Vụ NSƯT Kim Cương kiện bản quyền kịch bản Lá sầu riêng: "Không tạo tiền lệ cho việc vi phạm tác quyền ở nước ngoài"

Sáng ngày 11.9, nghệ sĩ Kim Cương cho biết, bà đã chính thức ký giấy ủy quyền và chuyển giao toàn bộ tài liệu, bản thảo cho Công ty Vietcopyright để công ty này đại diện cho bà khởi kiện Trung tâm (TT) Thuý Nga Paris vi phạm bản quyền kịch bản Lá sầu riêng do bà sáng tác.

Vụ NSƯT Kim Cương kiện bản quyền kịch bản Lá sầu riêng:

Nghệ sĩ Kim Cương  cho rằng, "giải thích của đại diện TT Thuý Nga Paris về việc TT chỉ phát hành DVD cho nghệ sĩ Hương Lan mà không chịu trách nhiệm về mặt pháp lý là không đúng. Bởi trên bìa đĩa có ghi: Người thực hiện là Hương Lan, TT Thuý Nga Paris sản xuất và phát hành.

Hiện VietCopyright đã liên kết với một công ty luật ở Mỹ để chuẩn bị cho vụ kiện. Ông Viên, đại diện cho Vietcopyright cho biết: “Chúng tôi đang nhờ nghệ sĩ Kim Cương lập hồ sơ về kịch bản và vở diễn Lá sầu riêng từ năm 1963 đến nay. Hiện chúng tôi đang có trong tay băng hình vở kịch Lá sầu riêng do Đài truyền hình TP.HCM thu hình từ năm 1977 do các nghệ sĩ Kim Cương, Bảy Nam, Vân Hùng... thủ diễn, cùng nhiều hình ảnh của vở diễn này từ những năm 1975-1977. Chúng tôi cũng đang nhờ Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch TP.HCM xác nhận lại một số giấy phép từ những năm 1975 đã ký cho nghệ sĩ Kim Cương diễn Lá sầu riêng. Với một số tư liệu bước đầu và đang thu thập thêm, chúng tôi xét thấy đã đủ cơ sở để tiến hành vụ kiện.

Trong tuần này, VietCopyright sẽ chính thức gửi thư phản ánh vụ việc đến Thúy Nga Paris và chờ sự phản hồi, giải quyết của họ trong ba ngày. Nếu họ không liên lạc lại hay giải quyết không thỏa đáng, chúng tôi sẽ khởi kiện theo đúng luật pháp trong nước và quốc tế.

Ông Viên cho biết thêm: Nếu nói về chi phí thuê luật sư bên Mỹ thì rất có thể khá cao, nhưng cả nghệ sĩ Kim Cương và chúng tôi đều quyết tâm đưa vụ kiện ra ánh sáng, để không tạo tiền lệ xấu cho việc các trung tâm sản xuất và phát hành băng đĩa nước ngoài tiếp tục vi phạm bản quyền tác phẩm trong nước, ảnh hưởng đến công sức sáng tạo của nghệ sĩ.

TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác