VTV sẽ chi trả tiền bản quyền ca khúc như thế nào?

Với nỗ lực thể hiện sự tôn trọng với các sản phẩm tinh thần của các nhạc sỹ, mới đây, Đài Truyền hình Việt Nam đã quyết định chi trả trực tiếp tiền bản quyền âm nhạc cho các tác giả. Tuy nhiên để thực hiện việc này một cách khoa học, Truyền hình Việt Nam đang xây dựng một qui chế, qui định một cách rõ ràng, chi tiết cách thức chi trả.

Theo đó, trừ các các tác phẩm không thuộc đối tượng chi trả, còn lại sẽ chi trả như sau:

* Trên kênh VTV1, VTV2, VTV3:

- Các tác phẩm phát sóng lần đầu trong chương trình có tài trợ là 300.000 đồng; chương trình không có tài trợ là 100.000 đồng;

- Khi phát lại sẽ trả 50.000 đồng/1 lần phát.

* Trên các kênh truyền hình khu vực của Đài Truyền hình Việt Nam.

- Tác phẩm phát lần đầu trong chương trình có tài trợ là 60.000 đồng và không có tài trợ là 30.000 đồng;

- Phát lại là 10.000 đồng.

Thời điểm để tính chương trình phát lại là sau lần phát sóng đầu tiên 30 ngày.

Đây là những con số được tính toán trên cơ sở lợi ích của việc quảng bá rộng rãi các tác phẩm âm nhạc tới đông đảo công chúng; lợi ích của tác giả và dựa trên mức chi phí sản xuất của Đài.

Về phía mình, mặc dù hiện nay nguồn thu từ các chương trình ca nhạc có tài trợ phát trên sóng VTV hầu hết không đủ bù đắp chi phí cho việc sản xuất bản thân chương trình hoặc sự kiện âm nhạc đó, nhưng VTV sẽ cố gắng để đảm bảo mức chi trả cho các tác giả như cam kết.

Xung quanh vấn đề này, Hộp thư đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hà Nam, Phó trưởng Ban Thư ký biên tập, Đài Truyền hình Việt Nam và được biết: "Ban TKBT sẽ chịu trách nhiệm trả tiền cho các tác phẩm phát trên sóng VTV1,2,3 của Đài Truyền hình Việt Nam và các trung tâm khu vực sẽ trả tiền bản quyền cho các trung tâm khu vực.

Có 3 hình thức trả tiền cho tác giả. Chúng tôi sẽ áp dụng hình thức phổ biến là trả qua tài khỏan. Nếu tác giả có tài khoản rồi thì báo cho chúng tôi số TK chúng tôi sẽ chuyển tiền. Nhưng có một cách thuận lợi hơn rất nhiều là chúng tôi sẽ ủy quyền cho ngân hàng đối tác (ngân hàng Techcombank). Ngân hàng này sẽ liên hệ với tác giả theo địa chỉ liên lạc để thực hiện việc mở TK miễn phí, cũng như miễn phí 2 năm cho tài khỏan đó. Một cách khác là trả qua bưu điện".

PV: Thưa ông, để thực hiện việc này thì cần sự phối hợp gì từ phía các tác giả?

Ông Nguyễn Hà Nam: "Hiện giờ chúng tôi đã tập hợp được danh sách của hơn 500 nhạc sĩ và đã có địa chỉ liên lạc của hơn 200 người. Việc quyết định có trả được tiền bản quyền nhanh và chính xác hay không phụ thuộc rất lớn vào việc các nhạc sĩ cung cấp thông tin cá nhân của mình. Để thực hiện việc trả tiền ca khúc nhanh chóng và chính xác, chúng tôi đề nghị các tác giả hãy cung cấp thông tin cá nhân của mình cho Ban TKBT cũng như các Trung tâm truyền hình khu vực.

Để thực hiện việc này thì các tác giả có thể nắm thông tin qua 3 nguồn:

- Qua trang VTV.vn của Đài Truyền hình Việt Nam

- Liên lạc trực tiếp với phòng Nội dung Ban TKBT

- Hoặc qua số điện thoại chúng tôi đăng trên vtv.vn

Để chuẩn bị chi trả trực tiếp tiền bản quyền - dự kiến được tiến hành vào tháng 11 - cho các tác phẩm phát sóng nửa đầu năm 2008, VTV đã đưa lên trang Web VTV.VN số liệu thống kê toàn bộ các ca khúc được phát trên sóng Truyền hình Việt Nam từ đầu năm đến hết quí 2/2008.

Các tác giả hòan tòan có thể dễ dàng truy cập trang Web này để kiểm tra, đối chiếu. Tuy nhiên khối lượng sẽ khá lớn, có thể có những sai lệch, VTV mong sự hợp tác của các nhạc sĩ để việc chi trả ngày càng chính xác.

PV: Trong trường hợp có sai sót hoặc khiếu nại, VTV sẽ giải quyết như thế nào?

Ông Nguyễn Hà Nam: Nếu như các tác giả có khiếu nại gì thì có thể bằng văn bản gửi những kiến nghị, khiếu nại của mình về phòng Nội dung của Ban TKBT 43 Nguyễn chí Thanh Hà Nội. Trong vòng 30 ngày, chúng tôi sẽ có văn bản trả lời và xử lý thắc mắc của các tác giả".

Theo tính toán của Đài Truyền hình Việt Nam, việc chi trả trực tiếp theo mức mới, trên cơ sở thống kê chặt chẽ và trong trường hợp số các chương trình ca nhạc không đổi như hiện nay thì số tiền VTV sẽ chi trả bản quyền ca khúc sẽ cao hơn khỏang 2 lần so với mức trả trước đây.

Tuy nhiên, VTV cam kết sẽ tổ chức thống kê minh bạch, rõ ràng số lượt sử dụng ca khúc để có thể chi trả tiền bản quyền một cách chính xác.

Hy vọng rằng nỗ lực của Truyền hình Việt Nam sẽ được xã hội và các tác giả tiếp tục ghi nhận, như đã từng hoan nghênh Truyền hình Việt Nam đi đầu trong việc thực hiện nghĩa vụ với bản quyền tác giả. 

Theo VTV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác