Nữ sĩ áo tímNói đến Lê Thị Kim, có người nhắc đến chuyện kinh doanh địa ốc, hay ai đó lại nhấn mạnh rằng chị làm thơ hay lắm. Rồi lại có người khen hội họa mới là tài năng thật sự của chị. Và có anh chàng nọ khen giọng hát hay ngâm thơ của Lê Thị Kim thật ngọt và như ru người ta vào giấc mộng vậy. Ôi, thật lãng mạn! Nhưng bất ngờ lại có một tin trên báo nọ rằng, thời học ở Đại học Khoa học Sài Gòn cũ, cô sinh viên Lê Thị Kim còn là vận động viên bóng bàn xuất sắc, vô địch toàn trường bốn năm liền. Nếu vậy, ắt Lê Thị Kim còn là một nhà khoa học gì đó nữa chứ. Thì đúng thế! Quả đó là một khối Rubic đa sắc, biến hóa đến kỳ ảo…

 

Duyên thơ và nhạc

Khi gặp Lê Thi Kim mới đây, ở tuổi 62, tôi mới hay chị còn là một phụ nữ đẹp và rất có duyên. Nét duyên ấy đánh át tất cả những hình dung mà mọi người đã thông báo cho tôi. Lúc này tôi chỉ còn nhớ thuở nào, có anh chàng say ngắm nhìn chị, với tình cảm kỳ lạ qua ánh mắt hết sức ám ảnh, đến nỗi đêm về chị phải làm một bài thơ để thầm đền đáp cho chàng trai chẳng bao giờ có thể gặp lại. Đó là bài thơ "Đừng nhìn em như thế”. Nó đã trở thành mốc son cho con đường thơ ca của Lê Thị Kim sau này. Đặc biệt là sau đó, bài thơ ngay lập tức được nhạc sĩ Trương Tuyết Mai phổ thành bài hát nổi tiếng qua giọng hát của NSND Thu Hiền và NSND Thanh Hoa. Và thật không ngờ bài thơ này còn được thêm bốn nhạc sĩ khác cùng phổ, mỗi người một phong cách khác nhau. Bài thơ đã trở thành hiện tượng của những năm đầu thập niên 80. Dường như nhiều bạn trẻ thuở đó đều nhớ đến khổ thơ mở đầu ca khúc: " Đừng nhìn em như thế -Cháy lòng em còn gì - Sự nồng nàn của bể - Cuốn mất hồn em đi…”. Điểm nhấn của bài thơ là đôi mắt; đó là nơi dễ khiến người ta xiêu lòng nhất.

 
Nữ sĩ áo tím - ảnh 1
 
Một số tác phẩm của Lê Thị Kim

Lại có chuyện, chợt nhớ chị kể, có lần khi đến nhà nhạc sĩ Hoàng Hiệp để đưa bài thơ "Hư ảo tình ta”, nhờ ông phổ nhạc. Nhưng khi ra về, bất ngờ gặp nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu. Ông hỏi nhà thơ trẻ Lê Thị Kim liệu có bài thơ nào mới để phổ nhạc không. Ai dè, Lê Thị Kim nói có và ngồi ngay tại chỗ làm một bài thơ, với ý tứ vừa lóe sáng trong đầu. Vừa nghĩ vừa chép ra, như trời xui đất khiến vậy. Đúng hai mươi phút sau Lê Thị Kim hoàn thành bài thơ: "Vu vơ”. Và cũng thật như có cơ duyên hẹn trước, ngay lúc đó nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu cầm bài thơ còn nóng con chữ, rồi hát luôn một giai điệu vui và tình tứ mang phong vị trẻ trung như một bông hoa phô bày chùm âm thanh đẹp hòa sắc với thiên nhiên. Có thể nói ít có những sự giao cảm lạ lùng giữa thơ và nhạc nhanh như hai dòng điện vậy. Sau này ca khúc "Vu vơ” được nhiều ca sĩ trẻ biểu diễn trong một thời gian dài. Mở đầu cho một vệt nhạc và thơ Lê Thị Kim được nhiều ca sĩ chọn lựa trong các đêm diễn. Cái tên Lê Thị Kim càng được khẳng định trong giới yêu thơ của TP Hồ Chí Minh, từ đó.  
 
Quan niệm về thơ ca chính là câu chuyện của cuộc đời rất truân chuyên của chị, khi phải đi ngược chiều gió phong pha, bão táp của cuộc đời. Bởi cậu con trai của chị phải vất vả từng bước đi trên tay nạng, khi lâm bệnh; cùng với đó là sự đột ngột ra đi của người chồng yêu dấu; người mà chị nương tựa trong lúc cơ hàn nhất và cũng là người tạo nên những nguồn cảm hứng thơ ca trong hàng chục năm chung sống. Thơ cũng như cuộc đời của Lê Thị Kim đều phải leo lên đỉnh núi tuyết để tìm đến ánh sáng mặt trời ấm áp.
 
Nữ sĩ áo tím - ảnh 2
 
Hạnh phúc như sờ thấy được!
 
Đó là sự ngộ ra rất ẩn ý của Lê Thị Kim khi cầm cây cọ. Chị vẽ như lên đồng trong suốt một năm, với tất cả sự đam mê, bắt chấp mọi thứ lý luận có ở trên đời. Thật kỳ lạ, cái mầm nhú lên, le lói của đường nét, mầu sắc tự ùa đến, chị vẽ và vẽ không hề biết mình theo một trường phái nào, và khởi động một cách thật sự bản năng, tự nhiên theo một đường dẫn vô thường của tâm linh mách bảo. Liên miên, đó là những đêm thức trắng với hình tượng trong tranh và những màu tím trong suốt. Ngờ đâu, tranh của Kim, như một số họa sĩ nhận xét rằng, đằm thắm và tinh tế. Rồi ít người tưởng tượng nổi, vì ngay sau đó, kẻ "bôi sĩ” này dám mở một cuộc triển lãm cá nhân, năm 1993, với một sự tự tin đến kỳ lạ. Lại càng khó hình dung hơn nữa khi Lê Thị Kim bày 38 bức tranh sơn dầu, nhưng đã "bị” nhiều khách niêm phong, cắm hoa ký tên mua liền 22 tác phẩm. Một thành công hiếm thấy ở một họa sĩ nữ, lần đầu tiên bày tranh. 
        
Hình tượng cô gái áo tím ngày nào khi học ở trường Gia Long, luôn luôn ám ảnh tạo nên một cảm quan sâu sắc trong thơ và tranh của Lê Thị Kim. Sau đó là những triển lãm riêng lần thứ hai và ba, ở TP Hồ Chí Minh (1995) và ở Mỹ (năm 2002), tranh của chị vẫn lấy chủ đạo mầu tím trong hình tượng hay trong cảm xúc, ẩn giấu những nỗi niềm buồn vui, đau khổ, thất vọng, cũng như sự khao khát cháy bỏng vượt qua những đổ vỡ mất mát trong cuộc sống. Lê Thị Kim đã dựng nghiệp từ những thành công của màu sắc.
 
Nữ sĩ áo tím - ảnh 3
 
Nhà thơ Lê Thị Kim coi việc cầm cọ như một sự giải thoát, và sự bứt phá vượt lên. Tính đến nay, chị đã bán được tới 200 bức tranh; một kết quả rất khả quan đối với một người tay ngang ở tuổi 43. Sau này, khi bước sang lãnh địa kinh doanh địa ốc, chị đã có những day dứt khôn cùng vì những câu chuyện mưu sinh và cứu rỗi những gì mất mát trong cuộc đời. Ấy thế rồi, đời người có được mấy cái mười năm. Mười năm làm thơ. Thành công! Mười năm vẽ tranh. Thành công! Và mười năm kinh doanh. Cũng thành công! Nhưng giờ đây, mọi chuyện đã đóng băng với đất cát. Chị rối bời trước sự lựa chọn, chính như ngày nào chị đã viết lên những câu thơ chân thực, trong bài "Chông chênh”. Nhưng rồi thơ lại thúc giục chị. Sắc màu lại lên tiếng kêu gọi, khi chị vẫn ngày đêm vẽ và phụ trách CLB họa sĩ nữ Ngân Hà của TP Hồ Chí Minh. 
   
Trong triển lãm vào tháng10-2012, chị đã trưng bày tác phẩm "Đốm lửa hy vọng”, vẫn với phong cách thực, ảo đan xen, bức tranh của chị thể hiện sức vượt lên những vấp ngã, khốn khó và bất hạnh. Ẩn sau hình tượng là những đốm lửa hy vọng, và đó là điểm tựa cho ý chí tồn tại và tràn ngập niềm tin. Ngắm bức tranh mới của chị tôi chợt nhớ đến những câu thơ rất đời và cũng rất bay bổng của Lê Thị Kim. Bởi chị làm thơ: "Để dấu trong hư ảo- Nửa vầng trăng không đầy- Để dấu trong hư ảo- Mảnh tình gày xót xa”. Còn chị vẽ: "Để trái tin hoang mạc- Thôi khóc cười bơ vơ- Thắp cho mình ngọn lửa- Thánh thiện và ước mơ”
 
Vương Tâm

(Gió thổi khúc tình yêu)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác