phối hợp với WIPO nghiên cứu, hỗ trợ ba sản phẩm được lựa chọn gồm Chè Ba Vì, Nước mắm Phú Yên và Hoa Đà Lạt để xây dựng thương hiệu. Việt Nam cũng đang phối hợp với Học viện sở hữu trí tuệ WIPO triển khai rất thành công Chương trình đào tạo trực tuyến sở hữu trí tuệ bằng tiếng Việt. Năm 2011, có hai khóa học đã được tổ chức với sự tham gia của 500 lượt học viên, và hơn 300 lượt học viên đã được cấp chứng chỉ. Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của WIPO để triển khai một số chương trình đào tạo nâng cao liên quan đến nhãn hiệu và sáng chế.

Việt Nam hoan nghênh kết quả của các cuộc đàm phán dựa trên văn bản trong khuôn khổ Ủy ban liên chính phủ về Sở hữu trí tuệ và nguồn gen, tri thức truyền thống và văn hóa dân gian (IGC) với mục tiêu đạt được các văn kiện pháp lý quốc tế phù hợp nhằm bảo hộ nguồn gen, tri thức truyền thống và văn hóa dân gian. Ba phiên họp theo chủ đề vừa qua của IGC rất có ý nghĩa trong việc thúc đẩy công việc của IGC theo nhiệm vụ mà Đại hội đồng WIPO 2011 đã giao.

Việt Nam cho rằng việc đạt được các văn kiện quốc tế có tính ràng buộc về bảo hộ nguồn gen, tri thức truyền thống và văn hóa dân gian là rất quan trọng nhằm cung cấp công cụ hiệu quả chống lại việc ăn cắp tài nguyên sinh học (bio-piracy) và sử dụng trái phép nguồn gen, tri thức truyền thống và văn hóa dân gian. Tuy nhiên, việc bảo hộ và sử dụng bền vững nguồn gen, tri thức truyền thống và văn hóa dân gian chỉ có thể đạt được thông qua việc thiết lập các quy tắc và nghĩa vụ phù hợp với các mục tiêu và nguyên tắc của Công ước về Đa dạng sinh học (CBD) và Nghị định thư Nagoya về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích thu được từ việc sử dụng chúng. Do đó, Việt Nam ủng hộ việc tổ chức các phiên họp, nếu cần thiết, trong IGC để hoàn tất các nội dung còn khác biệt, cũng như việc triệu tập Hội nghị ngoại giao để thông qua các dự thảo văn kiện này.

Được biết, bên lề hội nghị, đoàn Việt Nam đã có một số cuộc trao đổi với các đối tác quan trọng, tìm kiếm các cơ hội hợp tác song phương giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các đối tác qua việc tổ chức họp ASEAN và Nhật Bản, Cơ quan Sáng chế châu Âu (EPO).

CN/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác