Xử lý vi phạm bản quyền trong ngành xuất bản tại TP.HCM:Vẫn chưa được thực hiện

Tại hội nghị giao ban xuất bản-in-phát hành của Sở VHTT, Cục Xuất bản với 30 nhà xuất bản (NXB) và chi nhánh XB trên địa bàn TPHCM ngày 10.9, các NXB khẩn thiết kêu gọi cơ quan chức năng xử lý những vấn đề nổi cộm như in lậu, vi phạm bản quyền...

Tang vật từ điển của First News bị in lậu tại nhà in Thái Nguyên.Tang vật từ điển của First News bị in lậu tại nhà in Thái Nguyên.

Tuy nhiên, về phía Cục Xuất bản và Thanh tra Sở VHTT TPHCM, vẫn chưa có động thái nào hơn là lời hứa "sẽ cố gắng" trong thời gian tới.
Bà Quách Thu Nguyệt - Giám đốc NXB Trẻ - cho biết: Trong 9 tháng đầu năm, đã có những tín hiệu vui trong ngành xuất bản: Có những cuốn đạt con số in 10.000-30.000 bản ngay từ lần ra mắt, còn trung bình đạt 3.000-5.000 bản cho lần in đầu tiên. Tuy nhiên, sách càng bán chạy lại càng bị "luộc" không thương tiếc. "Chưa bao giờ chúng tôi lại buồn lòng như lúc này, thậm chí còn muốn bỏ nghề, vì thực tế hoạt động xuất bản nhiễu nhương quá" - bà Nguyệt nói. "Các nhà sách quốc doanh ở Hà Nội bày bán công khai sách lậu, gồm 12 tựa bán chạy của NXB Trẻ. Không những thế, những tựa sách đã được Fahasa mua để phát hành độc quyền cũng có mặt tràn lan ở phố Đinh Lễ. Những người bán sách nói với chúng tôi rằng, họ không phân biệt được đâu là sách thật hay sách giả, nên vẫn nhận phát hành từ những nguồn không rõ xuất xứ".
Không chỉ dừng ở nạn sách lậu, hiện nay, các NXB vẫn còn tình trạng bị đơn vị khác vi phạm bản quyền. Cụ thể, NXB Trẻ bị hớt tay trên khi NXB Văn hoá Thông tin phát hành cuốn "Nghĩ như một tỉ phú" và NXB Hải Phòng phối hợp với nhà sách Nhân Văn khai thác truyện tranh mà NXB Trẻ đã mua bản quyền xong xuôi với đối tác nước ngoài. Cuốn "Harry Potter 7" dịch chưa xong thì đã có nơi lấy bản thảo trên mạng xuống in ra thành sách bán. Bà Nguyệt nhấn mạnh: "Chúng tôi biết rằng có những cuốn chưa được cấp phép, hoặc "đội mũ" mà vẫn qua mặt được Cục Xuất bản. Vậy chúng tôi yêu cầu Cục Xuất bản giải quyết khúc mắc giữa các đơn vị liên quan".
Thế nhưng, chính Cục Xuất bản lại "đá bóng" trách nhiệm giải quyết tranh chấp bản quyền sang Cục Sở hữu trí tuệ, trong khi nhiều cuốn sách đã được cấp phép dưới một tên khác mà cục không hay. Còn Sở VHTT thì cho rằng "vấn nạn ăn cắp bản quyền, sách lậu, sách luộc, sách nhái, sách nối bản khó kiểm tra, kiểm soát. Công tác kiểm tra các cơ sở in xuất bản phẩm còn gặp khó khăn, vì các cơ sở in khi thay đổi địa chỉ chưa thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước (!)". Nhiều đại diện NXB khác cho rằng, các xí nghiệp in- nơi thường để xảy ra tình trạng in lậu sách và lịch blốc - lại không hề bị nhắc nhở hay xử lý kịp thời. Toàn TPHCM có trên 1.000 cơ sở in của Nhà nước và tư nhân, chẳng lẽ đoàn kiểm tra liên ngành 814 và thanh tra sở không hay biết đơn vị nào thường xuyên vi phạm?
Đại diện NXB Quân đội Nhân dân phản hồi rằng, công tác thẩm định cần phải được xem lại. Tình trạng lấn sân của các NXB không chuyên diễn ra thường xuyên đã đành, nội dung sách in ra quá nhiều sai sót về chuyên môn, chưa kể Cục Xuất bản để lọt nhiều xuất bản phẩm lá cải, biên tập bừa bãi, cẩu thả. Trong khi đó, cục lại quản lý quá chặt về nội dung, đặc biệt là phần hồi ký của các vị lãnh đạo cấp cao. Đại diện NXB Công an Nhân dân cho rằng, nên xác định lãnh đạo cấp cao cụ thể ở cấp nào và ai có thể thẩm định những loại sách ấy?
Một hội nghị với nhiều lời kêu cứu của các NXB, nhưng xem ra ai than cứ việc, phận ai nấy lo. Sự thờ ơ từ bao lâu nay của các cơ quan quản lý nhà nước phải chăng chứng minh rằng, nạn sách lậu không thể dẹp được, vì không ai muốn ra tay, không ai chịu trách nhiệm?

(Theo LĐ)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác