Bình Phước

Bình Phước - ảnh 1
(Cinet)- Bình Phước là một tỉnh ở Miền Đông Nam Bộ, là địa bàn chiến lược trong suốt 2 cuộc kháng chiến chống ngoại xâm. Hàng loạt các địa danh, di tích, chứng tích lịch sử đã khẳng định những dấu son lịch sử vang dội trên mảnh đất Bình Phước anh hùng.
Khái quát chung:
Diện tích: 6.871,5 km²
Dân số: 905.300 người (năm 2011)
Phía Đông giáp tỉnh Lâm Đồng và Đồng Nai, phía Tây giáp tỉnh Tây Ninh và Campuchia, phía Nam giáp tỉnh Bình Dương, phía Bắc giáp tỉnh Đắk Nông và Campuchia.
Các quận/huyện:
3 thị xã: Đồng Xoài, Bình Long, Phước Long.
7 huyện: Bù Đăng, Bù Đốp, Bù Gia Mập, Chơn Thành, Đồng Phú, Hớn Quản, Lộc Ninh.
Dân tộc: Việt, Xtiêng, Khmer, Nùng, Tày trong đó đa số là người Xtiêng.
Tài nguyên Văn hoá:
Di sản Văn hoá:
Bình Phước là địa bàn chiến lược trong suốt 2 cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, cũng là nơi quân và dân ta làm nên những chiến công vang dội, góp phần vào thắng lợi chung giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Hàng loạt các địa danh, di tích, chứng tích lịch sử như: Phú Riềng Đỏ (huyện Bù Gia Mập), sóc Bom Bo (huyện Bù Đăng), Nhà giao tế Lộc Ninh (huyện Lộc Ninh), kho xăng Lộc Quang - VK 98 và kho xăng Lộc Hoà - VK 99 (huyện Lộc Ninh), mộ tập thể 3.000 người (thị xã Bình Long), khu di tích lịch sử Tà Thiết (huyện Lộc Ninh), nhà tù núi Bà Rá (thị xã Phước Long)… đã khẳng định những dấu son lịch sử vang dội trên mảnh đất Bình Phước anh hùng. Trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã có 10 di tích lịch sử được xếp hạng cấp quốc gia, 5 di tích được địa phương xếp hạng.
Bình Phước - ảnh 2
Tượng đài Phú Riềng Đỏ.

Ngoài ra tỉnh còn có nhiều lễ hội truyền thống đặc sắc như Liên hoan văn hóa các dân tộc thiểu số vào tháng 12 hàng năm, lễ hội cầu mưa của người Xtiêng, lễ bỏ mả, lễ hội đâm trâu, lễ mừng lúa mới của người Khmer.
Nghệ thuật biểu diễn:
Bình Phước là một trong 21 tỉnh phía Nam có nghệ thuật đờn ca tài tử. Hiện toàn tỉnh có 11 CLB đờn ca tài tử hoạt động thường xuyên với khoảng hơn 100 thành viên thuộc các huyện, thị trong tỉnh. Nơi đây, đờn ca tài tử đã trở thành món ăn tinh thần của nhiều người, không kể già trẻ, gái trai, sang hèn và có thể hát mọi chỗ, không cần sân khấu cũng hát được. Việc UNESCO vinh danh nghệ thuật đờn ca tài tử là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại (tại phiên họp thứ 8 diễn ra tại thành phố Baku, nước Cộng hoà Azerbaijan ngày 05/12/2013) thực sự là một tin vui lớn đối với người dân Nam Bộ nói chung, người dân Bình Phước nói riêng.
Điểm đến:
Nằm trong khu vực chuyển tiếp từ vùng Nam Trung Bộ sang vùng hạ Tây Nam Bộ do đó cảnh quan thiên nhiên, môi trường sinh thái của Bình Phước tương đối đa dạng với những khu vực có cảnh quan thiên nhiên đẹp, hệ sinh thái còn được bảo tồn nguyên vẹn.... tạo thành các khu vực có khả năng phát triển du lịch đặc biệt là du lịch sinh thái. Bình Phước nổi tiếng với những điểm du lịch như Sóc Bom Bo, hồ Suối Cam, hồ Suối Lam, hồ Suối Giai, vườn Quốc gia Tây Cát Tiên, khu di tích Phú Riềng Đỏ… và rất nhiều địa điểm du lịch tuyệt vời khác thu hút du khách.
Bình Phước - ảnh 3
Sóc Bom Bo.

Trong định hướng phát triển du lịch Bình Phước đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020 du lịch Bình Phước được quy hoạch để tập trung phát triển tại 4 cụm chính: Cụm du lịch Trung tâm thị xã Đồng Xoài và vùng phụ cận, cụm du lịch Đông Bắc (Thác Mơ, Phước Bình và phụ cận), cụm du lịch Tây Bắc (thị trấn Lộc Ninh và phụ cận), cụm du lịch Sóc Bom Bo và trảng cỏ Bù Lạch.
Đến Bình Phước, du khách có thể nghỉ tại các khách sạn: Phương Lâm, KS Ngọc Lan, KS Mỹ lệ…
Bình Phước có nhiều đặc sản khác nhau như thịt thú rừng, rượu cần, cơm lam, các món ăn chế biến từ hạt điều, ve sầu sữa chiên giòn, đọt mây nướng, lá nhíp xào…
Tổng hợp
 (Ảnh minh họa. Nguồn Internet)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác