Walt Disney truy bản quyền các đơn vị xuất bản lậu.

3,2 tỉ đồng là con số mà mỗi công ty hoặc nhà xuất bản trong nước có trách nhiệm chi trả theo yêu cầu của đại diện thương hiệu Walt Disney tại Việt Nam.

Walt Disney truy bản quyền các đơn vị xuất bản lậu. - ảnh 1

Theo thư do ông Nguyễn Hoàng Vĩnh Lộc, giám đốc công ty Apex Media JSC có địa chỉ tại số 90 Ký Con, Q.1, TP.HCM – đơn vị xưng là đại diện bản quyền của Walt Disney trong lĩnh vực xuất bản (A publishing license of Walt Disney) tại Việt Nam gửi đến các doanh nghiệp xuất bản, những đơn vị vi phạm quyền sở hữu của Walt Disney yêu cầu thu hồi tất cả ấn phẩm và chi trả phí kiểm tra việc thu hồi này trên thị trường bốn thành phố là Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM và Cần Thơ trong tháng 6.2008 với chi phí 1.640,4 USD/giờ, mỗi ngày 8 giờ, trong 15 ngày (tổng số gần 200.000 USD).

Từ nhiều năm qua, tại Việt Nam có một số doanh nghiệp xuất bản đã sử dụng hình ảnh các nhân vật phim hoạt hình của Walt Disney trong các quyển tô màu và một số văn hoá phẩm dành cho trẻ em. Trước khi có yêu cầu của công ty Apex Media JSC, các nhà xuất bản chưa hề nhận được bất cứ thông báo nào về vấn đề bản quyền đối với những hình ảnh này. 

Sáng ngày 27/5, bà Kiều Thị Kim Loan, trưởng chi nhánh NXB Phụ Nữ – một trong những đơn vị xuất bản có liên quan cho biết: “Sau khi có văn bản của Apex Media, chúng tôi đã cho thu hồi toàn bộ các ấn phẩm có sử dụng hình ảnh của Walt Disney, và đề nghị công ty này đưa ra một giải pháp hợp lý để các bên có thể hợp tác. Nhưng mức phí mà ông Vĩnh Lộc đưa ra là không thể chấp nhận được”.  

Theo SGTT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác