VTV kiên quyết chống vi phạm bản quyền phát sóng

Trước hiện tượng vi phạm bản quyền các chương trình truyền hình của Đài truyền hình Việt Nam đang diễn ra hết sức phổ biến và phức tạp, ngày hôm nay (21/3), VTV đã có công văn chính thức kiến nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền bắt tay kiểm tra, xử lí nhằm đảm bảo uy tín cũng như quyền sở hữu trí tuệ của VTV theo đúng pháp luật Việt Nam.

Được biết, trong suốt thời gian qua, nhằm phục vụ tối đa lợi ích của khán giả xem truyền hình cả nước, VTV đã hỗ trợ để các đài phát thanh, truyền hình địa phương được tiếp sóng, phát sóng các chương trình của VTV. Tuy nhiên, lợi dụng sự hỗ trợ này, một số Đài phát thanh, truyền hình địa phương khi tiếp phát sóng các chương trình của VTV, đến phần quảng cáo của chương trình lại cắt hoặc lồng ghép quảng cáo của mình vào. Cá biệt hơn, một số Đài đã sử dụng thiết bị gắn logo và khai thác hàng loạt dịch vụ SMS đang được nhắc tới trên báo chí như là một hình thức đánh bạc trên nền các chương trình của Đài THVN.

Những việc làm này ngoài việc vi phạm pháp luật còn khiến khán giả xem truyền hình nhầm hiểu rằng đây là dịch vụ SMS của VTV, gây dư luận rất xấu ảnh hưởng trực tiếp tới uy tín của Đài Truyền Hình Việt Nam.

Nhằm chấm dứt hiện tượng xâm hại đang rất phổ biến này, trong công văn của mình, VTV đã yêu cầu các Đài phát thanh truyền hình tỉnh, các đơn vị có liên quan nghiêm chỉnh thực hiện hai yêu cầu:

1. Đối với các chương trình truyền hình phát trên các kênh VTV1, VTV2, VTV3, VTV4, VTV5 của VTV, các đài truyền hình địa phương khi tiếp sóng phải đảm bảo tính nguyên vẹn của chương trình, không được tự ý thay đổi nội dung chương trình, kể cả nội dung quảng cáo; và tiến dần tới việc các cơ quan, tổ chức khi tiếp sóng, khai thác, sử dụng các chương trình truyền hình của VTV phải ký văn bản thoả thuận cụ thể với VTV về việc bảo đảm tính nguyên vẹn của chương trình.

Theo VTV

2. Tuyệt đối không sử dụng thiết bị để gắn Logo và khai thác dịch vụ SMS trên nền các chương trình truyền hình của VTV dưới bất kì hình thức nào.

Được biết, sau khi gửi công văn tới các đài phát thanh, đài truyền hình địa phương trong cả nước, VTV sẽ song song tiến hành giám sát việc thực hiện tại các đơn vị. Nếu hiện tượng vi phạm này vẫn còn tiếp diễn, VTV sẽ kiến nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền (Thanh tra Bộ VHTT, Cục bản quyền tác giả, các Sở VHTT…) có biện pháp kiểm tra, xử lí nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm nâng cao hiệu quả thực thi và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của tổ chức phát sóng, mà ở đây cụ thể là Đài Truyền hình Việt Nam theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

Theo VTV

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác