Nhà thơ trẻ Hoa Níp ra đi khi mọi thứ vẫn còn dang dở


 

(Tổ Quốc)- Nhà thơ trẻ Hoa Níp vừa đột ngột qua đời vì tai nạn giao thông ở tuổi 31 đã khiến không ít người trong giới văn chương bàng hoàng và tiếc nuối. Cả tương lai phía trước của anh như một chân trời còn quá nhiều dang dở.

Nhà thơ trẻ Hoa Níp ra đi khi mọi thứ vẫn còn dang dở - ảnh 1
Nhà thơ Hoa Níp (ảnh Tuoitre)

Còn nhớ, cách đây 5 năm trong Hội nghị Viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 8 tại Tuyên Quang được ngồi cùng xe với Hoa Níp. Đây cũng là xe lăn bánh cuối cùng trong số các xe cùng hướng về thành Tuyên năm đó. Lý do xe chạy cuối thì vừa kịp lăn bánh vì thì có nhà thơ này, nhà văn kia điện cho chánh văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam - nhà thơ Đỗ Hàn thông báo đến muộn, hoặc đang tiện đường đứng ở điểm X, điểm Y để đợi. Thế rồi, nhìn khắp chẳng còn xe nào đi sau đón những người có “tâm hồn mây gió” nên chuyến xe của nhà thơ Đỗ Hàn, Hoa Níp cùng cánh báo chí phải quay lại đón. Lúc đó nhà thơ Chánh văn phòng còn nói vui xe này là xe “thu dung”.

Thế nhưng, sau khi đón được các nhà văn, nhà thơ lên xe thì nhà thơ trẻ Hoa Níp bỗng thông báo… quên ví, và đang có ý định quay lại khách sạn Quảng Bá - nơi tá túc trước đó để tìm. Ví không chỉ đựng tiền mà còn nhiều giấy tờ khác của Hoa Níp. Cả xe nháo nhác, người nọ người kia bảo Hoa Níp tìm lại trong hành lý của mình mang theo xem thế nào. Thực ra, đến lúc này có nhiều người mới biết “Hoa Níp”. Trước đó cũng có nghe tên, có đọc một vài sáng tác của Hoa Níp đâu đó trên báo và thấy khá ấn tượng vì cách viết là lạ, nhưng lạ không kém là cái bút danh, chả biết con trai hay con gái. Rồi còn tưởng tượng tác giả này chắc hẳn lãng mạn, mộng mơ và phần nhiều là nữ. Hóa ra chả phải. Hoa Níp là một cây bút nam, nhìn bề ngoài có vẻ lãng tử, nhỏ nhẹ nhưng không giống với tưởng tượng bởi nước da ngăm ngăm.

Một hồi tìm kiếm, Hoa Níp quay ra thông báo với cả xe: không thấy!.

Phương án được mọi người tư vấn cho Hoa Níp là gọi điện lại cho khách sạn nhờ tìm kiếm lại phòng xem có không. Nếu có thì hãy quay lại, nếu không thì hỏi bạn ở cùng phòng xem có cất lẫn vào hành lý không. Cuộc gọi được thực hiện ngay sau đó với kết quả không còn chút hành lý nào của khách bỏ quên, mọi người nói chắc chắn người ở cùng phòng với Hoa Níp đã cầm hoặc lẫn đâu đó trong hành lý của chính Hoa Níp. Vì thế ô tô không quay lại nữa.

Tạm gác lại chuyện không thấy ví, mọi tâm điểm bắt đầu chú ý đến Hoa Níp. Lúc đó một bí mật của Hoa Níp được tiết lộ, là ngay sau chuyến đi dự Hội nghị Viết văn trẻ toàn quốc này Hoa Níp sẽ… cưới vợ!.

Thông tin Hoa Níp trở về cưới vợ ngay sau Hội nghị Viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 8 đã nhanh chóng lan đi, tới tận… Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam. Thế là nhân cơ hội này, Hoa Níp được nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội tặng quà cưới. Những nhà văn trẻ dự Hội nghị năm đó cứ nhắc mãi chuyện Hoa Níp được Chủ tịch Hội tặng quà cưới như một may mắn và tin rằng mọi điều may mắn, mọi điều tốt đẹp sẽ đến với cây bút trẻ đầy triển vọng Hoa Níp.

Thế nhưng, mọi điều không diễn ra như mong muốn.

Hoa Níp có quá nhiều dang dở, dang dở học hành, tình duyên, văn chương, công việc.

Hoa Níp có khí chất của người tài hoa, từng thi đỗ và theo học 3 trường đại học, nhưng cho đến tận bây giờ khi lìa xa cõi trần anh chưa tốt nghiệp trường nào cả.

Đám cưới sau Hội nghị Viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 8 đã diễn ra theo đúng dự định nhưng gia đình bé nhỏ chỉ tồn tại được vài năm, chưa kịp có thành viên mới rồi đường ai nấy đi, khiến bạn bè văn chương không ít lần đặt dấu hỏi vì sao?

Bản thảo sáng tác thơ của Hoa Níp có không ít và chắc chắn, nếu được in ra phải vài tập. Được biết, đã một vài lần Hoa Níp gửi bản thảo cho nhà thơ Nguyễn Quang Thiều với ý địnhh in sách, và nhà thơ Nguyễn Quang Thiều hoàn toàn ủng hộ ý định này. Thế nhưng, cho đến giờ Hoa Níp chưa hề có một tập thơ riêng.

Với văn xuôi, nhà văn Trần Đức Tiến ở Vũng Tàu cho biết, Hoa Níp cũng từng đưa cho ông một bản thảo văn xuôi đủ để in một cuốn sách. Không những thế, nhà văn Trần Đức Tiến còn bảo có một vài truyện ở bản thảo rất khá, cách viết lạ, nếu đem dự thi thì rất có thể được giải. Còn nhớ, lúc đó đã và đang có cuộc thi truyện ngắn ở Tạp chí Văn nghệ Quân đội và Hoa Níp có tham gia một truyện. Nhưng kết quả cuối cùng cuộc thi năm đó, Hoa Níp không được giải. Có lần ngồi cà phê với một nhà văn quân đội, tôi có hỏi tại sao cái truyện ngắn dự thi của Hoa Níp khá thế mà không được giải thì nhà văn quân đội này có nói rằng: thường ở Văn nghệ Quân đội sẽ đánh giá cho người viết trường sức, để sau cuộc thi họ tiếp tục xuất hiện, chứ không trao cho tác giả chỉ có một truyện được đăng, dù truyện này có khá đến mấy, để tránh trường hợp “ngôi sao băng” lóe sáng rồi tắt lịm khi cuộc thi kết thúc. Và Hoa Níp mới chỉ có một truyện được đăng nên dĩ nhiên anh không nằm trong số tác giả ưu tiên được chấm vào vòng trong. Cách chấm này có cái hay nhưng cũng có cái không hay và xin bàn ở một dịp khác. Chỉ biết rằng, cho đến bây giờ, ở mảng văn xuôi Hoa Níp cũng chưa có một cuốn sách đứng tên riêng của mình.

Về công việc, bên cạnh âm thầm làm thơ và viết văn như một cõi riêng đầy quyền uy của Hoa Níp thì anh cũng là người khá xông xáo lăn lộn với nhiều nghề bởi “cơm áo không đùa với khách thơ”. Thoắt cái nghe tin Hoa Níp làm chủ một quán cà phê ở Sài Gòn, Vũng Tàu, rồi thoắt cái lại bảo làm báo chí, truyền thông gì đó.

Dường như một người như Hoa Níp không ưa sự lặp lại, cũ mòn trong tất cả những gì liên quan đến mình. Điều này có lẽ xuất phát từ quan niệm hoặc ảnh hưởng từ văn chương. Với văn chương thì quan niệm có vẻ cực đoan này là tổ chất vô cùng quý và đáng trân trọng. Nhưng văn chương là văn chương, cuộc sống là cuộc sống, không thể lẫn lộn và đánh đồng được. Còn người của cuộc sống phải tỉnh táo hơn, phải “lựa”, phải biết “dung hòa” hơn. Có lẽ chính điều này đã đem đến cho anh những hệ lụy không mong muốn và dở dang chăng?.

Dừng lại ở tuổi 31 với bất kỳ ai cũng là điều đau xót và tiếc nuối, nhưng với Hoa Níp thì sự đau xót và tiếc nuối được nhân lên, bởi còn quá nhiều thứ đang đợi anh ở phía trước.

Hiền Nguyễn

Nhà thơ trẻ Hoa Níp ra đi khi mọi thứ vẫn còn dang dở - ảnh 2

Hoa Níp tên thật là Trần Quang Minh Giảng, sinh năm 1985, ở Tp. Vũng Tàu, Hội viên Hội VHNT Bà Rịa - Vũng Tàu. Tác phẩm của Hoa Níp gồm thơ và văn xuôi được đăng tải trên nhiều báo, tạp chí. Hoa Níp bị tai nạn giao thông và qua đời sáng 25/5 tại một ngã tư ở Vũng Tàu.

Chúng tôi xin giới thiệu chùm thơ của Hoa Níp.

Đi cạn chân trời

 

đi cạn chân trời

gặp nhau ở chỗ đường mòn

trước mặt là hoàng hôn

bên bờ là cỏ lạ

sau lưng là cát bụi

mịt mùng

 

con đường đã mòn vì người ta đi bao lâu

tìm kiếm cho xa dưới chân đâu cũng là cát

một chữ tình cho cả đời phiêu bạt

hạnh phúc mỉm cười dưới vách hoàng hôn

 

tìm ở đâu điều mới, vẹn, trinh, nguyên

một trận gió đã phai mòn sự thật

dưới gầm trời có một điều thật nhất

người yêu người như sâu bọ yêu nhau

 

Một góc Hàn Thuyên

 

Sáng nay dậy sớm

Nghe đâu phố xá tấp nập

Lòng ta cấp tập giấu nhẹm vết thương

 

Đêm qua có người ra đi…

Sau khi hất đổ ly nắng đã bao năm chung hứng

Vạt nắng loang ra

Phai một góc tâm hồn…

Con đường sẽ rất buồn

Khi hàng cây bị thay như thay áo

 

Phố xá bao năm vẫn nằm đó

Lúc tỉnh, lúc mê

 

Giáo đường bao năm vẫn đứng đó

Khi vui, khi buồn

 

Kỷ niệm bao năm vẫn còn đó

Khi tỏ, khi mờ

 

Còn chúng ta ai về nhà nấy

Hệt như bọn trẻ con chơi đồ hàng

 

Bức tranh vẽ cơn mưa

 

1. Đườngcọ thứ nhất

Tôi vẽ mùi của cơn mưa.

Chiếc mũi tôi hốt nhiên nhạy như mũi của người đi biển,

Có khả năng ngửi được mùi của cơn mưa đang tới từ xa

Vì thế trong những đêm trung tuần tháng Mười chật chội

Tôi vẫn hoan hỉ với ý nghĩ về một cơn mưa tươi mới.

 

2. Đường cọ thứ hai

Tôi vẽ một cơn gió nhẹ.

Làn da tôi đột nhiên mẩn cảm như làn da rám nắng của người đi biển

Chỉ một làn gió nhẹ cũng đủ dự báo một cơn mưa đang tới từ ngoài khơi.

 

3. Đường cọ thứ ba

Tôi vẽ tiếng kêu eng éc.

Lỗ tai tôi bỗng nhiên thính như tai của người đi biển

Chỉ một tiếng kêu eng éc của loài chim biển cũng đủ dự báo ngoài khơi đang bão táp ầm ầm.

 

4. Đường cọ cuối cùng

Hai tay tôi luống cuống.

 

Chỉ hai mắt tôi an nhiên như mắt của người trần tục

Không sao thấy một sự đổi thay nào trong bố cục

Không có cơn mưa nào đang tới trong bức tranh vẽ cơn mưa

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác