31 tỷ đồng triển khai thực hiện chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2016-2020

31 tỷ đồng triển khai thực hiện chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2016-2020 - ảnh 1
Nhân viên Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh cấp, phát thuốc
Methadone cho bệnh nhân. Nguồn: baophutho
(Cinet – PCMT)- UBND tỉnh Phú Thọ đã phê duyệt quyết định ban hành Đề án “Thực hiện chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2016-2020”.
Phú Thọ không phải là địa phương trọng điểm về ma túy, song tệ nạn ma túy và tình hình tội phạm liên quan đến ma túy trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp. Trong giai đoạn từ 2011-2014, số người nghiện ma túy được phát hiện, lập hồ sơ quản lý tăng dần, lần lượt là 1.301 (2011) lên 2.336 (2014) người; tệ nạn ma túy xuất hiện tại 211/277 xã, phường, thị trấn. Với diễn biến và xu hướng này, ước tính từ nay đến 2020 sẽ có khoảng 2.500-2.700 người nghiện ma túy được phát hiện và lập hồ sơ quản lý. Thực tế vẫn còn một số người nghiện ma túy ngoài cộng đồng chưa được phát hiện và đang cố tình lẩn tránh, không hợp tác với các cơ quan chức năng để được hỗ trợ điều trị, cai nghiện.
Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone (sau đây gọi tắt là điều trị methadone) lần đầu tiên được triển khai trên địa bàn tỉnh Phú Thọ bắt đầu từ tháng 9/2012. Tới nay, tỉnh Phú Thọ có 03 cơ sở điều trị tại Trung tâm phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm y tế thị xã Phú Thọ và Trung tâm y tế huyện Thanh Sơn; 13 cơ sở cấp phát thuốc tại các huyện còn lại. Hiện điều trị methadone cho 901 bệnh nhân và đã thu được những kết quả tích cực.
Đề án “Thực hiện chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2016-2020” nhằm mở rộng diện bao phủ, tăng cường tiếp cận điều trị methadone cho người nghiện các chất dạng thuốc phiện (CDTP), góp phần giảm tỷ lệ người sử dụng các CDTP bất hợp pháp, giảm tỷ lệ tội phạm xã hội có liên quan tới các CDTP, giảm lây nhiễm HIV/AIDS và một số bệnh có liên quan trong nhóm người nghiện và từ nhóm người nghiện các CDTP ra cộng đồng; cải thiện sức khoẻ và chất lượng cuộc sống, hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho người nghiện các CDTP trên địa bàn.
Cụ thể, đề án hướng đến việc duy trì hoạt động thường xuyên, hiệu quả của 16 cơ sở điều trị, cấp phát methadone tại 13/13 huyện, thành, thị; Mở thêm 05 cơ sở cấp phát methadone tại Trung tâm Giáo dục và Lao động xã hội tỉnh, Trung tâm quản lý sau cai nghiện ma túy tỉnh và các huyện: Hạ Hòa, Cẩm Khê; Điều trị methadone cho 1.500 người, đảm bảo đạt 80% số người nghiện các CDTP có hồ sơ quản lý trong tỉnh được điều trị.
31 tỷ đồng triển khai thực hiện chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2016-2020 - ảnh 2
Tư vấn cai nghiện bằng Methadone cho bệnh nhân. Nguồn: phutho.gov.vn

Chương trình bao phủ điều trị methadone cho người nghiện các CDTP trên địa bàn tỉnh Phú Thọ thông qua 21 cơ sở điều trị, cấp phát methadone thuộc 13/13 huyện, thị, thành. Trong đó, duy trì 16 cơ sở điều trị, cấp phát thuốc methadone hiện đang hoạt động và mở rộng thêm 05 cơ sở cấp phát, điều trị methadone. Đối tượng tham gia điều trị là người nghiện các CDTP, có nơi cư trú rõ ràng, tự nguyện tham gia điều trị nghiện các CDTP và cam kết tuân thủ điều trị;  Không thuộc đối tượng bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định của pháp luật.
Về việc đảm bảo nguồn thuốc methadone đáp ứng nhu cầu điều trị người bệnh lâu dài, trong giai đoạn  2016-2017, nguồn thuốc methadone do Quỹ toàn cầu (Bộ Y tế) tài trợ; Giai đoạn 2018-2020, nguồn thuốc methadone từ Quỹ toàn cầu (Bộ Y tế) tài trợ, Cục Phòng, chống HIV/AIDS - Bộ Y tế cấp (thuộc Đề án điều trị bằng thuốc methadone do ngân sách Bộ Y tế bảo đảm) và một phần do người bệnh tự chi trả theo các quy định liên quan.
Dự kiến, tổng kinh phí thực hiện Đề án khoảng 31.196.400.000 đồng. Trong đó, nguồn kinh phí Trung ương và tài trợ của các tổ chức quốc tế  khoảng 13.687.500.000 đồng, để bảo đảm cung ứng thuốc methadone. Nguồn kinh phí của tỉnh là 9.257.000.000 đồng, để đảm bảo các hoạt động: Tuyên truyền, duy tu, bảo dưỡng cơ sở điều trị, cơ sở cấp phát thuốc; mua trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ điều trị bệnh nhân; trang thiết bị văn phòng; thuê khoán lao động hợp đồng và chế độ cho cán bộ y tế làm thêm ngoài giờ hành chính, ngày lễ, ngày tết; kinh phí vận chuyển, bảo quản thuốc và đào tạo, tập huấn cán bộ điều trị, kiểm tra giám sát; chi trả 95% chi phí khám bệnh, kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm cho người bệnh thuộc đối tượng chính sách. Còn lại là nguồn kinh phí người dân tự chi trả để bảo đảm các hoạt động: Mua sắm vật tư y tế tiêu hao, văn phòng phẩm, vệ sinh... phục vụ theo dõi, điều trị bệnh nhân.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác