Bình Thuận

Bình Thuận - ảnh 1
Bãi biển Phan Thiết.
(Cinet)- Bình Thuận là tỉnh duyên hải cực Nam Trung Bộ, nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng của địa bàn kinh tế trọng điểm phía Nam. Trung tâm tỉnh là thành phố Phan Thiết nằm cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 200 km về phía đông bắc, cách thủ đô Hà Nội khoảng 1.518 km về phía nam.
Khái quát chung:
Diện tích: 8115,67 km²
Dân số: 1.180.300 người (số liệu thống kê năm 2011)
Phía bắc giáp với tỉnh Lâm Đồng, phía đông bắc giáp tỉnh Ninh Thuận, phía tây giáp tỉnh Đồng Nai, phía tây nam giáp Bà Rịa-Vũng Tàu, ở phía đông và nam giáp biển Đông với đường bờ biển dài 192 km.
Các quận/huyện:
01 thành phố trực thuộc: Phan Thiết
01 thị xã: La Gi
08 huyện: Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Tánh Linh, Hàm Tân, Đức Linh, Phú Quý.
Dân tộc: Có 34 dân tộc cùng sinh sống ở Bình Thuận, trong đó đông nhất là dân tộc Kinh; tiếp đến là các dân tộc Chăm, Ra Glai, Hoa, Cơ Ho, Tày, Chơ Ro, Nùng, Mường…
Tài nguyên văn hoá:
Di sản văn hoá:
Bình Thuận nguyên thuộc nước Nhật Nam ngày xưa, sau là đất của Chiêm Thành. Bình Thuận có bề dày lịch sử, văn hoá lâu đời, nhất là văn hoá Chăm pa với nhóm di tích Tháp Po Sah Inư, đền thờ Po Klong Mơhnai và hơn 100 bảo vật hoàng tộc Chăm nguyên gốc quý hiếm được bà Nguyễn Thị Thềm, hậu duệ vua Chăm lưu giữ, trong đó có vương miện, áo bào, hia hài, vòng xuyến của vua và hoàng hậu.
Bình Thuận - ảnh 2
Tháp Po Sah Inư.

Cộng đồng các dân tộc ở Bình Thuận đang sở hữu một khối lượng di sản văn hóa to lớn, nhất là lễ hội truyền thống như: đua thuyền trên sông Cà Ty (mồng 2 Tết hằng năm), lướt ván - đua thuyền buồm hàng năm (Mũi Né), chinh phục núi Tà Cú, chạy việt dã vượt đồi cát Mũi Né và lễ hội rước đèn Trung thu (Phan Thiết) có quy mô lớn nhất dành cho trẻ em được ghi vào sách Kỉ lục Guiness Việt Nam. Lễ hội Nghinh Ông (Quan Thánh Đế Quân) của người Hoa vào tháng 7 âm lịch các năm chẵn, lễ hội Ka-tê của người Chăm; đặc biệt gần đây, ngoài những lễ hội văn hóa chung của dân tộc, người Việt còn có thêm lễ hội Dinh Thầy Thím.
Bình Thuận - ảnh 3
Lễ hội Dinh Thầy Thím.

Nghệ thuật biểu diễn:
Bình Thuận là một trong số 21 tỉnh, thành phố phát triển mạnh nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ. Sau khi được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, tại 21 tỉnh, thành phố từ Ninh Thuận đến Cà Mau, nghệ thuật đờn ca tài tử đang phát triển mạnh mẽ. Nhân dân chơi đờn ca tài tử tự nhiên và ngẫu hứng. Đờn ca tài tử không kén chọn sân khấu biểu diễn như các loại hình nghệ thuật khác, có thể hát ở bất kỳ không gian nào: trên sông nước phóng khoáng hay tiệc rượu trong nhà… Chính sức sống mạnh mẽ đó đã làm nên sự đặc biệt của di sản này.
Hiện nay, toàn tỉnh Bình Thuận có hơn 20 nhóm ca và câu lạc bộ quy tụ khoảng 250 thành viên tham gia. Ở các huyện Bắc Bình, Đức Linh, Tánh Linh và thành phố Phan Thiết hoạt động khá thường xuyên, góp phần bảo tồn loại hình nghệ thuật đặc sắc này của dân tộc.
Điểm đến:
Bình Thuận là vùng đất có nhiều cảnh quan kỳ thú và tiềm năng du lịch phong phú. Là một tỉnh ven biển, khí hậu quanh năm nắng ấm, nhiều bãi biển sạch đẹp, cảnh quan tự nhiên và thơ mộng, giao thông thuận lợi, Bình Thuận đang là một trong những trung tâm du lịch lớn của Việt Nam hiện nay. Nếu so với các trung tâm du lịch lớn khác của Việt Nam như: Hạ Long, Huế, Nha Trang, Đà Lạt, Vũng Tàu… thì Phan Thiết - Bình Thuận còn khá non trẻ.
Ngoài Mũi Né - Hòn Rơm, Đồi Dương - Thương Chánh là những bãi tắm đã được nhiều người biết đến, đồi cát, Suối Tiên, Bàu Trắng, chùa núi Tà Cú là nơi thu hút du khách, bởi lẽ mỗi địa danh này đều có nét độc đáo riêng. Bình Thuận hiện còn có những thắng cảnh khác trong đất liền như: hồ Biển Lạc, suối Đá, suối nước nóng Vĩnh Hảo…
Hiện nay, Bình Thuận có 125 cơ sở lưu trú phục vụ du lịch được xếp hạng “sao” với 4.440 phòng, riêng tại khu vực Phan Thiết - Mũi Né chiếm hơn 95% với 6 resort 4 sao, 9 resort 3 sao và 25 resort 2 sao sẵn sàng đáp ứng các nhu cầu ăn nghỉ, vui chơi giải trí của du khách và các nhà đầu tư.
Đến Bình Thuận du khách sẽ được thưởng thức một số đặc sản mang đậm hương vị biển như: mực một nắng, chả mực Cà Ty, ốc vú nàng, gỏi cá mai; ngoài ra còn có cốm hộc Phan Thiết, bánh hỏi lòng heo, nước mắm Phan Thiết, thanh long…
Xác định là ngành kinh tế mũi nhọn, Bình Thuận đang chú trọng cải thiện cơ sở hạ tầng du lịch để phát triển cách bền vững: nâng cấp các tuyến đường bộ nối tất cả các điểm du lịch và xây dựng các trạm dịch vụ phục vụ du khách, kêu gọi đầu tư các tuyến xe buýt, xây dựng nhà ga Phan Thiết mới theo tiêu chuẩn đón khách du lịch để tổ chức các tour du lịch đến Bình Thuận bằng tàu lửa, xây dựng cầu tàu phục vụ du khách khám phá biển.    
T.H
 (Ảnh minh họa. Nguồn Internet)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác