12 tỉnh, thành phố triển khai thí điểm tổ chức và hoạt động của Nhóm hỗ trợ kỹ thuật

12 tỉnh, thành phố triển khai thí điểm tổ chức và hoạt động của Nhóm hỗ trợ kỹ thuật - ảnh 1
Tư vấn điều trị HIV/AIDS. Ảnh minh họa. Nguồn: internet
(Cinet – PCMT)- Để đảm bảo sự bền vững, duy trì và không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS trong địa bàn tỉnh/thành phố thông qua việc tập hợp các cán bộ có năng lực chuyên môn tót hiện có tại địa phương nhằm hỗ trợ kỹ thuật cho các cơ sở có cung cấp dịch vụ dự phòng, điều trị HIV/AIDS, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã xây dựng “Hướng dẫn thí điểm tổ chức và hoạt động của Nhóm hỗ trợ kỹ thuật về phòng, chống HIV/AIDS tuyến tỉnh, thành phố”.
Trong giai đoạn thí điểm hoạt động hỗ trợ kỹ thuật sẽ ưu tiên tập trung vào 3 lĩnh vực: Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng các thuốc thay thế, Điều trị và chăm sóc HIV/AIDS; Tư vấn và Xét nghiệm HIV.
Các tiêu chí lựa chọn tỉnh/thành phố triển khai thí điểm bao gồm: Các tỉnh/thành phố có hệt hống mạng lưới cung cấp ít nhất 1 trong 3 dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS từ tuyến tỉnh đến huyện/xã, phường; Có các cán bộ được đào tạo, năng lực chuyên môn tốt trong các lĩnh vực chueyen môn cần hỗ trợ kỹ thuật, đã từng tham gia các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật; Sở y tế/ Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS sẵn sàng triển khai hoạt động thí điểm hỗ trợ kỹ thuật; Các tỉnh nằm trong kế hoạch cần tiếp nhận chuyển giao sớm từ các nhà tài trợ.
Theo đó, 12 tỉnh/thành phố được lựa chọn triển khai thí điểm gồm: Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Thanh Hóa, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh, An Giang, Long An, Cần Thơ.
Nhóm hỗ trợ kỹ thuật phòng, chống HIV/AIDS tuyến tỉnh/thành phố do Sở Y tế ra quyết định thành lập trên cơ sở đề xuất của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS. Thành phần tham gia Nhóm hỗ trợ kỹ thuật bao gồm các cán bộ có trình độ chuyên môn giỏi, chuyên gia về lĩnh vực cần hỗ trợ, được đào tạo hỗ trợ kỹ thuật, được đơn vị quản lý lựa chọn và đề xuất tham gia. Nhóm hỗ trợ kỹ thuật chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Sở Y tế trong việc thực hiện các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật. Đơn vị thường trực và điều phối của nhóm được đặt tại Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh/thành phố. Nhóm hỗ trợ kỹ thuật có chức năng thực hiện hỗ trợ kỹ thuật cho tất cả các đơn vị và cá nhân có cung cấp dịch vụ dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS trong lĩnh vực chuyên môn hỗ trợ của Nhóm hỗ trợ kỹ thuật tại địa phương.
12 tỉnh, thành phố triển khai thí điểm tổ chức và hoạt động của Nhóm hỗ trợ kỹ thuật - ảnh 2
Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng các thuốc thay thế. Ảnh minh họa
Nguồn: internet

Nội dung hỗ trợ kỹ thuật chuyên môn gồm: Đào tạo, tập huấn chuyên môn, phương thức xác định nhu cầu hỗ trợ kỹ thuật cũng như cung cấp, theo dõi, đánh giá hỗ trợ kỹ thuật cho các cán bộ công tác tại các cơ sở cung cấp dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS; Hướng dẫn tại chỗ cho cán bộ, nhân viên cung cấp dịch vụ thực hiện đúng các quy trình, quy phạm về chuyên môn, đặc biệt là những cán bộ mới; Giới thiệu, cập nhật áp dụng các kỹ thuật, các quy định, quy trình chuyên môn mới; Chia sẻ kiến thức, thông tin, kinh nghiệm về lĩnh vực chuyên môn cần hỗ trợ và về các lĩnh vực có liên quan khác.
Theo đó, thành viên Nhóm hỗ trợ kỹ thuật tuyến tỉnh sẽ được tham gia các khóa đào tạo, tập huấn về khoa học hỗ trợ kỹ thuật, phương thức xác định nhu cầu hỗ trợ kỹ thuật cũng như cung cấp, theo dõi, đánh giá hỗ trợ kỹ thuật và nhận hỗ trợ kỹ thuật tại chỗ từ tuyến Trung ương (hỗ trợ lý thuyết, kỹ năng, phương pháp hỗ trợ kỹ thuật...).
Dự kiến, chương trình sẽ được triển khai từ tháng 8/2015 đến hết năm 2016. Cuối năm 2016 sẽ tiến hành đánh giá và tổng kết hoạt động thí điểm.
TH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác